Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

Hấp dẫn nồi lẩu hải sản vị Trung Hoa trưa thứ Bảy

(SGTT) – Nhắc đến hải sản, thực khách thường nghĩ đến nồi lẩu Thái chua cay, nhưng trong nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa cũng có một món lẩu tương tự, tên là lẩu hải sản Quảng Đông.

Là một tỉnh nằm ở phía Nam Trung Quốc, Quảng Đông có sự đa dạng trong ẩm thực, các món ăn gần gũi tương tự ẩm thực Việt. Thế nên, các nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM luôn chào đón thực khách Việt đến thưởng thức.

Nhắc về nồi lẩu hải sản Quảng Đông mới thấy sự chăm chút của người nấu từ nguyên liệu cho đến cách bài trí. Khác với lẩu Thái vị chua cay, lẩu hải sản Quảng Đông được nấu từ xương heo nên có vị thanh ngọt. Cách làm này phần nào phản ánh hương vị của người Trung Quốc là các món hầm đều từ xương heo, xương bò, xương gà và họ chú trọng vị thanh ngọt hơn là chua cay. Ngoài xương heo, người Trung Hoa còn cho thêm một số loại thảo mộc vào hầm cùng để tăng độ dinh dưỡng. Vì vậy, thực khách đã quen vị lẩu Thái sẽ cảm nhận sự mới lạ ở lẩu hải sản Quảng Đông.

Về nguyên liệu hải sản, đó là sự da dạng gồm mực, bạch tuộc, hải sâm và thêm cả thịt bò, lá xách bò… Nhìn qua nguyên liệu, thực khách như cảm nhận rõ khẩu vị của người Hoa khi có hải sản là phải có hải sâm. Còn lại lòng bò họ không dùng nhiều loại như người Việt mà chỉ chọn phần lá xách. Một mẹo để thực khách nhận biết lá xách bò tươi ngon là nó phải có màu đen ở bề mặt bởi nếu màu trắng thì nó đã được tẩy màu.

Nước dùng và hải sản đã có thì phần rau ăn kèm cũng khá quan trọng. Thông thường, người Hoa chỉ ưa dùng một số loại rau như tần ô, cải ngọt hay các loại nấm nên không đa dạng như các món lẩu Việt khi dùng rau.

Sự đặc sắc trong nguyên liệu chỉ mới là phần đầu của nồi lẩu hải sản Quảng Đông ngon bởi cách thưởng thức cũng phải đúng điệu. Cụ thể, khi dùng bữa, họ nhúng hải sản trước vào nồi lẩu cho thật chín rồi để riêng ra chén mỗi người. Sau đó, mới tiếp tục cho thịt gà, thịt bò vào nhúng tiếp. Cuối cùng, dùng xong thịt và hải sản thì họ mới nhúng các loại rau vào thưởng thức.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể đến các nhà hàng sau đây để thưởng thức lẩu hải sản Quảng Đông cùng người thân, bạn bè.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối