Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa ẩm ương

(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến lẩu sườn bê thấm đượm vị cay kiểu nấu lẩu Tứ Xuyên, bữa trưa họp mặt cuối tuần của mọi người sẽ thêm nhiều sự thú vị, ấm cúng, nhất là trong những ngày mưa nắng thất thường.

Nếu như tuần trước, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc mang phong vị miền Tây sông nước gồm cá lóc quay me, tôm sú ủ muối và lẩu vịt xiêm thì tuần này sẽ lấy vị núi rừng, vị cay của nước bạn (Trung Quốc) làm chủ đạo cho thịt cá chim và sườn bê.

Nhắc đến cá chim, đây là nguồn thực phẩm thường được quán ăn ứng dụng bởi chất lượng thịt thơm mềm cũng như giá bán phải chăng. Từ thịt cá chim, các đầu bếp có rất nhiều cách chế biến như kho, rim, chiên giòn, hấp… Trong đó, cách làm tinh túy nhất để cảm nhận độ ngọt của thịt cá chính là đem nướng.

  • Cá chim trắng nướng sốt hồ tiêu: Để làm món ăn này, đầu bếp phải chọn cá chim trắng trọng lượng chỉ khoảng 1kg (dùng được cho 3-4 khách). Sau khi sơ chế cá, loại bỏ nội tạng, người nấu sẽ cho cá lên bếp than hồng nướng. Một số nơi thay thế lò than đất bằng lò than inox nhằm nướng số lượng lớn mà vẫn bảo đảm chất lượng bởi vẫn dùng than để tạo lửa. Sốt hồ tiêu là hỗn hợp gồm các gia vị tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt, hạt dổi rừng trộn lại và quét đều các bề mặt cá. Món này ngon hay không bởi do người nấu canh mức lửa trở mặt thịt và khứa vài nhát dao trên thân cá cho thấm vị. Ngoài thành phẩm cá bắt mắt, dậy mùi, quán ăn còn dọn món ăn kèm gồm bún, các loại rau, nước mắm chua ngọt và nước mắm me.

Sau khi khai vị với cá chim trắng nướng, mọi người sẽ đến món lẩu đậm đà hương thơm từ ớt khô, gừng, sả nấu cùng sườn bê. Theo đó, thịt bê luôn được tín đồ ưa thịt bò tìm thưởng thức bởi chất lượng, độ thơm ngon.

  • Lẩu sườn bê nấu rượu hoa tiêu: Với món lẩu này, người nấu sẽ chọn phần sườn bê, phần thịt nặng khoảng 1,2kg cho khoảng 4-5 người dùng. Sở dĩ sườn bê được ưa chuộng cho món lẩu bởi thịt dai, có sụn giòn sần sật, khi nấu lẩu, thịt mềm dần và ăn rất vừa miệng. Nước lẩu thì gồm các thành phần như rượu hoa tiêu, nước cốt gà, gừng, sả, ớt sừng, tỏi, hành tím và quan trọng là ớt khô lấy vị cay như lẩu Tứ Xuyên, Trung Hoa. Nếu nhà có trẻ nhỏ dùng chung, mọi người có thể gia giảm gia vị cay lại. Món ăn kèm vẫn tương tự cá chim trắng nướng ở trên nhưng có thêm đĩa nấm các loại để tạo thêm vị thanh cho nước.

Qua khảo sát, giá cá chim trắng nướng khoảng 490.000 đồng/3-4 khách; lẩu sườn bê giá 750.000 đồng/4-5 khách. Thế nên, nhóm bạn từ 4-6 người có thể đặt mâm tiệc này về thưởng thức. Món nước gợi ý: trà chanh sả tắc; cam mật ong để dung hòa vị cay, nồng nàn từ gia vị các món ăn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Bữa trưa giữa tuần chọn nui xào kim chi

0
(SGTT) – Để tạo sự mới lạ cho món nui xào, đầu bếp kết hợp thêm kim chi chua chua, cay nồng, tạo nên...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Kết nối