(SGTT) – Chim cút là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, trọng lượng nhỏ, gọn nên có thể chế biến thành các món ăn kèm trong những bữa cơm, phù hợp nhất là khi tiết trời đang vào Hè.
- Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt
- Bữa cơm chiều với ba món ăn quốc tế từ đạo diễn sân khấu
- Khéo tay chế biến thức uống trà từ vỏ táo
Theo Đông y, chim cút hay thường gọi “sâm động vật”, là thực phẩm bổ dưỡng để bồi bổ gân cốt, tốt cho phụ nữ sau sinh hay có tác dụng hạ huyết áp cho người cao tuổi. Với tính mát, thịt chim cút có thể thưởng thức vào những ngày trời oi bức, nhất là khi Xuân sang, Hè về.
Ông tôi, một lương y từ thời xưa có nói về một một số món ăn như “bài thuốc” từ chim cút với cách làm như sau: chuẩn bị một con chim đem làm sạch lông, bỏ nội tạng rồi cho vào bụng chim 30g câu kỷ tử, 30g hoàng tinh, thêm hành, gừng, muối rồi đem hầm nhừ và thưởng thức. Hay cách chế biến bồi bổ trung ích khí (dành cho người mệt mỏi) là chim cút một con đem làm sạch, bỏ ruột, rồi nhồi 15g đẳng sâm, 30g hoài sơn vào bụng chim, đem hầm nhừ.
Nếu là bồi bổ trí óc thì cũng là chim cút một con đem sơ chế sạch như trên rồi nhồi vào bụng 30g long nhãn, đem hầm cùng một ít xương sống heo và thưởng thức thịt lẫn nước. Với nhà có trẻ biếng ăn, dinh dưỡng kém thì nhồi 30g bột sơn dược, 15g bột kê nội kim vào bụng chim, đem hầm và chia thành ba phần cho trẻ dùng trong ba ngày.
Đặc biệt, món chim cút um với cọng (bẹ) thiên niên kiện có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi cơ thể. Thiên niên kiện hay còn gọi là sơn thục, là cây mọc hoang ở miền núi. Đồng bào ở các vùng núi cao hay sử dụng chúng để làm gia vị chế biến món ăn.
Để làm món chim cút um thì cần chọn những cọng, đọt non thiên niên kiện, tước bỏ phần vỏ ngoài, cắt xéo rồi rửa sạch. Chim cút thì chuẩn bị hai con, sơ chế sạch rồi ướp với nước tương, hành, tiêu, gừng, dầu mè khoảng 5-10 phút. Tiếp đến, cho chim cút vào chiên vàng đều thì thêm cọng thiên niên vào xào sơ. Cho thêm nước lạnh vào hầm trong 30 phút là có món chim cút um hấp dẫn. Món này có thể dùng kèm với bún hay bánh mì.
Cuối cùng, đến cách chế biến chim cút theo kiểu rô ti là nhanh, gọn và dễ ăn nhất. Đó là chim đem sơ chế sạch, để ráo nước. Trộn cùng gia vị như tỏi, gừng, ớt, nước mắm, muối, dầu ăn, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó, chiên chim cút đến khi săn lại thì thêm nước dừa, nấu sệt là xong.
Hy vọng, với một số cách chế biến chim cút từ gia đình tôi, mọi người sẽ có những giây phút thú vị bên mâm cơm gia đình với các món ăn từ chim cút, nhất là trong những ngày trời oi bức.
Tiên Sa