Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Bình dị cháo cá lóc đậu xanh, món dễ nấu và cũng dễ thưởng thức

(SGTT) - Cháo cá tràu (cá lóc, cá quả…) nấu đậu xanh là món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là món cháo bổ dưỡng và có hương vị đặc biệt nhờ thịt cá tươi ngon nấu trong nồi cháo thơm lừng.
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc đậu xanh. Ảnh: Tiên Sa

Theo một số tài liệu ẩm thực, đậu xanh tính hàn, còn lá tía tô lại mang tính ấm, khi kết hợp tạo ra sự cân bằng cho món ăn, rất tốt cho người bị cảm cúm, cảm sốt, cảm nắng, nhất là vào mùa hè.

Món cháo cá lóc nấu đậu xanh có thể thưởng thức như một bữa sáng bổ dưỡng, bữa trưa nắng nóng hay buổi tối “nhẹ nhàng”. Vậy nên, với những người dân lao động ở quê tôi, sau mỗi ngày hè ra đồng mất nhiều mồ hôi, một tô cháo đậu xanh nấu với cá lóc còn có tác dụng hồi phục nhanh sức khỏe. Sau đây là công thức nấu món cháo này do mẹ tôi truyền lại cho con, cháu trong nhà.

Cháo cá lóc đậu xanh. Ảnh: Tiên Sa

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc (khoảng 300g)
  • 200g đậu xanh cà
  • 100g gạo nếp
  • Ít hành tím, nước mắm, rau thơm, ớt, tiêu, muối, bột ngọt

Cách làm

  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm trong khoảng 30 phút, sau đó, đãi bỏ vỏ và rửa sạch. Trong một nồi lớn, đun sôi nước và đậu xanh đã ngâm. Nấu đậu xanh trên lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút đến khi đậu mềm.
  • Trong khi đang nấu đậu xanh, làm sạch cá lóc, cắt thành từng miếng nhỏ. Bắc nồi lên bếp khác, phi dầu ăn với hành tím cho thơm xong cho cá vào tao sơ, nêm nếm gia vị.
  • Khi đậu xanh đã mềm, thêm gạo nếp và cá đã tao vào nồi cháo. Đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 10 phút (nhớ khuấy đều để tránh cháo bị dính nền chảy ra). Tiếp theo, thêm hành băm nhuyễn vào nồi cháo và nấu 5-10 phút cho đến khi cháo và cá chín mềm. Trước khi tắt bếp, thêm nước mắm và muối vào nồi cháo theo khẩu vị, khuấy đều.
  • Chuẩn bị rau thơm như rau mùi, rau húng quế, tía tô để thêm vào cháo khi ăn. Nếu muốn, có thể thêm tiêu, tỏi băm nhỏ hoặc ớt tươi để tăng thêm hương vị. Món cháo cá tràu nấu đậu xanh sẵn sàng để thưởng thức. Lưu ý cháo sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Công thức làm pizza cồi sò điệp, xôi hạt điều và...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 15 với chủ đề ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại, đầu...

Kết nối