(SGTT) – Nhắc đến thủ phủ mắm An Giang, mọi người thường nhớ đến các loại mắm ngon từ cá hay các sản vật của miền sông nước. Thế nhưng, nơi này còn có món gà đốt Ô Thum nổi tiếng gần xa, du khách nào ghé thăm đều mong chờ thưởng thức.
- Bản đồ ẩm thực: Về An Giang nhớ ghé thăm vương quốc mắm Châu Đốc
- Bản đồ ẩm thực: Đậm đà hương vị xứ núi cùng cháo bò Tri Tôn
Qua thông tin báo đài, món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, được một hàng quán gần hồ Ô Thum, thuộc xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang bán đầu tiên. Rồi sau này, khi gà đốt Ô Thum được nhiều thực khách sành ăn đánh giá ngon và tìm đến ủng hộ thì nhiều hàng quán tại đây cũng bắt đầu bán theo.
Một trong những điểm nhấn của gà đốt Ô Thum là sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ tỉnh nhà An Giang. Theo đó, gà chọn để làm món ăn phải là giống gà đồi, thả vườn, trọng lượng giới hạn chỉ khoảng 1,3-1,8kg. Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu là lá chúc, có vị the như lá chanh nhưng mùi thơm nồng hơn và đặc biệt là không bị đắng. Được biết, loại lá này khai thác từ cây chúc, giống cây chỉ trồng nhiều tại hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, thuộc An Giang.
Mỗi hàng quán tại Ô Thum lại sở hữu cách ướp gà theo bí quyết riêng để níu chân thực khách đến quán mình. Nhưng tựu chung vẫn là những gia vị thường thấy như sả, tỏi, ớt, lá chúc… và thường gà trước khi đem đốt sẽ phải được ướp gia vị từ khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Khi thực khách gọi món, gà đem lót lớp lá sả, lá chúc, quét thêm lớp dầu lên da, cho vào nồi đốt lửa to từ 10-20 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ dần đến khi lớp da gà giòn vàng rượm, còn thịt bên trong chín đều từ trong ra ngoài là đạt. Tất cả quy trình này diễn ra trong khoảng 40 phút nên khi dọn món lên thì thực khách đều háo hức đợi chờ.
Một phần ăn đầy đủ gà đốt Ôm Thum thường gồm gà đốt nguyên con, đĩa gỏi đu đủ đâm, đĩa cơm chiên và không thể thiếu là đĩa rau sống ăn kèm cũng như chén mắm bò hóc. Đặc biệt, với món này, thực khách sẽ được chủ quán khuyến mãi thêm bao tay hay kéo để xé, cắt gà. Bởi theo họ, thưởng thức từng miếng gà cắt, xé theo sở thích mới cảm nhận được sự gần gũi và độ ngon của món ăn. Được biết, giá của mỗi phần gà đốt Ô Thum dao động khoảng 250.000 – 350.000 đồng tùy quán và nguyên liệu ăn kèm.
Có thể nói, tỉnh An Giang không thiếu những sản vật, những món ăn ngon có thể kể đến như mắm, cháo bò Tri Tôn, gỏi sầu đâu khô cá lóc… Thế nhưng, gà đốt Ô Thum vẫn mang trong mình sứ mệnh ngoài là món ăn ngon thì còn định danh nên văn hóa ẩm thực của vùng đất được mệnh danh là thủ phủ mắm.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Huỳnh Diễm