(SGTT) - Mới đây, nghề làm muối ớt Tây Ninh được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, loại gia vị này cũng là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn hấp dẫn.
- Tây Ninh: Lễ hội chế biến món ăn chay lần 1 sẽ diễn ra từ 17-2
- Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 6 tháng thu hút 3,3 triệu lượt khách
- Ghé thăm xóm Kà Ốt bình yên ở Tây Ninh
Được biết, muối ớt Tây Ninh làm từ muối hột, ớt, tỏi, bột ngọt, sả, tôm khô, cà rốt và được chế biến theo quy trình công phu để tạo nên thương hiệu cho tỉnh nhà Tây Ninh. Chính vì vậy, những người nội trợ rất ưa chuộng loại gia vị này và thường dùng trong chế biến món ăn. Sau đây là một số công thức nấu ăn được các thành viên hội nhóm ẩm thực Yêu Bếp chia sẻ đến mọi người.
Nguyên liệu
- 1,5kg ức gà
- Ít lá chanh
- 5 cây sả
- 1 củ hành tây
- Ít quả ớt
- Gia vị: Tiêu xay, dầu điều, bột tỏi, ớt bột, bột nghệ, muối tôm, đường, ngũ vị hương, tương ớt
Cách làm
Bước 1: Hấp gà: lót sả đập dập và hành tây thái múi cau hoặc cắt đôi củ xuống bên dưới nồi hoặc khay hấp để hấp gà. Gà sau khi hấp chín để bớt nóng thì xé sợi.
Bước 2: Gia vị để ướp gà: 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh màu điều.
Bước 3: Trộn tất cả các gia vị trên vào chảo lớn và đảo cùng gà đã xé sợi cho các gia vị thấm vào gà và đều màu thì cho thêm lá chanh đã rửa rạch để ráo và ớt quả.
Bước 4: Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: Sấy bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 độ C trong 15-20 phút. Tùy lượng thịt gà mà thời gian có thể thêm, giảm.
Nguyên liệu
-
Thịt ba chỉ
-
Trái tắc
-
Sả, ớt
-
Đường trắng
-
Ngũ vị hương
-
Ớt bột
-
Muối tôm
-
Nước mắm
-
Lá chanh, lá mắc mật
-
Dầu ăn
-
Hành khô,tỏi
Cách làm
Bước 1: Thịt rửa sạch, luộc với muối và gừng. Vớt thịt để ráo, xát chanh vào phần bì. Ướp thịt với ngũ vị hương, hành khô, tỏi, muối, lá mắc mật và để gia vị thấm trong 20 phút.
Bước 2: Quay thịt trên chảo cho vàng đều đẹp hai mặt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Thái lát sả, ớt, tắc, thái sợi nhỏ lá chanh.
Bước 3: Cho thịt vào tô lớn thêm: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước tắc, 1 muỗng muối tôm, tắc, xả, ớt tươi. Trộn đều tay hoặc bọc màng bọc thực phẩm vào lắc đều cho thịt ngấm gia vị.
Nguyên liệu
-
500g ốc hương
-
2-3 củ tỏi
-
1 củ gừng nhỏ cắt lát
-
3 trái ớt
-
4-5 lá chanh
-
1 củ sả
-
1mcf sa tế
-
1,5m đường
-
1,5m muối tôm
-
1/2m hạt nêm
-
1mcf bột ngọt
-
1mcf tiêu
Cách làm
Bước 1: Ốc hương luộc sơ cho gỡ hết mài ốc, rửa sạch để ráo (có thể bỏ sả, gừng, lá chanh trong nước luộc cho thơm). Phi thơm tỏi với mỡ heo. Vớt tỏi phi vào chén.
Bước 2: Cho ốc và phần gia vị sốt muối vào, thêm lá chanh, gừng, sả cắt lát, ớt trái vào xào đến khi khô. Tiếp đến cho 2-4m tỏi phi xào và đếm từ 1-7 rồi đảo đều.
Nguyên liệu
-
Muối Tây Ninh (A)
- 10 trái tắc (A)
- Ít đường (A)
- Ít sa tế (A)
- 2 lòng đỏ trứng gà (B)
- 30g đường (B)
- 145g dầu ăn (B)
Cách làm
Bước 1: Làm sốt hỗn hợp A: 3 muỗng muối tôm, 2 muỗng đường lớn. Tắc vắt lấy nước bỏ hạt cho vào, 1 muỗng sa tế, 3 muỗng nước lọc . Sau đó, trộn đều rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 2: Làm sốt hỗn hợp B: Đánh tan trứng gà rồi cho từ từ dầu ăn vào. Đánh tiếp khoảng 15 phút sẽ có hỗn hợp sốt bơ thơm ngon.
Bước 3: Thưởng thức bánh tráng cùng hai loại sốt nêu trên, có thể thêm thịt bò, tôm, trứng cút, xoài bào sợi để trộn.
Gia Hân tổng hợp