Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

Trưa nay ăn gì: no bụng với bánh canh tôm tít miền biển

(SGTTO) - Sợi bánh canh trắng dẻo ngập trong nước dùng ngọt thanh, thêm vài con tôm tít chắc thịt, dai dai. Đây là món ăn với sự kết hợp độc đáo, nằm trong danh sách những món phải thử nếu bạn là người yêu thích bánh canh và hải sản.

Ảnh minh họa: Internet

Thường xuyên bắt gặp bánh canh ghẹ, cá lóc, giò heo... nhưng ít ai biết đến bánh canh tôm tít. Loại tôm này có vị ngọt, đậm đà hương vị biển, ăn vào cho cảm giác dai dai và chắc thịt. Vì thế, khi kết hợp với bánh canh sẽ cho ra món ăn vừa lạ miệng vừa đảm bảo khẩu phần, chất dinh dưỡng cho người ăn và phù hợp cho cả bữa chính lẫn bữa phụ trong ngày.

Theo đó, tôm tít là loại hải sản có nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung nước ta, tùy vùng miền mà cách gọi cũng khác nhau như tôm tích hay bề bề. Như các món ăn khác, nguyên liệu tươi sống thì khi ăn mới cảm nhận hết vị ngon ngọt và tôm tít cũng thế, nên mua lúc còn tươi. Nếu mua tôm ươn hoặc còn tươi mà không sơ chế ngay thì tôm cũng mất đi độ ngọt vốn có. Để làm món bánh canh tôm tít ngon thì tôm nên được luộc chín và bóc vỏ ngay khi mua về. Sau đó, dùng kéo cắt hai bên cạnh, vừa tới mép thịt rồi bóc vỏ ra từ từ, công đoạn này làm không kỹ thì thịt dễ bị dính vào vỏ.

Nước dùng của bánh canh tôm tít chủ yếu là từ nước hầm từ xương heo, củ cải để lấy vị ngọt tự nhiên, cho thêm dầu điều tạo màu bắt mắt. Nước dùng càng đơn giản càng dễ hòa quyện với tôm tít, khiến tôm nổi bật hơn. Ngoài ra, bánh canh sử dụng phù hợp cho món này là loại bánh canh sợi to, trong, vị nhạt và dai nhẹ, ít nơi nấu loại bột gạo xắt như bánh canh cua, ghẹ.

Để bánh canh tôm tít đa dạng hơn, người bán thường cho thêm mực, thịt cua, chả cua, chả cá… Rau ăn kèm cho món này không nhiều loại, có giá trụng, rau muống bào, đôi khi thêm vài miếng đậu hũ chiên hấp dẫn. Khi thưởng thức có thể chấm tôm vào muối ớt chanh (chuyên dùng cho hải sản), lại húp thêm muỗng nước dùng ngọt thanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai từng ăn qua.

Bánh canh tôm tít sẽ ngon miệng hơn khi còn nóng, vì vậy, bạn có thể bỏ túi những địa chỉ sau để thưởng thức cùng các đồng nghiệp cho bữa trưa cuối tuần: bánh canh tôm tít Loan 59 (quận 6), bánh canh Nam Hà (quận Tân Bình), bánh canh 35k (quận Gò Vấp), bánh canh ghẹ Muối ớt xanh (quận 10), bánh canh ghẹ Ba Sạch (quận Phú Nhuận), bánh canh 6 Mị (quận 5), Cô Ba Food (quận Thủ Đức)... Theo đó, một phần bánh canh tôm tít có giá bán khoảng 35.000 - 70.000 đồng.

Bạn cũng có thể trổ tài đầu bếp làm món bánh canh ngon miệng này với công thức gợi ý sau đây:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi vị bữa trưa Ấn Độ với bánh Pani Puri

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm, bún hay món nước truyền thống Việt Nam, "Trưa nay ăn gì" giới thiệu đến thực...

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Kết nối