(SGTTO) - Trưa hôm nay, ngày 29-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo khẩn cấp, cảnh báo tình trạng ngộ độc sau khi có 9 trường hợp dùng pate Minh Chay và phải nhập viện điều trị.
Cụ thể, có 2 ca bệnh ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và 7 ca bệnh ở TPHCM (5 ca ở bệnh viện Chợ Rẫy và 2 ca ở bệnh viện Nhiệt đới TPHCM) với một số triệu chứng gặp phải như tứ chi yếu cơ, liệt cơ, khó thở, khó nuốt, sụp mi mắt...
Qua điều tra, sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội sản xuất và có trang web kinh doanh trực tiếp qua mạng (https://minhchay.com).
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn này có độc lực mạnh, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Vì thế, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Về phía công ty Lối Sống Mới đã có thông báo trên trang web của mình khuyến cáo khách hàng dừng ăn ngay lập tức cũng như cách ly pate với các thực phẩm khác để bảo vệ sức khỏe. Công ty cũng có chính sách thu hồi sản phẩm trong thời gian sớm nhất có thể.
Phúc An tổng hợp