(SGTT) - Nếu Thái Bình có bánh cáy, Hải Dương nổi tiếng với bánh đậu xanh, bánh cốm gắn liền với thủ đô Hà Nội thì bánh nhãn Hải Hậu được coi như một thức quà ý nghĩa, mang nét riêng độc đáo của vùng đất ven châu thổ sông Hồng.
- Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê
- Bản đồ ẩm thực: Ba khía Rạch Gốc, món ngon miền tận cùng tổ quốc
- Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ
Từ lâu, công việc sản xuất bánh nhãn đã trở thành một nghề truyền thống ở Hải Hậu, Nam Định. Dù nổi tiếng là đặc sản trứ danh của Nam Định, bánh nhãn Hải Hậu lại mộc mạc và chân phương từ hương vị đến hình thức, giống như chính người dân Thành Nam.
Tên gọi của bánh khiến nhiều người nhầm lẫn nguyên liệu chính là quả nhãn tươi. Tuy nhiên, bánh được làm từ bốn nguyên liệu chính gồm bột nếp cái hoa vàng, trứng gà, đường kính và mỡ heo. Thành phẩm bánh nhãn có hình tròn xoe, màu vàng óng giống trái nhãn nên được người dân địa phương đặt tên như thế.
Được biết, quy trình thực hiện bánh nhãn không quá phức tạp. Thế nhưng, để làm ra món đặc sản nức tiếng gần xa thì phải tốn nhiều thời gian và công sức. Để bánh thơm ngon, đúng chuẩn, người chế biến cần tỉ mẩn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến lúc vò bột, chiên bánh và tẩm đường. Công thức làm bánh nhãn không có bất kỳ chất phụ gia nào, vì thế tỷ lệ bột và trứng quyết định phần lớn độ giòn, nở đều của bánh.
Bí kíp để bánh giòn, dậy mùi thơm của bột, trứng gà và đạt màu vàng đẹp là dùng mỡ heo để chiên. Bột sau khi nhào, vo tròn thành những viên bằng đầu ngón tay rồi chiên nhỏ lửa trong chảo lớn ngập mỡ. Bánh bắt đầu ngả vàng, đủ độ phồng thì vớt ra, để ráo. Cuối cùng, khéo léo áo một lớp đường vừa đủ xung quanh để bánh có vị ngọt thanh.
Thưởng thức qua một miếng bánh nhãn giòn tan, vị giác ngay lập tức ngập tràn mùi thơm của trứng và độ dẻo từ gạo nếp, ngọt nhẹ của đường trắng. Người dân Nam Định thường nhâm nhi bánh nhãn với một chén nước trà xanh nhằm cân bằng giữa vị thơm giòn, béo ngậy của bánh và vị thanh mát của trà.
Có dịp ghé thăm làng nghề Đông Cường (Yên Định, Hải Hậu, Nam Định), du khách sẽ choáng ngợp khi tận mắt chiêm ngưỡng nhiều cửa hàng bánh nhãn được bày bán khắp nơi. Những gói bánh nhãn béo ngậy, hấp dẫn như mời gọi du khách đến thưởng thức cũng như mua về làm quà mỗi khi ghé du lịch ở Nam Định.
Ngoài sự thơm ngon, điểm đặc biệt khiến bánh nhãn Hải Hậu được nhiều du khách yêu thích nằm ở các nguyên liệu giản dị, đậm chất quê cùng sự gợi nhắc về mảnh đất và con người đất Thành Nam. Mỗi viên bánh nhãn như chứa đựng tinh hoa của đất trời, ẩn sâu trong đó còn là sự tỉ mẩn, khéo léo của đức tính cần cù, tình yêu quê hương thắm thiết của người dân nơi đây.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Quỳnh Hân – Phúc An