(SGTT) - Được mệnh danh là "thành phố đáng sống" nhất Việt Nam, Đà Nẵng có văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Trong đó, món bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da là niềm tự hào của người dân nơi đây mỗi khi nhắc đến.
- Ngồi tại nhà thưởng thức món ăn tinh tế của người Thái Nguyên
- Ôm trọn Bến Tre vào lòng với cơm trái dừa hấp
- “Du lịch” tại nhà với bún quậy Phú Quốc
Vốn là cô giáo dạy môn Hóa nhưng có niềm đam mê với ẩm thực vùng miền, chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã cùng với Sài Gòn Tiếp Thị chinh phục thành công một số món ăn vùng miền như bún quậy Phú Quốc, cơm hấp trái dừa Bến Tre, tôm cuốn Thừa Lâm của Thái Nguyên hay cháo cá vạc giường nổi tiếng của vùng đất Quảng Trị.
Hôm nay, Sài Gòn Tiếp Thị tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc thêm một công thức món ăn mà chị Thu Hằng đã chế biến thành công. Đó chính là bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.
- Thịt heo: 0,5kg (chọn phần vạc mông có độ cong để nhiều phần thịt da 2 đầu)
- Bánh tráng cuốn mỏng
- Lá mì (bánh phở): 250g
- Bún tươi: 150g
- Bánh tráng nướng: 2 cái
- Đồ chua: 100g
- Rau sống các loại: Xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua, dưa leo, giá, hành lá…
- Mắm nêm
- ¼ góc trái thơm
- Chanh, gừng, sả, riềng
- Gia vị thông thường: ớt, tỏi, đường...
Cách làm
Bước 1: Làm thịt heo 2 đầu da: Bó miếng thịt tròn lại bằng sợi chỉ. Đem thịt cho vào nồi nước lạnh, lượng nước vừa ngập thịt, thêm ít muối và luộc trong khoảng 30-45 phút ở mức lửa vừa (có thể thêm vài củ hành tím đập dập để thịt luộc thơm). Khi thịt chín, vớt ra cho vào nước lạnh khoảng 5 phút để miếng thịt trắng, đẹp, khi cắt không bị nát thịt. Mẹo để cắt thịt hai đầu da là cắt phần mỡ tròn bên hông thịt để riêng, từ đây sẽ thấy những miếng thịt hai đầu da. Tiếp tục cắt và xếp thịt hai đầu da vào đĩa.
Bước 2: Chuẩn bị rau sống: Nhặt các loại rau thơm, xà lách, giá và rửa sạch với nước muối pha loãng. Chuối chát bào mỏng theo chiều dọc hoặc ngang theo sở thích và ngâm nước muối loãng cho giảm bớt độ chát. Khế, dưa leo rửa sạch và cắt mỏng theo sở thích. Xếp các loại rau vào mẹt hoặc đĩa.
Bước 3: Pha mắm nêm chấm: Băm nhỏ ¼ quả thơm trộn chung tỏi ớt xay nhuyễn, đường, chanh. Cho 1 lát riềng nhỏ, 1 lát gừng, vài lát sả giã nhỏ vào hỗn hợp trên. Nêm thêm mắm nêm sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Trình bày trên những mẹt tre sẽ đẹp mắt và ngon miệng hơn khi dùng. Lấy bánh tráng mỏng thấm nước, cho lên trên rau sống, bánh tráng nướng, thịt rồi cuốn lại. Múc mắm nêm ra chén và chấm riêng từng người.