Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

(SGTT) – Chim cút là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, trọng lượng nhỏ, gọn nên có thể chế biến thành các món ăn kèm trong những bữa cơm, phù hợp nhất là khi tiết trời đang vào Hè.
Món chim cút um thiên niên kiện. Ảnh: Tiên Sa

Theo Đông y, chim cút hay thường gọi “sâm động vật”, là thực phẩm bổ dưỡng để bồi bổ gân cốt, tốt cho phụ nữ sau sinh hay có tác dụng hạ huyết áp cho người cao tuổi. Với tính mát, thịt chim cút có thể thưởng thức vào những ngày trời oi bức, nhất là khi Xuân sang, Hè về.

Ông tôi, một lương y từ thời xưa có nói về một một số món ăn như “bài thuốc” từ chim cút với cách làm như sau: chuẩn bị một con chim đem làm sạch lông, bỏ nội tạng rồi cho vào bụng chim 30g câu kỷ tử, 30g hoàng tinh, thêm hành, gừng, muối rồi đem hầm nhừ và thưởng thức. Hay cách chế biến bồi bổ trung ích khí (dành cho người mệt mỏi) là chim cút một con đem làm sạch, bỏ ruột, rồi nhồi 15g đẳng sâm, 30g hoài sơn vào bụng chim, đem hầm nhừ.

Nếu là bồi bổ trí óc thì cũng là chim cút một con đem sơ chế sạch như trên rồi nhồi vào bụng 30g long nhãn, đem hầm cùng một ít xương sống heo và thưởng thức thịt lẫn nước. Với nhà có trẻ biếng ăn, dinh dưỡng kém thì nhồi 30g bột sơn dược, 15g bột kê nội kim vào bụng chim, đem hầm và chia thành ba phần cho trẻ dùng trong ba ngày.

Đặc biệt, món chim cút um với cọng (bẹ) thiên niên kiện có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi cơ thể. Thiên niên kiện hay còn gọi là sơn thục, là cây mọc hoang ở miền núi. Đồng bào ở các vùng núi cao hay sử dụng chúng để làm gia vị chế biến món ăn.

Để làm món chim cút um thì cần chọn những cọng, đọt non thiên niên kiện, tước bỏ phần vỏ ngoài, cắt xéo rồi rửa sạch. Chim cút thì chuẩn bị hai con, sơ chế sạch rồi ướp với nước tương, hành, tiêu, gừng, dầu mè khoảng 5-10 phút. Tiếp đến, cho chim cút vào chiên vàng đều thì thêm cọng thiên niên vào xào sơ. Cho thêm nước lạnh vào hầm trong 30 phút là có món chim cút um hấp dẫn. Món này có thể dùng kèm với bún hay bánh mì.

Cuối cùng, đến cách chế biến chim cút theo kiểu rô ti là nhanh, gọn và dễ ăn nhất. Đó là chim đem sơ chế sạch, để ráo nước. Trộn cùng gia vị như tỏi, gừng, ớt, nước mắm, muối, dầu ăn, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó, chiên chim cút đến khi săn lại thì thêm nước dừa, nấu sệt là xong.

Món chim cút nướng với sả, ớt. Ảnh: Tiên Sa

Hy vọng, với một số cách chế biến chim cút từ gia đình tôi, mọi người sẽ có những giây phút thú vị bên mâm cơm gia đình với các món ăn từ chim cút, nhất là trong những ngày trời oi bức.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối