Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024

Bỏ túi công thức món ăn nổi tiếng của “thành phố đáng sống” nhất Việt Nam

(SGTT) - Được mệnh danh là "thành phố đáng sống" nhất Việt Nam, Đà Nẵng có văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Trong đó, món bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da là niềm tự hào của người dân nơi đây mỗi khi nhắc đến.

Vốn là cô giáo dạy môn Hóa nhưng có niềm đam mê với ẩm thực vùng miền, chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã cùng với Sài Gòn Tiếp Thị chinh phục thành công một số món ăn vùng miền như bún quậy Phú Quốc, cơm hấp trái dừa Bến Tre, tôm cuốn Thừa Lâm của Thái Nguyên hay cháo cá vạc giường nổi tiếng của vùng đất Quảng Trị.

Hôm nay, Sài Gòn Tiếp Thị tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc thêm một công thức món ăn mà chị Thu Hằng đã chế biến thành công. Đó chính là bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 0,5kg (chọn phần vạc mông có độ cong để nhiều phần thịt da 2 đầu)
  • Bánh tráng cuốn mỏng
  • Lá mì (bánh phở): 250g
  • Bún tươi: 150g
  • Bánh tráng nướng: 2 cái
  • Đồ chua: 100g
  • Rau sống các loại: Xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua, dưa leo, giá, hành lá…
  • Mắm nêm
  • ¼ góc trái thơm
  • Chanh, gừng, sả, riềng
  • Gia vị thông thường: ớt, tỏi, đường...

Cách làm

Bước 1: Làm thịt heo 2 đầu da: Bó miếng thịt tròn lại bằng sợi chỉ. Đem thịt cho vào nồi nước lạnh, lượng nước vừa ngập thịt, thêm ít muối và luộc trong khoảng 30-45 phút ở mức lửa vừa (có thể thêm vài củ hành tím đập dập để thịt luộc thơm). Khi thịt chín, vớt ra cho vào nước lạnh khoảng 5 phút để miếng thịt trắng, đẹp, khi cắt không bị nát thịt. Mẹo để cắt thịt hai đầu da là cắt phần mỡ tròn bên hông thịt để riêng, từ đây sẽ thấy những miếng thịt hai đầu da. Tiếp tục cắt và xếp thịt hai đầu da vào đĩa.

Bước 2: Chuẩn bị rau sống: Nhặt các loại rau thơm, xà lách, giá và rửa sạch với nước muối pha loãng. Chuối chát bào mỏng theo chiều dọc hoặc ngang theo sở thích và ngâm nước muối loãng cho giảm bớt độ chát. Khế, dưa leo rửa sạch và cắt mỏng theo sở thích. Xếp các loại rau vào mẹt hoặc đĩa.

Bước 3: Pha mắm nêm chấm: Băm nhỏ ¼ quả thơm trộn chung tỏi ớt xay nhuyễn, đường, chanh. Cho 1 lát riềng nhỏ, 1 lát gừng, vài lát sả giã nhỏ vào hỗn hợp trên. Nêm thêm mắm nêm sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Trình bày trên những mẹt tre sẽ đẹp mắt và ngon miệng hơn khi dùng. Lấy bánh tráng mỏng thấm nước, cho lên trên rau sống, bánh tráng nướng, thịt rồi cuốn lại. Múc mắm nêm ra chén và chấm riêng từng người.

Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Đến Đà Nẵng, thử món bánh cuốn nóng hổi tráng bằng...

0
(SGTT) - Nằm tại thôn Tuý Loan Đông 2, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, quán bánh cuốn của cụ bà Đặng Thị Tuý...

Khám phá “thiên đường ẩm thực” tại ngôi chợ lâu đời...

0
(SGTT) – Nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng và là một trong những ngôi chợ truyền thống lâu đời nhất của thành...

Nơi hàn huyên bên ấm trà ngày Xuân

0
(SGTT) – Ẩn mình trong con hẻm nhỏ ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng, trà quán “Góc Nhà Tụi Mình” là nơi chốn...

Đầu bếp chuyên nghiệp tranh tài ‘Món ăn Đà Nẵng hội...

0
(SGTT) - Với chủ đề “Món ăn Đà Nẵng hội nhập thế giới”, cuộc thi Đầu bếp tài năng Đà Nẵng – Danang Chef...

“Ngôi nhà thứ 3” đậm hương cà phê

0
(SGTT) - Không nằm trong khu phố du lịch, The Third House (Ngôi nhà thứ 3) ẩn mình trong con hẻm nhỏ tấp nập...

Kết nối