(SGTT) - Người bình thường giảm cân đã khó, người đau dạ dày giảm cân lại càng khó hơn. Vậy muốn giảm cân thành công, người bị đau dạ dày nên lựa chọn thực phẩm, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt ra sao?
- Nhịn ăn giảm cân liệu có đúng?
- Giảm cân để có eo “con kiến”: hành trình không dễ dàng
- Mặt trái của phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn
Người đau dạ dày cần giảm cân theo phương pháp khoa học
Bệnh đau dạ dày là một trong những chứng bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày chính là thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và áp dụng những cách thức giảm cân phản khoa học.
Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho thấy 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày. Những năm gần đây, bệnh đau dạ dày chiếm khoảng 26% thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng.
Theo Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, nhiều người hiện nay áp dụng các hình thức giảm cân phản khoa học, có thể hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng khi tạm ngưng hoặc ngưng hẳn thì cân nặng sẽ tăng lại. Đặc biệt, người đau dạ dày không thể nhịn ăn hoặc kiêng ăn một nhóm thực phẩm trong thời gian dài vì dễ gây ra các bệnh như rối loạn kiềm toan, rối loạn mỡ máu, đường huyết, thậm chí khiến tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nặng hơn. Như vậy, người đau dạ dày cần tìm cho mình một phương pháp giảm cân khoa học để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân.
Chế độ dinh dưỡng dành cho người đau dạ dày muốn giảm cân
Cũng theo bác sĩ Hùng, để có thể giảm cân bền vững và an toàn, người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn và xây dựng phác đồ giảm cân một cách khoa học, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày. Như vậy, việc giảm cân với người đau dạ dày là có khả thi. Khi đó, họ sẽ được bác sĩ tính toán nhu cầu năng lượng cơ bản, cân bằng lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể thông qua thực đơn hằng ngày.
Cụ thể, nhu cầu năng lượng được tính như sau:
Nữ giới lấy cân nặng nhân 30 và nam giới thì nhân với 35 sẽ tính được lượng calo cần nạp hằng ngày. Một người có nhu cầu năng lượng khoảng 2.000 kcal/ngày có thể cắt giảm khởi đầu 300 - 500 kcal. Đồng thời, chế độ ăn không giảm quá 1.100 kcal/ngày đối với nữ và 1.200 kcal/ngày đối với nam vì sẽ dưới mức chuyển hóa cơ bản gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thực đơn giảm cân dành cho người đau dạ dày sẽ được xây dựng kỹ lưỡng hơn, dựa trên thói quen ăn uống hằng ngày nhưng vẫn cân bằng năng lượng cho cơ thể gồm chất đạm, chất béo và tinh bột cũng như các loại vitamin, khoáng chất. “Người bệnh có thể quy đổi các đơn vị dinh dưỡng để tránh gây nhàm chán trong quá trình giảm cân”, ông Hùng cho biết thêm.
Người đau dạ dày có thể áp dụng quy tắc bàn tay để kiểm soát các chất đưa vào cơ thể. Theo đó, lượng rau bằng 2 bàn tay chụm vào nhau và lượng rau nằm giữa 2 bàn tay. Lượng tinh bột như cơm, khoai, bắp, bún số lượng bằng 1 nắm tay. Lượng thịt, cá bằng lòng bàn tay và độ dày bàn tay. Lượng trái cây bằng nắm bàn tay. Lượng chất béo như dầu ăn, mỡ, bơ bằng đầu ngón tay cái.
Việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ giảm đi gánh nặng cho hệ tiêu hóa, hạn chế những triệu chứng thường gặp của người đau dạ dày. Bác sĩ Hùng chia sẻ: “Khi nhai chậm và kỹ sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Qua đó, nó báo hiệu cho não rằng cơ thể đã được ăn đủ, khiến bạn giảm đi cảm giác thèm ăn”.
Tiêu chí quan trọng là chọn thực phẩm tránh kích ứng dạ dày, phải được chế biến kỹ, đảm bảo nấu chín trước khi ăn. Các loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng như bánh mỳ trắng, khoai, rau củ và các chế phẩm từ sữa…
Ngoài ra, người đau dạ dày đang trong quá trình giảm cân cần tránh ăn quá no cũng như ăn các loại thức ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, bánh ngọt, thức uống có gas và hạn chế rượu bia. Đồng thời, người bệnh không ăn gần giờ đi ngủ vì có tác động xấu đến quá trình giảm cân.
Để giảm cân thành công, đặc biệt với người có bệnh đau dạ dày, chế độ ăn theo khoa học kết hợp với các bài tập vận động là phương pháp tối ưu. Đặc biệt, người bệnh cần vận động trên 30 phút mỗi ngày và 5 buổi mỗi tuần để đạt hiệu quả cao nhất.
H&H Nutrition là đơn vị cung cấp dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng và sản phẩm dinh dưỡng y học điều trị các bệnh lý ở người lớn và trẻ em.
Minh Hoàng