(SGTT) - Khi tham quan triển lãm ẩm thực tại một sự kiện gần đây ở TP Đà Nẵng, nhiều người bị ấn tượng bởi một cô gái nhỏ nhắn từ miền quê Đại Lộc, với nụ cười xinh như hoa luôn hiện hữu trên môi, ân cần mời du khách thưởng thức sản phẩm nước cốt chanh. Đó là chị Nguyễn Thị Hồng Vân, 40 tuổi, trú tại thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
- Bữa cơm “khuyết” và người bếp trưởng chọn gia vị Việt cho món Âu
- Đầu bếp Nguyễn Văn Thức – hành trình trở thành chuyên gia các món quay, nướng
- Bếp trưởng Hoàng Nghĩa Tịnh: Người thổi hồn rau, củ Đà Lạt trong ẩm thực hiện đại
Chị Vân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, nghỉ học sớm để đi làm từ năm 12 tuổi. Năm 2019, chị bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ rau củ quả tươi tại địa phương, tạo ra một mạng lưới buôn bán nhỏ. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, mặt hàng chanh tươi được quan tâm bởi mọi người mua về vắt lấy nước uống nhằm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, chanh dễ bị hư nhanh và đôi khi không còn chỗ chứa trong tủ lạnh đã dần nhen nhóm ý tưởng cho chị sản xuất mặt hàng nước cốt chanh.
Do không dùng chất bảo quản, thời hạn sử dụng hợp lý và hương vị tinh chất vẫn nguyên vẹn nên nước cốt chanh của chị được người tiêu dùng đón nhận. Nghĩ là làm, giữa năm 2021, chị quyết định thành lập hộ kinh doanh chuyên sản xuất nước cốt chanh thương hiệu Hồng Vân với đầy đủ giấy tờ kinh doanh, an toàn vệ sinh. Đặc biệt, nguồn chanh được chị thu mua từ địa phương vừa bảo đảm chất lượng vừa giúp bà con nông dân trồng trọt yên tâm đầu ra của sản phẩm.
Theo chị Vân, cây chanh ở vùng quê Đại Lộc có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt, đặc biệt khi được trồng trên đất bồi ven sông Vu Gia và sông Yên. Quả chanh tạo ra chậm nhưng do canh tác hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân hóa học, nên nguồn nguyên liệu chanh từ địa phương là an toàn và giàu vitamin C.
Về quy trình sản xuất, chị thông tin, nước cốt chanh Hồng Vân được chế biến qua nhiều bước như làm sạch, ép, phối trộn và nấu từ những trái chanh tươi. Sản phẩm nước cốt chanh hiện có giá bán 110.000 đồng/chai thủy tinh hoặc 90.000 đồng/chai nhựa cùng dung tích 500ml.
Được biết, 2022 là một năm thành công của chị Vân khi sản phẩm nước cốt chanh nhận chứng nhận OCOP 4 sao; giấy chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện; Giải Nhì Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp huyện; Giải Ba Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh.
"Hiện nay, nước cốt chanh Hồng Vân được trưng bày tại trụ sở ở thôn Phú Quý và các đại lý trong huyện Đại Lộc, Đà Nẵng cùng một số đại lý và sự kiện khác. Đặc biệt, chúng tôi đã thiết lập mạng lưới tiêu thụ sản phẩm sang nước Lào. Trong tương lai, tôi hy vọng có thể đưa sản phẩm đến nhiều quốc gia hơn”, chị Vân nhấn mạnh.
Tiên Sa