Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Gặp ông chủ Phúc Mãn Lầu nổi tiếng với món vịt quay tứ vị, vịt “bóng đêm”

(SGTT) – Nổi tiếng trên mạng xã hội và giới yêu thích vịt quay ở TPHCM, anh Trương Ngọc Ẩn, chủ thương hiệu Phúc Mãn Lầu đã cho ra mắt sản phẩm vịt quay tứ vị lạ miệng, hấp dẫn. Hiện anh có tám cơ sở ở các tỉnh thành phía Nam kinh doanh sản phẩm này.

Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị được anh Trương Ngọc Ẩn giới thiệu vào gian bếp chuyên sản xuất món vịt quay nổi tiếng trong vài tháng gần đây với tên gọi vịt quay tứ vị tại lò quay trên đường Quang Trung, TPHCM. Ở mỗi tiệm, các công đoạn sản xuất đều làm tại chỗ và đảm bảo quy trình đúng chuẩn cho ra đời món vịt quay mới lạ.

Một chi nhánh của Phúc Mãn Lầu ở số 1076 Quang Trung, Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: An Phú

Chia sẻ về cơ duyên sáng tạo kiểu vịt quay chưa có trên thị trường, anh Ngọc Ẩn cho biết, sau bốn năm về tiếp quản cửa hàng truyền thống chuyên bán vịt quay lâu đời của cha mình, anh đã vận dụng gu ẩm thực riêng và những hiểu biết của mình để bắt tay làm thử.

Quét bột than tre lên lớp da vịt. Ảnh: An Phú

Hai năm trước, anh cho ra mắt vịt quay bóng đêm với lớp bột tinh than tre quét bên ngoài vịt quay da giòn. “Tôi thử ăn bánh mochi ở Nhật và thấy họ sử dụng bột than tre, matcha làm bánh rất lạ, sau khi ăn thì tôi tự nghĩ ra tại sao không làm thử lên món vịt của mình. Thế là tôi bắt tay vào làm, điều kỳ lạ là kết quả cho ra rất ngon với hình thức đặc biệt. Tuy vậy, thời gian đầu khách hàng ăn chưa quen thì tôi đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều”, anh cho hay.

Anh Trương Ngọc Ẩn (trái) đang giới thiệu món vịt quay tứ vị đến khách hàng. Ảnh: An Phú

Anh nhớ lại kể, khi nhìn vịt quay tinh than tre nhiều người không biết thì bảo đó là vịt quay bị khét hoặc dùng loại nhựa đường quét lên nên mới có màu đen. Sau khi ăn thử và thấy ngon, người khác lại bàn tán anh dùng hóa chất tẩm ướp mới cho ra vị lạ miệng như thế chứ không biết bột than tre đã phổ biến và tốt cho sức khỏe.

Mẻ vịt quay vừa ra lò thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: An Phú

Sau khi vấp phải nhiều ý kiến khác nhau cùng với việc lò quay truyền thống gia đình cho ra nhiều mẫu mới, dần dần khách hàng đã ưa chuộng và chấp nhận sản phẩm này vì sự ngon miệng và mặt lợi ích cho sức khỏe. "Thừa thắng xông lên, đến hai tháng gần đây tôi chính thức cho ra mắt loại vịt quay với bốn vị khác nhau như mè, ớt, than tre và mật ong. Điều này giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn và trải nghiệm hương vị để chọn ra vị mình thích nhất và mua vào lần sau", anh tâm sự.

Một phần vịt tứ vị đang xử lý cho khách mang về. Ảnh: An Phú

Loại vịt anh đang sử dụng là vịt nhiều thịt, sau khi làm sạch sẽ, vịt sẽ được ướp một vài loại gia vị riêng bên anh tuyển chọn như nấm mèo, xá bấu, táo tàu vào bụng vịt, tiếp đến vịt được để sấy lạnh riêng trong phòng cho phần da khô lại với thời gian hơn 10 giờ. Qua một đêm, vịt được lấy ra quét lớp bột rồi tẩm vị tùy ý và đem đi quay trong lò khoảng một giờ mười phút cho ra một mẻ vịt quay.

Phòng sấy lạnh cho da vịt khô lại tại cơ sở chế biến. Ảnh: An Phú

“Điều tôi chú trọng ở một con vịt quay ngon chính là độ ngọt tự nhiên của thịt. Dù loại vịt quay thường, da giòn hay tứ vị, vịt đều có vị ngọt vừa của thịt và mùi thơm từ gia vị có sẵn trong bụng vịt. Người ăn sẽ thưởng thức phần thịt mềm không bị khô hay mỡ quá và lớp da tẩm vị độc đáo như mè, ớt, than tre hay mật ong”, anh giới thiệu.

Một con vịt tứ vị được xử lý thành hai phần mang về. Ảnh: An Phú

Sau sự đón nhận của người mua dành cho Phúc Mãn Lầu, anh Ngọc Ẩn hy vọng sẽ đem đến một thương hiệu vịt mà khi nhắc đến mọi người sẽ nhớ ngay nguồn gốc từ Sóc Trăng quê anh. “Trước tôi, thị trường cũng có thương hiệu vịt quay sốt tiêu đen nổi tiếng, tôi đã thử qua nhiều lò quay ở Việt Nam cũng như nước ngoài để cho ra đời mùi vị món vịt riêng của mình mà vẫn rất phù hợp với thị hiếu chung của khách hàng. Là người tạo ra trào lưu vịt quay tứ vị này tôi rất hạnh phúc vì thành quả cố gắng cũng như khẳng định rằng sự sáng tạo trong ẩm thực là không có giới hạn”, anh bộc bạch.

Phần vịt ăn kèm với nước sốt, nước trong bụng vịt và bánh bao. Ảnh: An Phú

Anh Nguyễn Ngọc Châu là khách quen thường xuyên mua vịt quay cho biết anh đã ăn thử và mua rất nhiều lần. Đầu tiên là mua vì sự hiếu kỳ, sau đó là vì mùi vị thơm ngon, đặc trưng khác với vịt quay bình thường.

“Tôi cảm nhận thịt vịt mềm, ướt, không bở không dầu mỡ. Sau khi ăn thử vịt bóng đêm, vị than tre thì ngọt, vị mè thì thơm, vị ớt cay đủ để tạo cảm giác kích thích. Theo tôi, đa số vẫn chưa biết đến loại vịt này nên khi bạn bè đến nhà chơi tôi đều mời họ ăn thử. Lúc đầu họ nhìn thấy rất bất ngờ, sau khi ăn thì thích thú. Bỏ thêm vài chục nghìn đồng để mua ở đây tôi thấy hợp lý và vừa túi tiền”, anh Châu chia sẻ.

Miếng vịt da giòn rụm chấm cùng nước sốt đặc biệt. Ảnh: An Phú

Sau cơn sốt vì món mới lạ xuất hiện trên thị trường này, anh Ẩn mong rằng sẽ đem vịt quay tứ vị đến với nhiều vùng miền và tỉnh thành hơn bên cạnh loại vịt truyền thống thông thường. Hiện tại, anh đang nhượng quyền thương hiệu ở một số địa điểm khác và dự định cho ra mắt nhiều kiểu vịt mới trong tương lai.

Anh Trương Ngọc Ẩn chủ thương hiệu Phúc Mãn Lầu. Ảnh: An Phú

Được biết, tiệm bán trung bình 100 con vịt mỗi ngày, giá vịt quay truyền thống 360.000 đồng/con, vịt quay da giòn 390.000 đồng/con, vịt quay xẻ banh 390.000 đồng/con, vịt quay âm dương 420.000 đồng/con, vịt quay mè 420.000 đồng/con, vịt quay âm dương mè 420.000 đồng/con, vịt quay bóng đêm 420.000 đồng/con, vịt quay tứ vị 450.000 đồng/con.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách...

Nở rộ xu hướng thuê mua áo dài gia đình, hội...

0
(SGTT) - Cận Tết, thay vì lựa chọn chụp ảnh chân dung mang tính cá nhân hoá như mọi năm, năm nay nhiều bạn...

Doanh nghiệp xây dựng dân dụng tất bật mùa cuối năm

0
(SGTT) - Thời điểm cuối năm, các công ty xây dựng dân dụng đang trong "cuộc đua" nước rút để hoàn thành hàng loạt...

Bếp trưởng B.O.M Catering bày cách làm steak, lúc lắc từ...

0
(SGTT) – Chọn thịt bò cẩm thạch Okachi với chất lượng thịt mềm, vân mỡ đẹp mắt, anh Nguyễn Quốc Trường, Bếp trưởng B.O.M...

Ý nghĩa phong tục thả đèn nước Lôi Protip của đồng...

0
(SGTT) - Lễ hội Lôi Protip hay lễ hội thả đèn nước là một nghi lễ của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng, thường...

Chống ngập đồng bộ cho TPHCM ra sao?

0
(SGTT) - TPHCM hiện đang tháo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, công trình này chỉ còn khoảng 10%...

Kết nối