(SGTT) – Được mệnh danh là vùng đất thép anh hùng, Củ Chi (TPHCM) không chỉ có những di tích lịch sử hào hùng mà nơi đây còn có nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài cháo lươn môn, dế chiên hay nước mía sầu riêng thì bò tơ nơi đây được ví như thịt bò "Kobe" Nhật Bản.
- Bản đồ ẩm thực: Một thoáng Sài Gòn cùng cơm tấm thân thương
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bún thịt nướng, hòa nhịp vào hơi thở ẩm thực Sài Gòn
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh khọt Vũng Tàu
Thật vậy, khi nhắc về ẩm thực Củ Chi, nhiều người thường nghĩ ngay đến bò tơ. Dù biết bò tơ thì nhiều tỉnh, thành cũng có nuôi và bán lấy thịt nhưng để trở thành định danh ẩm thực như cái tên Bò tơ Củ Chi thì quả thật không nhiều nơi làm được.
Dọc đường hành trình du lịch về Tây Ninh, bạn sẽ bắt gặp nhiều hàng quán bán bò tơ ở dọc quốc lộ 22. Có khi là những quán ăn đồng quê, không gian thoáng mát bán nhiều món ăn từ bò tơ hay chỉ đơn giản là những sạp bán thịt bò tơ ven đường treo những tảng thịt tươi roi rói.
Theo chia sẻ của anh bạn đầu bếp người địa phương, sở dĩ bò tơ Củ Chi nổi tiếng là bởi vì nó cũng có những nguyên tắc riêng để giữ gìn thương hiệu. Đầu tiên, bò tơ được chọn phải trong độ tuổi từ 5 đến 6 tháng, khá sớm so với độ tuổi trung bình để lấy thịt là 16-24 tháng. Trong độ tuổi này thịt bò có độ mềm, ngọt thơm mùi sữa bởi còn ở giai đoạn uống sữa mẹ.
Chia sẻ thêm về cách nhận biết thịt bò tơ Củ Chi, anh bạn này cho rằng có thể quan sát bằng mắt và sờ vào thịt để kiểm tra. Cụ thể, bò tơ có thịt màu trắng, lớp da mỏng hơn so với thịt bò trưởng thành có thớ thịt màu đỏ hồng và da dày; cộng thêm lỗ chân lông của bò tơ nhỏ, màu trắng cũng là đặc điểm dễ nhận dạng.
Luận bàn về chất lượng thịt đã thấy “thèm”, giờ thì vào trọng tâm bò tơ sẽ làm thành những món gì thì mới thấy kể sao cho xiết. Do thịt mềm, mọng hương sữa nên bò tơ có thể ứng dụng làm nhiều món ăn.
Có một câu thành ngữ vui nói về chuyện này là “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”. Nếu bạn thích món nướng thì sẽ có ngay bò nướng Y (thịt cắt theo từng miếng to, ướp sơ qua với ít dầu ăn và tỏi). Với cách chiên thì bò tơ chiên nước mắm sẽ là gợi ý mà chủ quán đưa ra.
Về xào thì thật sự không thể kể hết bởi thịt bò tơ phù hợp với nhiều loại rau, củ nên cứ theo sở thích của mình mà gọi món. Còn lại “tứ luộc” thì cũng là cách ăn nhiều người yêu thích bởi nó vẫn giữ nguyên vẹn hương vị của thịt bò. Tùy vào mỗi cách chế biến mà nguyên liệu ăn kèm cũng đa dạng, như món luộc thì nhất định phải có bánh tráng, đĩa rau sống, chén nước chấm mới gọi là chuẩn vị.
Nếu đang sinh sống ở TPHCM và một số vùng lân cận thì còn chần chừ gì mà không chuẩn bị thử một chuyến du lịch đến Củ Chi để biết nhiều hơn về lịch sử qua những khu di tích và được thưởng thức món bò thơm ngon được ví như bò “Kobe” của Nhật Bản.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Phùng My