(SGTT) - Nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia mùa xuân ấm áp, sáng ngày 14-1-2022, tại sân trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC), quận Tân Bình, TPHCM đã diễn ra Hội thi gói bánh cổ truyền lần 4 với chủ đề "Xuân gắn kết - Tết sẻ chia".
- Hội thi nấu bánh chưng nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương
- Đà Nẵng tổ chức hội thi "mì Quảng chuẩn vị”
- Trao 12 giải vàng tại Hội thi bánh dân gian Nam bộ
Theo đó, hội thi năm nay quy tụ 15 đội dự thi, mỗi đội gồm bốn thành viên đều là học viên của trường STHC trong các chuyên ngành như chế biến món ăn, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, hướng dẫn viên...
Trong khoảng thời gian quy định, các đội phải gói 15 cái bánh chưng với nguyên liệu thân quen như nếp, đậu xanh, thịt ba rọi... và quây quần bên những lò nấu rực lửa để cùng tạo ra những mẻ bánh chưng thơm ngon.
Ngoài những giải thưởng như các năm trước, hội thi năm nay có điểm khác biệt là có thêm giải thưởng cho đội thi tương tác tốt trên Facebook. Điều này đồng nghĩa với đội nào vừa thi, vừa liên tục chia sẻ hình ảnh những công đoạn nấu lên mạng xã hội Facebook để tăng thêm tương tác cho đội mình thì sẽ có cơ hội đoạt giải thưởng này.
Theo ban tổ chức, bánh chưng nấu trong hội thi này sẽ được đoàn thanh niên của trường STHC gửi trao đến những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tân Bình, đúng theo chủ đề của hội thi là "Xuân gắn kết - Tết sẻ chia".
Được biết, hội thi năm nay có sự đồng hành từ Hiệp hội Xuất khẩu thịt Mỹ (U.S. Meat Export Federation) cùng ban giám khảo là các thầy cô, nghệ nhân ẩm thực thuộc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam và trường STHC.
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung hay mâm cỗ ngày tết nói riêng, bánh chưng luôn là món bánh truyền thống không thế thiếu. Về ý nghĩa, nó tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy, nhất là trong dịp tết đã cận kề.
Phúc An