Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Bản đồ ẩm thực: Độc đáo bún cua thối phố núi Gia Lai

(SGTT) - Là món ăn bình dị của người dân phố núi từ bao lâu nay, bún cua thối dần trở thành điểm nhấn độc đáo mỗi khi nhắc về ẩm thực xứ Gia Lai. 

Thật vậy, tên của món ăn cũng phần nào thể hiện rõ mùi hương đặc trưng khó lẫn. Chỉ cần đi thoáng đi qua hàng ăn bán món bún này thì thực khách có thể cảm nhận được vị beo béo, màu đen quyện óng cùng mỡ và ớt màu.

Được biết, bún cua xuất phát từ miền Trung với nguyên liệu chính không thể thiếu là cua đồng. Những chú cua đen óng ả được đem sơ chế, rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm rồi để ráo. Sau đó, đem xay nhuyễn lọc lấy nước. Để món ăn chuẩn vị thì nước sau lọc nên để khoảng 12 giờ nhằm lên men, dậy lên mùi vị đặc trưng cho bún cua thối.

Về các nguyên liệu ăn kèm thì bún cua thối không thể thiếu măng khô và mắm nêm. Ngoài ra, còn thêm ít da heo giòn và rau sống ăn kèm như ngò gai, xà lách, ngổ, húng quế, giá. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của mọi người, hàng quá bán bún cua thường cho thêm trứng vịt, trứng cút hay nem chả của Gia Lai.

Khi có thực khách gọi món, chủ quán mới bắt đầu sắp xếp các nguyên liệu theo thứ tự để tạo nên thành phẩm tô bún cua thối bắt mắt. Đầu tiên, bún cho vào tô với lượng vừa phải, sau đó chan nước cua, thêm măng, ít ba chỉ và da heo xếp lên trên. Kế đến, rải ít bánh phồng tôm, ớt và mắm nêm là đã có thể dọn ra cho thực khách. Dùng đũa gắp nhẹ ít bún hòa quyện nước cua cùng thịt và chấm kèm nước chấm là đã đủ cho một bữa ăn đậm đà.

Nếu có dịp ghé thăm Gia Lai và đến thành phố Pleiku, du khách có thể thưởng thức món ăn này tại bún cua Chi 02 Phùng Hưng, bún cua 87 Phan Đình Phùng. Hãy thử một lần cảm nhận bún cua thối Gia Lai giữa lòng phố núi, ắt hẳn những ai yêu thích ẩm thực vùng miền sẽ phải trầm trồ khen ngợi vì sự độc đáo của món ăn.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phương Nga

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối