(SGTT) – Thuộc phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, chợ Châu Đốc được người dân miền Tây thương mến tặng cho cái tên vương quốc mắm. Ở nơi đây, du khách có thể tìm thấy hầu hết các loại mắm đặc trưng của miền Tây Nam bộ.
- Bản đồ ẩm thực: Đậm đà hương vị xứ núi cùng cháo bò Tri Tôn
- Bản đồ ẩm thực: Thấm đượm hồn quê bánh tét Trà Cuôn
- Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn 60 năm tuổi
Theo trang web dulichvietnam, nghề làm mắm ở vùng đất này đã có từ hơn 100 năm trước. Mùa nước nổi, các loại tôm, cá theo nước về nhiều, người dân cứ thế mà đánh bắt và đem đi ướp mắm hay làm khô. Tại ngôi chợ này, hiện bày bán rất nhiều loại mắm với nguyên liệu chính là cá. Có thể kể đến như mắm sặt, mắm chốt, mắm rô, mắm trèn, mắm linh…
Theo trang web monngonvietnam và một số người làm mắm, người thợ nấu mắm sẽ chọn những con cá tươi, loại bỏ ruột và làm sạch cá. Sau đó, đem cá ướp với muối hột và đưng trong các lu, khạp hay chum. Sau khoảng 30 ngày, vớt cá ra, rửa sạch với nước sạch, để ráo và ướp tiếp với thính.
Theo đó, thính chính là gạo thơm được rang chín và xay nhuyễn thành bột. Công đoạn này khá quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ thơm ngon của mắm. Cá sau thính sẽ xếp theo từng lớp vào lu, khạp hay chum. Tiếp đến, dùng manh đệm, miếng mê rổ trải phủ lên bề mặt lu và dùng thêm thanh tre cài chéo sao cho cá, tấm phủ và miệng lu không bị hở.
Công đoạn tiếp theo, thợ nấu sẽ đổ lên tấm phủ một lớp nước mắm cốt được nấu từ cá đồng. Sau khoảng 2-3 tháng thì lớp nước mắm sẽ chuyển sang màu đỏ trong. Cuối cùng là công đoạn chao mắm với đường thốt nốt đã được thắng chín, để nguội.
Nói thì đơn giản nhưng thật ra để có được một hủ mắm ngon thì hoàn toàn phụ thuộc vào bàn tay khéo léo và chỉn chu ở từng công đoạn của người làm mắm. Nếu có một công đoạn nào đó không bảo đảm, màu sắc, mùi vị của mắm cũng vì thế mà ảnh hưởng. Chưa kể, mỗi người làm đều có những bí quyết riêng về liều lượng gia vị ướp, cách chao mắm để tạo nên thương hiệu của mình. Theo đó, mắm sau khi chao đường khoảng 3-5 ngày là có thể thưởng thức.
Tùy vào sở thích ẩm thực, mắm có thể được ứng dụng để làm nhiều món ăn ngon như lẩu mắm, bún mắm, mắm chưng thịt hay thưởng thức cùng thịt ba rọi heo luộc với nhiều loại rau sống. Có dịp ghé thăm chợ Châu Đốc, mọi người nhớ tìm mua những hủ mắm thơm ngon để làm quà tặng cho người thân, bạn bè nhé!
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An – Quí Huỳnh