(SGTTO) – Ngày đầu tuần, hãy thưởng thức bữa trưa nhẹ nhàng mà dinh dưỡng với salad cá hồi. Salad cá hồi là một trong những món ăn biến tấu rất ngon miệng từ cá hồi bổ dưỡng, phù hợp với cả người ăn kiêng. Món ăn này cung cấp nhiều dinh dưỡng, chất đạm và chất béo tốt từ thịt cá hồi và nhiều vitamin từ rau củ tươi.
Các món salad có sử dụng cá hồi cũng rất đa dạng: salad cá hồi phô mai feta, salad cá hồi sốt dầu giấm, salad cá hồi xông khói… Dễ ăn nhất là salad cá hồi dầu giấm với cá hồi áp chảo. Món này có thể làm tại nhà chỉ với cá hồi và các loại rau xà lách, hành tây, dưa leo, cà chua. Cá hồi sẽ được áp chảo với chút muối, tiêu và cỏ xạ hương hoặc lá hương thảo thơm. Sốt dầu giấm có thể được thay bằng các loại sốt khác có vị chua hoặc béo, rất phù hợp với mùi vị của cá hồi. Các loại sốt ăn kèm phổ biến là: sốt chanh dây, sốt mù tạt mật ong, sốt phô mai, sốt giấm balsamic.
Khi đến các nhà hàng món Âu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món salad cá hồi phô mai feta. Phô mai feta là một loai phô mai Hy Lạp, làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, có vị khá mạnh, mặn vừa đủ. Cá hồi được áp chảo, ăn kèm trái bơ, hành tím, cà rốt, xà lách, dưa leo, cà chua cùng sốt mù tạt mật ong, thêm phô mai feta tươi cắt hạt lựu. Phô mai giúp salad tăng thêm hương vị béo ngậy, cung cấp thêm nhiều canxi, khoáng chất.
Ngoài cá hồi áp chảo, cá hồi hun khói (xông khói) cũng rất được ưa chuộng vì hương vị đậm đà, mùi khói đặc trưng không gây ngán. Cá hồi xông khói thường được người Pháp ăn vào các dịp đặc biệt, thịnh soạn, nhất là dịp cuối năm. Thịt cá hồi phi lê phải được tẩm ướp gia vị và hun khói khi còn thật tươi, tức vừa đánh bắt và chế biến ngay thì cá mới ngon và lâu hỏng. Món này vốn đã có vị mặn, nên khi trộn salad, người ta thường dùng kèm sốt phô mai hoặc mù tạt, mật ong để tránh quá chua hay quá mặn. Các loại rau ăn kèm cá hồi xông khói cũng đa dạng, có thể kết hợp bất cứ loại rau tươi có thể ăn sống nào. Món salad cá hồi hun khói phương Tây thường ăn với cải rocket, củ cải đỏ, hành tây và một ít bơ tơi.
Trong 100g thịt cá hồi chỉ chứa khoảng 136 calo nhưng cung cấp đến 22g chất đạm. Cá hồi còn được biết đến là nguồn cấp vitamin E, A và chất chống oxy hóa tốt cho làn da. Vì vậy, đây là lựa chọn hợp lý cho các chị em phụ nữ muốn giữ cân, đẹp da. Đặc biệt, trong mỡ cá hồi có axit béo Omega 3 có lợi cho tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tế bào ung thư. DHA ở loài cá này còn hỗ trợ phát triển trí não. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt dành cho các bà mẹ đang mang thai, trẻ em và những người lớn tuổi.
Ngày đầu tuần, bạn có thể chọn salad cá hồi bổ dưỡng, ít dầu mỡ và lạ miệng để thưởng thức, sẵn sàng cho tuần mới tươi tắn trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin... Một phần salad cá hồi với nhiều rau củ đủ sắc màu có giá bán khoảng 50.000 - 100.000 đồng. Các quán ăn, nhà hàng được nhiều đặt mua salad cá hồi là Zeng's home (quận 6), Ong Nâu spaghetti (quận Tân Phú), Wowbox salad (quận 1), Sushi Cô chủ nhỏ (quận 10), Sushi Hoa Mai (quận 5)...
Các món salad với cá hồi cũng rất dễ thực hiện tại nhà với nhiều loại rau củ tươi theo ý thích.
Nhi Vũ tổng hợp