(SGTT) - Nhắc đến vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió, người ta không thể không nhớ đến đặc sản bánh tráng phơi sương và một thứ gia vị độc đáo: muối ớt Tây Ninh.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé thăm Buôn Ma Thuột, nhất định phải thử món bún đỏ
- Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ
- Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương
Bánh tráng phơi sương là đặc sản nổi tiếng của huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh bởi độ mềm và dẻo của bánh. Bánh ngon nhờ độ mặn vừa phải, màu trắng đục, bề mặt có những hạt bong bóng lấm tấm nổi do được nướng trước khi phơi sương. Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Tây Ninh được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch trao chứng nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016.
Nguyên liệu làm bánh tráng phơi sương đơn giản gồm bột gạo, nước và muối. Thế nhưng, quy trình thực hiện lại công phu và mất nhiều thời gian mới cho ra lò một chiếc bánh tráng phơi sương chuẩn vị. Người làm bánh đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi tráng, nướng và phơi bánh.
Việc lựa chọn gạo được xem là phần quan trọng nhất để làm ra được một chiếc bánh tráng phơi sương chất lượng. Theo đó, gạo phải là gạo mới, gạo ngon và không pha trộn và cảm nhận được mùi thơm đặc trưng. Xay gạo đạt tiêu chuẩn, không quá đặc hoặc lỏng rồi cho thêm một lượng muối vừa phải tạo vị mặn.
Đặc biệt, bánh thường được tráng hai lớp, để khi nướng không cháy, cuốn không rách. Bánh vừa chín, còn ướt được đem ra ngoài nắng phơi khô. Tiếp đến, bánh sẽ được nướng sơ với lửa nhỏ (đốt bằng vỏ đậu phộng) đến lúc thấy mặt bánh nổi những hạt bong bóng li ti và ngả sang màu trắng đục. Nếu tận mắt chứng kiến người ta làm bánh, thị giác sẽ hoa lên vì thấy đôi bàn tay tốc độ và thao tác liên tục như nghệ sĩ biểu diễn.
Cuối cùng, xếp bánh lên giàn và phơi sương trong thời gian nhất định vào tờ mờ sáng. Người phơi bánh phải "thức" cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ ẩm là xếp lại bỏ vào trong bao, lót lá chuối ngay nhằm giữ độ mềm, xốp.
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh có vị ngon thấm đẫm hương của đất trời cũng như đậm chất mộc mạc, giản dị của con người nơi đây. Những chiếc bánh tráng phơi sương mềm dẻo, cuốn cùng lát thịt heo và ít rau sống các loại rồi chấm với nước chấm chua cay, thử qua một miếng hương vị như lan tỏa trong miệng, cứ muốn ăn mãi không thôi.
Ngoài bánh tráng phơi sương nức tiếng gần xa thì muối ớt Tây Ninh cũng khiến nhiều thực khách xuýt xoa mỗi khi nghĩ đến. Quả thật, một lần thưởng thức muối Tây Ninh với các loại trái cây chua chua, giòn giòn thì ai cũng phải quyến luyến dài lâu.
So với muối tôm nổi tiếng không kém, muối ớt không có tôm và có giá bán thấp cũng như ứng dụng vào ẩm thực nhiều hơn. Muối ớt Tây Ninh được sử dụng để làm gia vị chấm kèm cùng trái cây có vị chua hoặc các món thịt luộc, thịt nướng… Ngoài ra, nó cũng được dùng để tẩm ướp hoặc nấu với các món ăn hấp dẫn như cua rang muối, mực nướng muối ớt, bánh mì nướng muối ớt... đều cho hương vị thơm ngon, đặc biệt.
Độ ngon của muối nằm ở sự chế biến tỉ mỉ và công phu của người thợ. Nguyên liệu chính của muối ớt Tây Ninh chỉ có muối, ớt, bột ngọt, cà rốt, tỏi… được chọn lọc kỹ lưỡng, xay nhuyễn rồi đem phơi khô hoặc rang lên.
Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu từ các tỉnh khác rồi chế biến theo một công thức riêng để làm ra loại muối có màu gạch, hương vị độc đáo và mùi thơm nồng. Muối có vị cay đậm đà nhưng vừa phải, đủ bùng nổ mọi giác quan, dư vị đọng lại rất lâu trong miệng.
Ngoài ra, muối ớt Tây Ninh kết hợp bánh tráng phơi sương sẽ tạo thành món bánh tráng trộn ngon "khó cưỡng" được giới trẻ ưa chuộng. Đa phần du khách ghé thăm Tây Ninh sẽ không bao giờ quên chọn bánh tráng phơi sương hay muối ớt Tây Ninh làm quà cho người thân, bạn bè của mình.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Quỳnh Hân – Phùng My