(SGTTO) – Những ngày này, khi quán xá trở nên vắng khách hơn trước, nhiều đầu bếp làm việc cho các quán ăn, nhà hàng... bắt đầu rục rịch tìm cách kiếm thêm thu nhập để vượt qua mùa dịch.
- Đầu bếp Thu Diễm: phụ nữ học nghề bếp không chỉ để làm vợ
- Đầu bếp Ngô Thanh Long: thái độ quan trọng hơn kỹ năng
Trong thời gian chờ đợi dịch bệnh được kiểm soát, các đầu bếp đã "nhanh tay, lẹ mắt" tìm thêm công việc "tay trái" phù hợp với chuyên môn để vừa duy trì công việc, kiếm thêm thu nhập, vừa có thêm niềm vui mỗi ngày.
Đầu bếp Đinh Đức Quốc: Cơ hội để sống chậm lại, phát triển bản thân
“Mùa này, đa số các nhà hàng Âu, khách sạn vắng khách vì không có khách du lịch nên công việc trong bếp ít đi và dễ gây cho bản thân sự lười biếng. Vì vậy, tôi dùng thời gian này để sống chậm lại một chút, trau dồi và học hỏi một vài kỹ năng khác để phát triển bản thân như học tiếng Anh, tin học văn phòng… Đồng thời, tôi sẽ duy trì thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe”, đầu bếp Đức Quốc chia sẻ.
Ngoài ra, anh Quốc còn cho biết sẽ học hỏi, tìm hiểu thêm nhiều nguyên liệu để phát triển các món ăn mới để chuẩn bị cho việc kinh doanh online trong lúc dịch bệnh chưa được kiểm soát.
Đầu bếp Nguyễn Thị Thu Diễm: “Ấp ủ” phát triển dự án “chuỗi cà phê kết hợp bánh ngọt”
“Mùa này, khi còn được đi làm ở nhà hàng là một may mắn bởi có rất nhiều nhân viên khác thất nghiệp do cắt giảm nhân sự. Những người còn lại thì cắt giảm 20% lương, tôi cũng không ngoại lệ”, chị Diễm cho biết.
Hiện tại chị Diễm đang kinh doanh bánh lạnh online tại nhà cho những khách hàng quen thuộc và dự định sẽ phát hoàn thành những bước còn lại trong kế hoạch phát triển “chuỗi cà phê kết hợp bánh ngọt” của mình, xem như là vừa thực hiện ước mơ, vừa duy trì thu nhập ổn định mùa trong mùa dịch này.
Chia sẻ về kế hoạch đang ấp ủ, chị Diễm cho biết: “Tôi thích nhâm nhi bánh ngọt cùng ly cà phê, sự kết hợp cả về năng lượng và sự tỉnh táo. Tây Nguyên quê tôi đã sở hữu vị cà phê tuyệt vời rồi, chỉ còn thiếu bánh ngon để thưởng thức nên đó là động lực để tôi phát triển ước mơ này”.
Đầu bếp Ngô Thanh Long: Dạy nấu ăn online
Do ảnh hưởng của Covid-19 nên công việc của đầu bếp Ngô Thanh Long ở một nhà hàng phải tạm hoãn. Anh bắt tay vào phát triển việc kinh doanh online tại nhà.
Có một cửa hàng bán cà phê và thức ăn nhanh tại nhà nên anh Long vẫn duy trì được nguồn thu nhập tương đối ổn định. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ đợt giãn cách xã hội lần trước, anh Long cho biết "đã sẵn sàng cho việc bán đồ ăn qua mạng và giao tận nơi”.
Bên cạnh đó, anh còn nhận lời tham gia giảng dạy tại một số trung tâm đào tạo nghề về lĩnh vực bếp để đảm bảo không bị ngưng trệ vì dịch.
Đầu bếp Nguyễn Văn Thông: Triển khai mô hình “bán cơm mang đi”
Với ý tưởng rằng mọi người đều phải ăn cho dù dịch bệnh diễn ra như thế nào đi nữa, đầu bếp Nguyễn Văn Thông và các đồng nghiệp trong công ty đã lên kế hoạch cho việc "bán cơm mang đi" trong mùa dịch bệnh này.
“Để bổ sung vitamin trong cơm, tôi dùng nước rau củ nhuộm cơm để vừa đẹp mắt vừa thêm dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho người dùng”, anh Thông chia sẻ.
Ngoài ra, để ổn định thu nhập trong mùa dịch, đầu bếp Nguyễn Văn Thông còn dạy trực tuyến cho các học viên có nhu cầu học nấu các món gia đình, học để mở quán hoặc để mở bán online.
Hồng Nhung