Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: gật gù tấm tắc khen ngon lẩu kim chi kiểu Nhật

(SGTTO) - Lẩu luôn luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho những ngày trời có chút lành lạnh hoặc đổ mưa, đặc biệt là món lẩu có vị chua chua, cay cay như lẩu kim chi theo phong cách Nhật Bản Kimuchi nabe. Đây là món ăn với hương vị đầy mê hoặc đủ sức đánh thức mọi giác quan và mang đến cho người ăn những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, khó quên.

Ảnh: Shutterstock

Nabe trong tiếng Nhật có nghĩa là lẩu. Kimuchi có nghĩa là kim chi. Kimuchi nabe là một loại lẩu nổi tiếng của Nhật Bản sử dụng nguyên liệu chính là kim chi – món ăn vốn được xem là “món ăn quốc dân” của xứ Hàn. Thế nhưng người Nhật đã khéo léo sáng tạo để biến tấu lại thành một món ăn mang bản sắc riêng của mình và mang hương vị món lẩu kim chi kiểu Nhật trở nên phổ biến trên thế giới.

Món lẩu Kimuchi nabe rất được người dân Nhật Bản ưa chuộng vì sức nóng của lẩu cộng hưởng với vị chua cay của kim chi góp phần làm dịu đi cái lạnh rét buốt của xứ phù tang. Đây là món lẩu được nhiều người ưa chuộng khi đến thưởng thức ẩm thực tại các quán ăn Nhật Bản. Vì thế, hầu như đặt chân vào quán ăn Nhật nào, người ta cũng đều sẽ thấy sự xuất hiện của món ăn này trong thực đơn. Tuy nhiên, tùy vào từng quán sẽ có cách nêm nếm theo công thức riêng mang đến những khẩu vị khác nhau.

Kimuchi nabe Nhật Bản thoạt nhìn khá giống lẩu kim chi của Hàn Quốc bởi chúng đều có nguyên liệu chính là kim chi tạo nên vị chua chua, cay cay, ăn kèm đậu phụ và các loại nấm khác nhau. Tuy nhiên, chính loại nước xốt kimuchi cùng tsuyu sẽ mang đến sự khác biệt trong hương vị của món lẩu Nhật Bản. Kimuchi no moto là một loại xốt kim chi tạo vị cay đặc trưng. Trong khi đó, tsuyu là một loại xốt, một loại men rất phổ biến thường được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn Nhật Bản.

Ngoài công thức sử dụng hai loại xốt trên, nhiều nơi còn chế biến lẩu Kimuchi nabe theo vị của nước lẩu sukiyaki. Nước lẩu sukiyaki có phần phức tạp hơn vì được nấu từ nước dùng gà ngọt thanh hòa quyện với chút chua chua của giấm gạo. Bên cạnh đó, vị lẩu sukiyaki có phần thách thức người ăn hơn khi có thêm thành phần tương ớt và ớt bột, thích hợp với những người thích ăn cay. Tuy nhiên, chính vì sử dụng tương ớt và ớt bột Hàn Quốc nên vị lẩu này có phần “lai” hơn so với sử dụng xốt tsuyu và kimuchi no moto của Nhật. Chính nước xốt truyền thống tạo nên sự khác biệt, khẳng định bản sắc riêng của món lẩu kim chi kiểu Nhật này.

Để món lẩu Kimuchi nabe hấp dẫn hơn, người Nhật thường chuẩn bị rau, nấm, thịt và hải sản bên ngoài để nhúng kèm, vì vậy cho nên món ăn là một sự tổng hòa vừa vặn, lại vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng. Một điều cần lưu ý là cần lựa chọn kim chi có độ chua vừa phải để tránh làm mất hương vị của món lẩu. Ngoài ra, bạn có thể đập thêm vài quả trứng gà vào chén, chờ nước thật sôi thì thả vào nồi để chần trứng rồi thưởng thức cũng rất hấp dẫn. Món lẩu này thường được ăn kèm với mì trứng, mì udon hoặc bún. Thành phẩm lẩu kim chi ngon là phải có vị chua cay kích thích cùng chút ngọt thanh của rau củ và đặc biệt là mùi thơm hấp dẫn trong cảm giác ấm nóng khiến bất kỳ ai cũng không thể chối từ.

Lẩu kim chi Kimuchi nabe với hương vị nóng hổi, cay nồng sẽ khiến cho bữa ăn thêm ngon miệng. Vẫn là mùi vị tự nhiên vốn có của nguyên liệu kim chi quen thuộc nhưng lẩu Kimuchi nabe còn mang đến cho thực khách một cảm nhận mới với nước lẩu đậm đà, chua cay quyện chặt với các loại rau củ thanh mát. Thưởng thức món lẩu nóng hổi nhâm nhi cùng ly rượu sake ấm nồng sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo không thể nào quên.

Nếu bạn muốn cùng gia đình thưởng thức món lẩu này ở các nhà hàng Nhật Bản thì đây là một số gợi ý: Yen Sushi & Sake Pub (quận 1), Grand Sushi Ko (quận Bình Thạnh), Sushi KO (quận 4), Vi Biển Umi (quận 1), Ngon Sushi (quận 1)... Theo đó, một phần lẩu Kimuchi nabe có giá bán khoảng 200.000 - 750.000 đồng tùy thương hiệu quán và nguyên liệu ăn kèm lẩu.

Tự làm lẩu Kimuchi nabe tại nhà cũng không quá khó, chủ yếu là hai nguyên liệu xốt tsuyu và kimuchi no moto bạn có thể tìm mua tại các siêu thị chuyên bán đồ Nhật Bản như Tokyo Shop (quận 1), Akuruhi Food (quận 1), Thegioihangnhat (quận Tân Bình), Japana shop (quận Tân Phú)... 

Cách nấu lẩu kim chi Kimuchi nabe.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối