(SGTTO) - Càng lớn tuổi, sức khỏe của mỗi người sẽ dần kém đi. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn là hai yếu tố quan trọng giúp nâng cao sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi.
- Những lý do khiến nhiều người không tiếc tiền ăn yến
- Dinh dưỡng mùa dịch: cho trẻ ăn yến thế nào là đúng cách?
- Dinh dưỡng mùa dịch: gà tiềm yến trái dừa cho người làm việc căng thẳng
Trong đó, các món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng luôn là lựa chọn ưu tiên để người lớn tuổi thưởng thức. Số cuối cùng trong chuỗi livestream Tăng cường miễn dịch với các món ngon từ yến, đầu bếp Nguyễn Văn Thông - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ bếp Việt, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, hướng dẫn hai món ngon thích hợp cho người lớn tuổi là bí đỏ hấp sữa tổ yến và trà cung đình tổ yến.
Bí đỏ hấp sữa tổ yến
Bí hấp sữa tổ yến với các nguyên liệu chính gồm yến - thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng; sữa và đường thốt nốt - phù hợp cho người lớn tuổi phòng bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu
- Một trái bí đỏ nhỏ (bí xanh/bí vàng)
- 150ml sữa tươi không đường
- Sáu trái táo đỏ
- 3g yến tươi đã chưng cách thủy 20 phút
- 1 muỗng cà phê đường thốt nốt
Cách làm
- Bước 1: Khoét ruột bí đỏ tạo một khoảng trống
- Bước 2: Cho sữa tươi, đường thốt nốt vào lòng trái bí và khuấy tan.
- Bước 3: Cho yến đã hấp và táo đỏ vào trái bí
- Bước 4: Đậy nắp bí lại và đem trái bí chưng cách thủy 20 phút
Trà cung đình tổ yến
Trà cung đình nhất dạ đế vương với các vị thuốc dân gian có công dụng tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol trong máu, điều trị chứng mất ngủ, cao huyết áp, đau đầu, hồi hộp, đẹp da, bổ khí huyết, thanh nhiệt giải độc gan...
Nguyên liệu
- Gói trà cung đình nhất dạ đế vương (gồm các loại nguyên liệu Atisô, hoa cúc, cỏ ngọt, hoài sơn, đẳng sâm, lá sen, đại táo, hồng táo, hồi hoa, cam thảo bắc, hoa lài, tim sen...
- 3g yến tươi đã chưng cách thủy 20 phút.
Cách làm
- Bước 1: Cho nước sôi vừa đủ vào hỗn hợp trà và khuấy lên, sau đó lọc hết nước đi.
- Bước 2: Cho lượng nước sôi vừa đủ vào lượng hỗn hợp trà ở bước 1 và ủ trong 15 phút.
- Bước 3: Cho yến đã chưng cách thủy vào trà đã ủ vào thưởng thức.
Lưu ý: Những ai đang trong tình trạng nóng sốt, đau bụng, mới phẫu thuật, yếu trong người, tăng/hạ huyết áp không rõ nguyên nhân... không nên ăn vì món ăn có đặc tính mát, giải độc cơ thể.
Mỹ Xuân ghi