(SGTT) - Mì Quảng, phở khô, bún cá, bánh mì và hải sản là những món ăn đặc sắc mà mới đây báo Free Malaysia Today khen ngợi khi nhắc về ẩm thực của thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa.
- Cách người nước ngoài nghĩ về “linh hồn” ẩm thực Việt Nam
- Thiên đường ẩm thực châu Á 'gọi tên' Việt Nam
- Điểm qua 8 sự kiện ẩm thực nổi bật năm 2022
Theo đó, tác giả Kyspeaks (nhà phê bình ẩm thực người Malaysia) vừa có bài viết đăng tải trên Free Malaysia Today kể về hành trình khám phá ẩm thực của ông tại Nha Trang, thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa, ven biển Nam Trung bộ Việt Nam.
Cụ thể, ông thưởng thức rất nhiều món ăn từ bình dân đến cao cấp, từ đường phố đến nhà hàng sang trọng. Cuối cùng, ông chọn ra 5 món ăn đặc sắc của Nha Trang mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm.
Bắt nguồn từ Quảng Nam, mì Quảng dần trở thành món ăn phổ biến tại các tỉnh, thành miền Trung. Tác giả mô tả món ăn này gồm có thịt heo, thịt gà, trứng cút, sườn heo và thịt tôm. Khi thưởng thức, ông cảm nhận sợi mì có độ mềm vừa phải, tựa như món mì Ý Fettuccine. Đặc biệt, mì Quảng được dọn lên kèm đĩa rau mầm tươi mát, bánh tráng và chén nước chấm đặc trưng thật sự khiến thực khách không thể chối từ.
Dù bắt nguồn từ phố núi Gia Lai nhưng phở khô lại trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Nha Trang. Điểm đặc sắc của món ăn này là gồm hai tô: bánh phở và nước dùng. Tô bánh phở có sợi bánh được trụng khéo léo, trộn sốt đậm vị; tô nước dùng có thịt heo bằm, giò và sườn heo. Quan trọng nhất là nước dùng có vị thanh ngọt riêng biệt.
Bún cá Nha Trang là món ăn nổi tiếng, định danh cho địa phương này trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Nhờ nguồn hải sản tươi sống, đánh bắt mỗi ngày mà chất lượng món ăn dù là bán ở quán nào tại thành phố này cũng đều có độ tươi ngon. Về món ăn, bún cá có nước dùng thơm ngon nấu từ xương, thịt một số loại cá như cá cờ, cá ngừ, cá bè. Một số quán ăn còn cho thêm sứa, chả cá để tăng thêm hương vị mới lạ cho món ăn. Và tất nhiên, món ăn vẫn gồm có đĩa rau sống và chén nước chấm như món mì Quảng.
Ngoài những món ăn nổi tiếng, hải sản cũng là một thế mạnh để Nha Trang níu chân khách du lịch. Tại thành phố này, mọi người dễ dàng tìm kiếm một địa chỉ thưởng thức hải sản, đó có thể là nhà hàng hay quán ăn ven biển. Trong nhiều món ăn từ hải sản, tác giả ưa thích một số món như mì xào thịt cua, sò điệp nướng bơ tỏi, tôm hấp cùng nước chấm muối ớt xanh đặc biệt.
Bánh mì là món ăn nổi tiếng của Việt Nam và tại Nha Trang nó còn có thêm một số phiên bản dựa trên thế mạnh về hải sản. Tác giả bài viết khen ngợi món bánh mì truyền thống gồm đầy ắp thức ăn kèm như thịt heo quay, chả cá, chả lụa, trứng gà dùng kèm rau thơm, dưa, hành. Ngoài ra, bánh mì chả cá cũng tạo sự thú vị bởi độ tươi của cá được người bán quết thành chả rồi đem chiên giòn. Cuôi cùng, độ giòn rụm của bánh mì là điều mà các tiệm bánh mì luôn duy trì để thu hút thực khách.
Phúc An