(SGTT) - Mùa nước nổi Vĩnh Long thường gắn liền với cà na, một loại trái cây nức tiếng miền Tây. Vào mùa này, chỉ cần dạo một vòng quanh các khu chợ lớn nhỏ nơi đây, du khách đều dễ dàng tìm thấy đủ loại cà na, nào là cà na ngâm, cà na đập rồi lại cà na ngào đường.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé Nam Định, nhớ bánh nhãn Hải Hậu nổi tiếng gần xa
- Bản đồ ẩm thực: Ngọt ngào tô bún cá Kiên Giang khiến “vạn người mê”
- Bản đồ ẩm thực: Cơm trái dừa, món ngon vạn người mê giữa xứ dừa
Nếu như du khách phương xa có thể có người chưa biết đến trái cà na thì với người dân Vĩnh Long nói riêng hay miền Tây nói chung, ai cũng hay truyền tai nhau câu ca dao trìu mến về loại trái cây này.
“Xứ đâu là xứ quê mùa / Đi thăm cháu ngoại cho vùa cà na”
Trong những cách thưởng thức cà na thì cà na đập muối ớt là phương pháp có thể giữ được nguyên vẹn hương vị đặc trưng của cà na. Để làm ra món này cần có cà na sống, đường, muối, ớt và những dụng cụ khác như thớt, dụng cụ đập. Có hai loại cà na thường thấy là cà na đắng và cà na chua. Đối với món cà na đập muối ớt, nên dùng cà na chua sẽ hợp vị hơn bởi sự hòa quyện giữa cà na chua với vị mặn mặn, cay cay của muối ớt.
Cà na khi mua về cần đem rửa sơ qua nước sạch, cắt bỏ cuống rồi ngâm thêm qua nước muối pha loãng để loại bỏ mủ còn trên trái. Sau đó, rửa cà na lại với nước sạch, vắt bớt nước rồi đổ ra rổ hoặc khay cho ráo. Tiếp đến, để cà na lên thớt đã chuẩn bị hoặc trên mặt phẳng có độ chịu lực cao, đập cà na bằng lực vừa đủ để khi trộn, thịt cà na sẽ thấm gia vị mà không bị nát nhừ.
Rồi với số cà na đã đập thì đem rửa thêm 2-3 nước để giảm bớt độ chát vốn có của cà na sống. Kế đến là trộn đều cà na với muối, đường, ớt và để thêm vài giờ đồng hồ cho gia vị hoàn toàn thấm vào cà na, thời gian để càng lâu, múi thịt cà na sẽ càng đậm vị. Cuối cùng, cho cà na ra đĩa để thưởng thức hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản món ăn được lâu hơn.
So với cà na ngâm hay ngào đường thì cà na đập muối ớt có cách chế biến đơn giản hơn. Tưởng chừng như cái chua, cái cay, cái mặn khi kết hợp sẽ khó làm ra món ăn ngon nhưng thực chất, hương vị của cà na đập muối ớt lại rất bắt vị giác. Đây là món ăn vặt thường thấy ở Vĩnh Long, chúng được bán khắp các khu chợ mỗi khi vào mùa.
Ắt hẳn, không riêng gì người viết, bất kỳ du khách nào khi ghé thăm Vĩnh Long, dùng thử qua món cà na đập muối ớt thì cũng phải xuýt xoa vì cách mà món ăn khơi gợi các giác quan trong họ. Cà na đập muối ớt là một món ăn dân dã nhưng lại là thức quà mà người Vĩnh Long khi đi xa sẽ phải thẫn thờ bởi sao mà thấy thèm cà na quá rồi dư vị lấn qua cảm xúc nỗi nhớ quê nhà.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Khả Kỳ
mùa cà na đến rồi, mẹ mình có mua mấy kí về, hôm nay nhất định sẽ làm thử món này mời cả nhà