(SGTTO) - Không như nhiều người vẫn nghĩ, những trái ớt cay nóng chính là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, folate và các khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Vậy, những chất dinh dưỡng từ ớt liệu có giúp người ăn có làn da đẹp hay không?
VITAMIN VÀ CÁC KHOÁNG CHẤT TRONG ỚT
Ớt là thực phẩm chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, vì ớt thường được chế biến hoặc ăn tươi với số lượng khá nhỏ nên lượng vitamin và khoáng chất hấp thụ vào cơ thể là rất ít.
- Vitamin C: Ớt chứa rất nhiều vitamin C – một trong những chất chống oxy hoá mạnh mẽ có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
- Vitamin B6: Vitamin B6 trong ớt đóng vai trò trong việc chuyển hoá năng lượng.
- Vitamin K1: Còn được biết đến là phylloquinone - rất cần thiết cho quá trình đông máu, giữ cho xương và thận khoẻ mạnh.
- Kali: Một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu được hấp thụ với hàm lượng đầy đủ.
- Đồng: Đồng là một nguyên tố vi lượng thiết yếu giúp cho xương chắc khoẻ và các tế bào thần kinh khoẻ mạnh.
- Vitamin A: Ớt đỏ chứa nhiều beta carotene mà cơ thể cần để chuyển đổi thành vitamin A.
CÁC HỢP CHẤT THỰC VẬT KHÁC
- Capsanthin: Hợp chất thực vật chịu trách nhiệm cho màu đỏ của ớt. Đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ của hợp chất này có thể chống lại ung thư.
- Violaxanthin: Chất chống oxy hóa caroten chính trong ớt vàng, violaxanthin chiếm khoảng 37-68% trong tổng hàm lượng caroten.
- Lutein: Có nhiều nhất trong ớt xanh (ớt còn non), mức độ lutein sẽ giảm khi ớt chín. Tiêu thụ hàm lượng lutein cao sẽ có lợi cho việc cải thiện sức khoẻ của mắt.
- Capsaicin: Capsaicin tạo nên hương vị cay nồng (nóng) của ớt và có nhiều tác động đến sức khoẻ.
- Sinapic acid: Là một chất chống oxy hoá mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ tiềm năng.
- Ferulic acid: Là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh mãn tính.
CÓ HAY KHÔNG LỢI ÍCH ĐẸP DA TỪ ỚT?
Vitamin C trong ớt không chỉ làm tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn hỗ trợ sản xuất và duy trì collagen – một loại protein quan trọng cho sức khoẻ của tóc và làn da.
- Ớt xanh có chứa rất nhiều đặc tính kháng khuẩn và có thể điều trị nhiễm trùng da.
- Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B và chất xơ tốt cho làn da và rất cần thiết cho các mạch máu nằm dưới da.
Tuy nhiên, các loại ớt cay cũng gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho làn da. Tiến sĩ Waldorf cho biết các loại thực phẩm cay có thể làm giãn mạch máu ở những người bị bệnh rosacea (tình trạng ửng đỏ của da) hoặc những người trải qua thời kỳ mãn kinh và những mao mạch này sẽ khiến cho làn da trở nên kém tươi tắn và trẻ trung.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, tránh các loại thực phẩm cay có thể giúp làn da của những người mắc bệnh rosacea trông trẻ trung hơn.
GỢI Ý NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP LÀN DA KHỎE MẠNH VÀ MỊN MÀNG HƠN
K.P.
Tổng hợp theo Healthline, Very Well Fit, Woman’s Day