Lấy cảm hứng từ câu chuyện một số món tráng miệng Việt Nam lọt top 100 món tráng miệng phổ biến nhất châu Á do Taste Atlas bình chọn, đầu bếp Chad Kubanoff đã dành thời gian rong ruổi cùng chiếc xe máy để tìm ra 5 món tráng miệng nhất định phải thử ở TPHCM.
- Du khách Thái Lan ấn tượng với cảnh sắc và ẩm thực Việt Nam
- Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam công bố 6 món ăn tiêu biểu của Huế
- Ẩm thực Việt Nam: Cần một tấm bản đồ những câu chuyện hấp dẫn
Theo đó, anh Chad Kubanoff là đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống và làm việc ở TPHCM. Kênh YouTube của anh thường chia sẻ những video clip nói về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong tập mới phát sóng gần đây, anh đã dành thời gian cả ngày để thưởng thức 5 món tráng miệng ở quận 4, quận 7 và quận 8.
Điểm đầu tiên anh ghé thăm là quầy chuối chiên ở số 195 Lâm Văn Bền, quận 7. Quán phục vụ các món như khoai lang chiên, sa kê chiên, khoai mỡ chiên, bánh cay... Trong đó, chuối chiên là món bán chạy nhất.
Đứng quan sát, đầu bếp Chad Kubanoff thấy người bán dùng thiết bị làm trái chuối dẹp thành miếng dài. Tiếp đến, lăn qua lớp bột, phủ mè và chiên đến chín giòn. Sau thưởng thức, anh nhận xét chuối chiên giòn rụm, rõ vị thơm của thịt chuối và mè. Giá bán một phần khoảng 9.000 đồng.
Điểm đến ẩm thực tiếp theo là tiệm "Chè Cô 7 Cần Thơ" ở số 49 đường số 41, phường 6, quận 4. Nhìn kệ chè bắt mắt với nhiều thức ăn kèm liên quan, anh suy nghĩ và cuối cùng đưa ra chọn lựa đậu đỏ bánh lọt, chè 7 màu, chè khoai môn, sâm bổ lượng.
Thông thường, chè được cho vào một chén lớn hoặc ly cao, thêm đá vào cuối cùng sau khi phần topping đã cho đủ. Sau thưởng thức, anh thấy mỗi loại chè đều có điểm hấp dẫn riêng, và thực khách nên thử chọn lựa tùy thích. Giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/phần.
Món tráng miệng kế tiếp anh chọn lựa là bánh flan thuộc thương hiệu Dì Chi. Quán có hai chi nhánh đều ở quận 7, kiểu bán ẩm thực đường phố với chiếc ghế súp cùng bàn nhựa nhỏ gọn. Như tên gọi, quán chuyên các món bánh flan với 8 loại hương vị, gồm sữa, socola, trà xanh, phô mai, bơ, dừa, dâu và dứa. Giá món ăn dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/chiếc.
Anh chọn bốn loại bánh flan vị bơ, dưa gang, truyền thống, socola. Trải nghiệm các loại bánh flan, anh đánh giá vị thơm của nhân, kết hợp cùng hương vị trái cây mang đến sự mới lạ. Món này anh nghĩ rằng du khách nước ngoài dễ thưởng thức bởi hương thơm, độ béo ngậy.
Khi đang di chuyển trên đường từ quận 7 sang quận 8, anh ấn tượng với chiếc xe máy chở theo kệ đồ ăn với dòng chữ ấn tượng "bò bía ngọt, kẹo chỉ tơ hồng, kẹo kéo". Quyết định dừng xe, anh trò chuyện với người bán và chọn thử bò bía ngọt. Không chỉ nghe lạ tai, món ăn này lạ ở phần thức ăn kèm.
Đầu tiên, họ chọn bánh pía mềm dẻo màu trắng, cho dừa bào sợi, rắc mè và thêm những thanh bánh làm từ đường. Cuối cùng, cuốn khéo léo lại thành cuốn bánh. Anh nhận xét, món ăn tổng thể có vị ngọt, hài hòa giữa vị thơm của dừa, mè và vị thanh ngọt của thanh đường. Giá một cuốn bò bía ngọt là 15.000 đồng.
Món tráng miệng cuối cùng của đầu bếp Chad Kubanoff là chuối bọc nếp nướng, một món tráng miệng truyền thống của người Việt. Lựa chọn những trái chuối tươi ngon, họ đem bọc nếp rồi nướng trên bếp than hồng.
Người bán chia sẻ, món này chỉ có nướng trên bếp than mới ngon, không thể nướng trên bếp gas hay lò nướng. Mỗi phần cuối bọc nếp nướng được cho kèm thêm bịch nước cốt dừa chan vào. Món ăn đậm đà vị ngọt, nếp dẻo thơm, chuối thanh ngọt. Giá món ăn là 10.000 đồng/phần.
Theo Kênh Youtube Chad Kubanoff