Đại diện Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo về việc thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).
Thông tin mới nhất từ Acecook Việt Nam cho biết, sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) bị thu hồi ở thị trường Ireland là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.
“Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khoẻ với người tiêu dùng”, đại diện Acecook thông tin.
Acecook Việt Nam cho rằng công ty tuân thủ các quy định về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu – sản xuất – lưu trữ. Hiện doanh nghiệp đang tiến hành phân tích kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở tất cả các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.
Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu. Các nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Acecook cũng lưu ý các nhà cung cấp nguyên liệu phải kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
Có mặt trên thị trường cách đây 21 năm, mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam trở thành thương hiệu nổi tiếng ở trên cả nước. Tuy nhiên, mới đây, thông tin một số sản phẩm của doanh nghiệp này gồm cả mì Hảo Hảo bị thu hồi ở thị trường Ireland vì chứa chất cấm đang khiến nhiều người lo lắng.
Theo thông tin đăng tải vào ngày 20-8 trên website của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).
Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24-9-2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10-11-2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30-11-2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
Cũng theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi sản phẩm tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng có bán sản phẩm cùng với các lô sản phẩm liên quan.
Liên quan tới thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng tại Việt Nam cũng đã vào cuộc để xác minh làm rõ nhằm đưa đến thông tin chính xác cho người tiêu dùng. Trong công văn được gửi đến Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.
Do đó, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27-8-2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Tại Việt Nam, mặt hàng mì tôm hiện do Bộ Công Thương phụ trách. Vì vậy, Bộ Công Thương đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của FSAI về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.
Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide.
Theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.Tháng 12-2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Mỹ (IARC) phân loại Ethylene Oxide là chất gây ung thư. Bằng chứng của Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy phơi nhiễm Ethylene Oxide qua đường hô hấp có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư hệ tạo lympho như bạch cầu lymphocytic, u tủy và u lympho không Hodgkin. Ngoài ra, việc tiếp xúc Ethylene Oxide cũng có thể liên quan đến ung thư gan, phổi, thận, dạ dày và ung thư vú.
V.Dũng
Theo Kinh tế Sài Gòn Online