(SGTT) - Từng có kinh nghiệm làm bartender cho các nhà hàng - khách sạn 5 sao, “bartender 5 sao” Bùi Như Hiếu rẽ hướng sang kinh doanh phở gà chuẩn vị bắc, với chất lượng và cách phục vụ hiện đại, quy chuẩn như nhà hàng.
- 18 “đầu bếp” tương lai đến từ chương trình “Cho đi là còn mãi – Kiến tạo tương lai”
- Đầu bếp Trần Minh Hạnh: Khao khát đem ẩm thực Thanh Hóa lên tầm cao hơn
Xuất thân từ một gia đình gốc Hà Nội, có truyền thống nấu phở lâu đời, anh Bùi Như Hiếu (sinh năm 1991) chọn theo học về ngành nhà hàng - khách sạn một cách chuyên nghiệp. Mười hai năm trải nghiệm với nghề bartender và tìm hiểu ngành F&B chuyên nghiệp, anh quay về phát triển công thức món phở gà chuẩn vị Bắc.
Từ đó, tiệm phở có tên gọi lạ tai “Ơ kìa”, huyện Bình Chánh, TPHCM ra đời với những dấu ấn riêng giữa nhiều tiệm phở lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố.
Từ bartender 5 sao…
Anh Hiếu Bùi cùng gia đình chuyển vào TPHCM từ năm 2008, khi anh đang học lớp 12. Gia đình anh trước nay đã nấu phở Bắc chuyên nghiệp và kinh doanh lâu đời. Tốt nghiệp cấp ba, anh có thời gian làm việc tại các nhà hàng, quán ăn và nhận thấy bản thân rất yêu thích ngành F&B. Năm 19 tuổi, anh theo học ngành nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp tại trường Trung cấp Saigontourist.
“Khi tôi chọn theo nghề này, gia đình ban đầu cũng không đồng ý, vì thời điểm đó những người làm bếp hay nghề dịch vụ ăn uống cũng chưa được đề cao ngoài xã hội. Nhưng tôi cảm thấy rất thích nghề này và đặt mục tiêu là mình phải trải nghiệm nhiều nơi làm việc đẳng cấp để học hỏi, phát triển”, anh kể lại.
Với mục tiêu đó, anh đã xin vào làm việc vị trí nhân viên phục vụ tiệc tại Khách sạn Caravelle - khách sạn 5 sao nổi tiếng lâu đời tại trung tâm TPHCM. “Lúc đó tôi vô tình thấy Caravelle tuyển dụng nhân viên, tôi không suy nghĩ nhiều và cũng không có nhiều kinh nghiệm, cứ xin vào làm trước để học hỏi”, anh chia sẻ.
Vượt qua nhiều khó khăn, những thử thách khi đi lên từ một cậu sinh viên mới vào nghề, anh được chuyển sang vị trí bartender thời vụ (nhân viên bán thời gian) và lên nhân viên chính thức tại đây. Sau khi làm ở khách sạn Caravelle 4 năm thì anh thấy cần phải nâng cấp bản thân, tìm một vị trí cao hơn, anh xin việc vào tập đoàn Khải Silk, vị trí quầy bar trưởng.
“Được làm bartender chuyên nghiệp là hạnh phúc lớn nhất trong đời mình vì được làm công việc mình yêu thích và đam mê. Tôi đã học được rất nhiều điều từ cách phục vụ khách hàng một cách thân thiện, chuyên nghiệp đến cách để tạo ra những sản phẩm chất lượng, quy trình phục vụ, quản lý nhân sự…”, anh chia sẻ.
Vốn là người cầu tiến, thích học hỏi và trải nghiệm, anh Hiếu đã dừng công việc bartender 5 sao để thử thách bản thân ở lĩnh vực tư vấn và sắp xếp, thiết lập và đào tạo bộ máy hậu trường cho các cơ sở kinh doanh trong ngành F&B như Coffee Shop Nhà Hàng, Bar... với tên HB Hospitality từ chính những kinh nghiệm dày dạn của mình trong lĩnh vực F&B. Anh cũng bắt tay mở một mô hình kinh doanh ẩm thực cho riêng mình với món phở vị Hà Nội - quê hương của anh.
Đến chủ quán phở gà Hà Nội với phong cách hiện đại
“Người Hà Nội hay có câu cửa miệng “Ơ kìa”, mình lấy tên này đặt cho quán luôn để có một chút cảm giác gì đó thân thuộc, dễ nhớ cho thực khách. Tôi muốn mang đến phong vị phở chuẩn Hà Nội, với phong cách phục vụ hiện đại cho khách hàng ở TPHCM”, chủ quán phở gà Ơ Kìa giải thích.
Anh bắt đầu mở quán phở gà Ơ Kìa từ năm 2019, tại địa chỉ 97 Đường Số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Đến nay dù đã trải qua hai đợt dịch của thành phố, quán của anh vẫn có lượng khách ổn định, minh chứng cho chất lượng mà anh đặt tâm huyết.
Chọn kinh doanh duy nhất món phở gà, anh Hiếu cho biết, món phở gà Hà Nội nổi tiếng với hương vị thanh, tao nhã đặc trưng và lại tốt cho sức khỏe. Được biết, gia đình anh cũng kinh doanh phở gia truyền, nhưng lại là phở bò. Mẹ anh là người hỗ trợ anh nghiên cứu công thức chuẩn chỉnh nhất cho món phở gà. Mất sáu tháng để anh có thể hoàn thiện và đưa món ăn vào quy trình chế biến chuẩn, cho ra hương vị “100 tô như 1”.
Theo anh, khó nhất khi nấu phở gà là phải làm sao để gà đủ thời gian để cho ra nước dùng ngọt thanh, tinh túy nhất mà vẫn giữ được độ dai ngon, không bị bở cho thịt gà. Nước dùng phở quán anh được dùng độ ngọt hoàn toàn từ xương chứ không có hóa chất, gia vị công nghiệp để giữ hương vị riêng, an toàn cho thực khách.
Bánh phở của quán anh cũng được đặt làm riêng theo yêu cầu, phải có chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh phở gà truyền thống vị Hà Nội, món ăn được yêu thích nhất tại quán anh là món phở gà trộn, với công thức nước sốt độc quyền, thu hút thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Thực khách còn có thể chọn loại sợi miến, phở, bún, mì, bánh cuốn Thanh Trì để ăn kèm với nước dùng gà đặc biệt và gà xé, mọc, lòng gà, trứng non…. tại Ơ Kìa. Với giá khoảng 40.000 - 50.000 đồng, thực khách đã có thể thưởng thức phở gà chuẩn vị Hà Nội giữa lòng thành phố, với cung cách phục vụ chuyên nghiệp, hiện đại tại quán của anh.
Nhờ có kinh nghiệm quản lý chuyên nghiệp, anh chuẩn hóa quy trình để có thể đảm bảo chất lượng của từng tô phở và chuyên nghiệp hơn. “Khách đến quán tôi thì sẽ được trải nghiệm phong cách tự phục vụ tại quầy, quy trình chuyên nghiệp và hiện đại hơn cách kinh doanh phở truyền thống. Khách chưa quen ban đầu nên tôi phải cố gắng kiên trì giữ lập trường”, anh Hiếu chia sẻ.
Theo anh nhận định, sau dịch Covid-19, ngày nay thực khách đã có yêu cầu cao hơn xưa khi thưởng thức ẩm thực. Vì vậy, anh không chỉ chăm chút về chất lượng món ăn mà còn là cách trang trí, quy cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện để thực khách hài lòng khi tới thưởng thức. Quán phở của anh còn có một trang web đặt hàng và có giao hàng qua các ứng dụng đặt thức ăn giúp cho thực khách ở khắp thành phố có thể thưởng thức phở ngon.
Có thời điểm khi mới bắt đầu kinh doanh phở, anh gặp tai nạn và phải di chuyển bằng nạng. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng theo đuổi con đường đã chọn. Đến nay, anh tự hào đã có thể đưa ý tưởng món phở gà với hương vị nguyên bản của người Hà Nội và phong cách phục vụ hiện đại và thân thiện đến thực khách tại TPHCM.
“Sắp tới của Phở Gà Ơ Kìa là sẽ gia tăng thêm một số chi nhánh mới cùng với một bếp trung tâm để mang món phở Truyền Thống của người Hà Nội tới với người dân TPHCM”, anh Hiếu hào hứng chia sẻ về những dự định sắp tới cho quán phở của mình.
Yến Nhi