(SGTTO) - Trong tất cả những món lẩu phổ biến, lẩu nấm luôn nằm trong danh sách đầu những loại lẩu ngon được nhiều người ưa thích bởi hương vị thanh mát, ngọt dịu và dễ ăn.
Lẩu nấm có nhiều cách nấu khác nhau như lẩu nấm hải sản, lẩu nấm chua cay, lẩu nấm chay, lẩu nấm gà… đôi khi người ta còn cho thêm thuốc bắc để tăng thêm hương vị của món lẩu. Song, dù cách nấu nào thì nguyên liệu chính của món lẩu này cũng là nấm. Đây là loại thực phẩm không có cholesterol, hàm lượng calo thấp, không có chất béo, hàm lượng đường và muối thấp, thích hợp cho việc giảm cân cũng như cho người tiểu đường. Hơn nữa, lẩu nấm còn phù hợp với người ăn chay, không thích dầu mỡ hay đơn giản thích ăn thanh đạm.
Theo đó, lẩu nấm là sự kết hợp của nhiều loại nấm khác nhau, từ những loại nấm quen thuộc như nấm rơm, nấm bào ngư, linh chi, kim châm, đông cô, đùi gà… đến việc thêm cả những loại nấm tương đối đắt tiền hơn như nấm mối… Mỗi loại nấm mang những hương vị riêng, khi kết hợp với nhau lại cho ra một nồi lẩu chất lượng, hấp dẫn.
Món lẩu nấm thơm ngon là nhờ sự tổng hòa của nhiều loại nguyên liệu, từ những loại nguyên liệu cung cấp chất đạm như thịt, đậu hũ đến những loại cung cấp chất xơ như các loại nấm và rau củ, giúp món ăn không chỉ đa dạng hương vị, hài hòa màu sắc mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn giữa ngày.
Cách chế biến lẩu nấm không quá khó, quan trọng là người nấu phải biết được bí quyết trong khâu sơ chế và chế biến. Thông thường nấm chỉ có thể sống được ở những môi trường sạch. Vì vậy, bạn không nên rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong nấm. Trước khi nấu, chỉ cần ngâm nấm trong nước muối khoảng 5-10 phút. Không nên ngâm nấm trong nước quá lâu bởi như vậy nấm sẽ hút nhiều nước và khi ăn sẽ nhạt nhẽo, không cảm nhận được vị ngọt của nấm. Lẩu nấm được thưởng thức bằng cách nhúng nấm cùng các nguyên liệu ăn kèm vào nồi nước dùng đang sôi, chần sơ rồi vớt ra nhanh để giữ độ dai giòn sần sật của nấm cũng như thưởng thức được trọn vẹn hương vị ngọt thanh mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất vốn có.
Nồi lẩu nấm thành phẩm với khói bốc nghi ngút, hài hòa giữa màu nâu và trắng của các loại nấm kết hợp cùng màu xanh của rau, màu vàng của bắp và màu đỏ cam của cà rốt. Hương vị của món lẩu nấm lại càng khiến thực khách mê mẩn khi vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện cùng vị dai giòn của nấm, cùng với đó là vị thanh mát của rau xanh, tất cả cùng làm nên một món ăn thơm ngon, tròn vị. Khi ăn, thực khách cho lần lượt các nguyên liệu vào nấu chín và vớt ra, nước dùng không quá đậm để có thể chấm cùng nước tương ớt hoặc nước mắm ớt, ăn kèm với bún hoặc mì tùy thích. Món ăn thích hợp cho ngày quây quần cuối tuần để thanh lọc cơ thể sau một tuần căng thẳng, giúp cơ thể và tâm hồn thêm nhẹ nhàng và thư thái hơn.
Nếu yêu thích lẩu nấm chay, bạn có thể chọn đến dùng bữa tại các nhà hàng chuyên món chay, còn lẩu nấm thông thường bạn có thể tìm đến các nhà hàng phục vụ chuyên về lẩu nấm của Nhật Bản và Việt Nam. Có thể kể đến một số thương hiệu như nhà hàng lẩu nấm Oiisi (quận 3), hệ thống nhà hàng lẩu nấm AShima (quận 1), lẩu nấm thiên nhiên (quận Bình Thạnh), lẩu nấm chay An Nhiên (quận 1), lẩu nấm chay Phước Duyên (quận 5)... Theo đó, một phần lẩu nấm có giá bán khoảng 150.000 - 400.000 đồng tùy thức ăn gọi thêm.
Để nấu lẩu nấm tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
Lâm Như tổng hợp