(SGTTO) – Những ngày này do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân hạn chế đến nơi công cộng nên nhiều hàng quán tại TPHCM khá vắng vẻ. Một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thời trang đã sang nhượng, trả mặt bằng vì không đảm bảo doanh thu.
Dọc theo các con đường đông đúc của TPHCM như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Kiệm, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trường Chinh, Hai Bà Trưng, nhiều địa điểm kinh doanh phải đóng cửa hoặc giăng bảng “cho thuê” nhà, mặt bằng.
Ông Nguyễn Đức, chủ một quán cà phê trên đường Lê Thước, quận 2, cho biết hiện ông đang đăng tin sang nhượng lại quán với diện tích 40m2 bao gồm nội thất. Giá sang nhượng là 120 triệu đồng, đã bao gồm tiền cọc 6 tháng. Ông nói do tình hình kinh doanh không ổn định nên giá sang nhượng cũng giảm nhiều.
Bà Thư, chủ quán cà phê và gà rán ở đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, cho biết cửa hàng của bà đã đóng cửa và đang cần sang nhượng. “Dịch bệnh quay trở lại, mọi người hạn chế tụ tập ăn uống nhưng tiền thuê mặt bằng vẫn phải đóng đều nên tôi phải sang lại quán. Như vậy đỡ hơn phải mất trắng”, bà nói.
Tương tự, Phạm Văn Đồng là con đường nhộn nhịp các quán ăn uống, thu hút nhiều thực khách tại TPHCM. Khi đợt dịch Covid-19 trở lại, một số cơ sở kinh doanh cho biết lượng khách sụt giảm đến 70% so với trước đây. Ông Trần Thanh, chủ quán ốc trên đường này, nói: “Sau đợt dịch hồi tháng 3 thì quán gần như phục hồi doanh thu, bây giờ lượng khách giảm hơn phân nửa, thậm chí ế ẩm, mặc dù chưa có quy định giãn cách xã hội”. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn chưa đóng quán vì muốn “cầm chừng giữ mối”, đợi khôi phục kinh doanh sau dịch.
Bên cạnh đó, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên nhiều nhà hàng, quán xá tại TPHCM đều mong muốn tìm cách giữ chân thực khách bằng cách thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người đến ăn. Đa số các quán ăn đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn, nhân viên tuân thủ việc đeo khẩu trang khi phục vụ.
Chị Hoàng Thị Mai, chủ quán ăn vặt tại đường Trường Chinh, quận Tân Bình, cho biết: “Khách trước khi vô quán phải đeo khẩu trang sau đó rửa tay sát khuẩn. Tôi còn bố trí các bàn ăn cách xa nhau 2m để khách an tâm khi vào quán”.
Hồng Nhung