Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: Thử xôi măng, món ăn sáng dân dã của người Kon Tum

(SGTT) – Ghé thăm vùng đất Tây Nguyên, du khách sẽ choáng ngợp bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng ở nơi đây. Đặc biệt, tỉnh Kon Tum có món xôi măng được nấu theo công thức riêng với hương vị thanh mát từ măng rừng.

Nhắc qua về món xôi thì nơi đâu cũng có, từ các thành phố lớn cho đến các vùng nông thôn hẻo lánh. Người viết có dịp trải nghiệm nhiều món xôi, trong đó, có xôi mặn đặc trưng của người Sài Gòn, xôi khúc của người Hà Nội hay xôi măng của người Kon Tum được nhắc đến trong bài.

Thông thường, một phần xôi măng gồm xôi, măng, cá kho. Vào những ngày rằm, người bán còn dùng đậu hũ thay thế cá để phục vụ nhu cầu thưởng thức của những ai ăn chay. Tuy nhìn qua xôi măng trông khá đơn giản về nguyên liệu nhưng hóa ra cách để có được một phần xôi măng chuẩn vị thì thật lắm công phu.

Gạo dùng để đồ xôi phải là loại gạo nếp có hạt to, tròn ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng và bột nghệ khoảng tám giờ. Măng thì dùng loại măng rừng được thu hoạch về, rửa sạch, thái miệng, luộc qua và xào cho săn lại với một ít gia vị. Về cá kho ăn kèm đa số người bán dùng cá nục bởi loại cá này có thịt và mùi vị thơm ngon.

Tất cả quy trình này thường mất nhiều giờ đồng hồ thế nên ngày hôm trước họ đã phải chuẩn bị nguyên liệu, chế biến để phục vụ kịp nhu cầu ăn uống vào bữa sáng hôm sau của người dân. Và hơn hết, giá bán của xôi măng khá dễ chịu, chỉ cần bỏ ra từ 10.000 đồng là mọi người đã có thể thưởng thức.

Theo báo Gia Lai, xôi măng được biết đến từ cách đây hơn 40 năm do bà nội chị Nguyễn Thị Thu Thanh bán rồi truyền lại cho con cháu. Ngày nay, món xôi măng này được nhiều người bán hơn và du khách có thể thưởng thức chúng tại một số con đường ở Kon Tum vào giấc sáng.

Có thể thấy, xôi măng ngày nay không chỉ là món ăn sáng của người dân Kon Tum mà nó còn là niềm tự hào, phản ánh nét sống hiền hòa, chân phác của những người con phố núi, là món quà sáng mà mỗi khi du khách ghé thăm đều háo hức thưởng thức.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Hoàng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối