(SGTT) – Nước dùng thanh ngọt nấu từ xương heo áo đều lên các phần lòng heo luộc vừa chín tới còn giữ độ giòn, lẩu lòng heo là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng nhưng lâu lâu chỉ nên dùng một lần.
- Ẩm thực quốc tế: Vị cay bùng nổ cùng lẩu Trùng Khánh
- Ẩm thực lẩu hơi: không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng
- Gợi ý nồi lẩu cuối tuần: có thịt bò thanh mát, thêm nước lẩu nấm thanh ngọt
Để đổi gió cho những bữa lẩu hải sản, thịt thà mà Trưa nay ăn gì gợi ý trong những tuần trước, lẩu lòng heo là lựa chọn cho bữa trưa ngày hôm nay. Nhắc đến lòng heo, nhiều người nghĩ ngay món cháo lòng, lòng chiên giòn, chiên mắm… mà ít người nhớ về lẩu lòng heo với cách nấu thơm ngon, nguyên liệu dễ tìm mua.
Để thưởng thức món này, thực khách chỉ có thể tìm đến các nhà hàng ẩm thực vùng miền hoặc quán ăn chuyên bán cháo lòng, mẹt lòng heo. Thay vì như cách thưởng thức thông thường là luộc lòng heo, cho vào cháo dùng kèm thì cách ăn này sẽ thay nước cháo bằng nước dùng nấu từ xương heo.
So sánh với lẩu lòng bò thì chúng chỉ giống nhau ở phần nguyên liệu là sử dụng các bộ phận lòng, còn hương vị thực tế thì hoàn toàn khác hẳn. Nếu như lẩu lòng bò dậy vị bò, nước dùng đậm đà thì lẩu lòng heo có nước dùng trong thanh hơn, món ăn kèm hay rau nhúng lẩu cũng đôi chút khác biệt.
Nhắc về lòng heo thì đây là phần nội tạng chứa nhiều dưỡng chất nên lâu lâu dùng một lần thì vừa bảo đảm độ ngon miệng vừa an toàn cho sức khỏe. Một số phần lòng heo được chọn nấu cho món lẩu này là cuống họng, phèo, tim, cật, gan, lưỡi… Dựa trên kinh nghiệm khử mùi lòng, quán ăn sẽ lấy trọn thiện cảm của thực khách bởi sơ chế không kỹ thường có tình trạng còn mùi tanh, khó chịu hoặc chất cặn trong lòng còn sót lại.
Nước dùng quan trọng không kém trong tổng thể món ăn, dù chỉ đơn giản là hầm xương heo cùng ít gia vị nhưng thường xuyên hớt bọt cũng là cách giúp nước dùng trong thanh, không lợn cợn từ tiết lòng chảy ra. Rau ăn kèm không quá kén chọn, có thể là rau muống, xà lách, cải thảo, tần ô, rau dền nhưng cần lặt kỹ, rửa qua nước muối để tránh còn sót chất dơ. Cuối cùng, pha thêm chén nước mắm, chọn món ăn kèm no bụng như sợi mì gói, sợi bún, sợi hủ tiếu là đến bước thưởng thức.
Ngày nay, nhiều nơi bán chọn nồi lẩu đa năng bằng điện để phục vụ nên rất hiếm quán ăn sử dụng nồi gang, dùng lửa từ than nung lấy nhiệt. Theo những người sành ăn, nồi gang giữ nhiệt tốt, lửa từ than giúp món ăn tròn vị hơn dù chỉ là cảm giác lúc thưởng thức.
Gắp vài miếng lòng heo, chấm nước chấm, thưởng thức và kèm thêm muỗng canh nước dùng đang nóng hổi, lẩu lòng heo sẽ không làm bạn đọc thất vọng cho bữa trưa ngày thứ Bảy cuối tuần.
Gia Hân tổng hợp