Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Bỏ túi những công thức món ăn có nguyên liệu là ‘di sản quốc gia’

(SGTT) - Mới đây, nghề làm muối ớt Tây Ninh được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, loại gia vị này cũng là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn hấp dẫn.

Được biết, muối ớt Tây Ninh làm từ muối hột, ớt, tỏi, bột ngọt, sả, tôm khô, cà rốt và được chế biến theo quy trình công phu để tạo nên thương hiệu cho tỉnh nhà Tây Ninh. Chính vì vậy, những người nội trợ rất ưa chuộng loại gia vị này và thường dùng trong chế biến món ăn. Sau đây là một số công thức nấu ăn được các thành viên hội nhóm ẩm thực Yêu Bếp chia sẻ đến mọi người.

Nguyên liệu

  • 1,5kg ức gà
  • Ít lá chanh
  • 5 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • Ít quả ớt
  • Gia vị: Tiêu xay, dầu điều, bột tỏi, ớt bột, bột nghệ, muối tôm, đường, ngũ vị hương, tương ớt

Cách làm

Bước 1: Hấp gà: lót sả đập dập và hành tây thái múi cau hoặc cắt đôi củ xuống bên dưới nồi hoặc khay hấp để hấp gà. Gà sau khi hấp chín để bớt nóng thì xé sợi.

Bước 2: Gia vị để ướp gà: 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh màu điều.

Bước 3: Trộn tất cả các gia vị trên vào chảo lớn và đảo cùng gà đã xé sợi cho các gia vị thấm vào gà và đều màu thì cho thêm lá chanh đã rửa rạch để ráo và ớt quả.

Bước 4: Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: Sấy bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 độ C trong 15-20 phút. Tùy lượng thịt gà mà thời gian có thể thêm, giảm.

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ
  • Trái tắc
  • Sả, ớt
  • Đường trắng
  • Ngũ vị hương
  • Ớt bột
  • Muối tôm
  • Nước mắm
  • Lá chanh, lá mắc mật
  • Dầu ăn
  • Hành khô,tỏi

Cách làm

Bước 1: Thịt rửa sạch, luộc với muối và gừng. Vớt thịt để ráo, xát chanh vào phần bì. Ướp thịt với ngũ vị hương, hành khô, tỏi, muối, lá mắc mật và để gia vị thấm trong 20 phút.

Bước 2: Quay thịt trên chảo cho vàng đều đẹp hai mặt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Thái lát sả, ớt, tắc, thái sợi nhỏ lá chanh.

Bước 3: Cho thịt vào tô lớn thêm: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước tắc, 1 muỗng muối tôm, tắc, xả, ớt tươi. Trộn đều tay hoặc bọc màng bọc thực phẩm vào lắc đều cho thịt ngấm gia vị.

Nguyên liệu

  • 500g ốc hương
  • 2-3 củ tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ cắt lát
  • 3 trái ớt
  • 4-5 lá chanh
  • 1 củ sả
  • 1mcf sa tế
  • 1,5m đường
  • 1,5m muối tôm
  • 1/2m hạt nêm
  • 1mcf bột ngọt
  • 1mcf tiêu

Cách làm

Bước 1: Ốc hương luộc sơ cho gỡ hết mài ốc, rửa sạch để ráo (có thể bỏ sả, gừng, lá chanh trong nước luộc cho thơm). Phi thơm tỏi với mỡ heo. Vớt tỏi phi vào chén.

Bước 2: Cho ốc và phần gia vị sốt muối vào, thêm lá chanh, gừng, sả cắt lát, ớt trái vào xào đến khi khô. Tiếp đến cho 2-4m tỏi phi xào và đếm từ 1-7 rồi đảo đều.

Nguyên liệu

  • Muối Tây Ninh (A)
  • 10 trái tắc (A)
  • Ít đường (A)
  • Ít sa tế (A)
  • 2 lòng đỏ trứng gà (B)
  • 30g đường (B)
  • 145g dầu ăn (B)

Cách làm

Bước 1: Làm sốt hỗn hợp A: 3 muỗng muối tôm, 2 muỗng đường lớn. Tắc vắt lấy nước bỏ hạt cho vào, 1 muỗng sa tế, 3 muỗng nước lọc . Sau đó, trộn đều rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Bước 2: Làm sốt hỗn hợp B: Đánh tan trứng gà rồi cho từ từ dầu ăn vào. Đánh tiếp khoảng 15 phút sẽ có hỗn hợp sốt bơ thơm ngon.

Bước 3: Thưởng thức bánh tráng cùng hai loại sốt nêu trên, có thể thêm thịt bò, tôm, trứng cút, xoài bào sợi để trộn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối