(SGTTO) - Những người yêu mến phở gà khó thể nào quên được vị nước dùng trong và ngọt thanh; từng thớ thịt gà luộc như nằm thẳng tắp trên gam màu trắng tinh sương của cọng phở, xen kẽ xung quanh là màu xanh tươi mát của hành lá, ngò rí.
Nguồn gốc của món phở cũng thật lắm gian truân. Có người cho rằng phở xuất phát từ món “phấn” của Quảng Đông (Trung Quốc), người khác thì nói phở có nguồn gốc từ món súp pot – au – feu của Pháp, trong khi nhiều người khẳng định phở tiền thân là món xáo trâu ra đời trong những năm đầu của thế kỷ 20 tại các bãi bến sông Hồng.
Và rồi khi món phở gà xuất hiện ở miền Bắc, nó cũng khá khiêm tốn so với độ nổi tiếng của phở bò. Tuy nhiên, năm tháng dần qua, món phở này cũng đã có những tín đồ của riêng mình. Như nhà văn Vũ Bằng đã từng viết: "Một buổi sáng mùa Thu rỗi rãi, trời hơi lành lạnh, mà ngồi ăn một bát phở gà, có đủ rau mùi, hành sống, vừa ăn vừa nghĩ thì phở gà cũng có một phong vị riêng của nó, khác hẳn phở bò. Điều người ta nhận thấy trước nhất là phở gà thanh hơn phở bò".
Quả thật đúng vậy, nước dùng của phở gà thường được nấu từ xương gà nên cho vị ngọt thanh, ít béo hơn hẳn so với nước dùng phở bò. Theo đó, phần gà thường được dùng trong tô phở là phần ức gà có kèm lớp da mỏng hoặc nguyên cả đùi gà. Rồi khi thưởng thức mà có thêm ít lá chanh xắt sợi nhuyễn phủ lên tô phở thì thật đúng điệu và nhiều người thường nói vui là tô phở gà sẽ mất ngon đi một nửa nếu thiếu lá chanh.
Về văn hóa ẩm thực vùng miền, phở gà có hai vị miền Nam và miền Bắc. Cơ bản thì các nguyên liệu chế biến cũng khá giống nhau nhưng phở gà miền Nam thường được cho thêm quả la hán để nấu chung với nước dùng và có dùng thêm tương đen khi ăn phở. Nhiều người sành ăn cho biết vị miền Bắc thì ngọt thanh, dịu nhẹ còn vị miền Nam thì đậm đà vị ngọt hơn. Về rau ăn kèm thì người miền Nam thường ăn phở chung với nhiều loại rau sống trong khi người miền Bắc thì rất ít dùng rau khi ăn phở gà.
Phở gà không chỉ để ăn cho no bụng mà nó còn mang theo những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng như các loại vitamin và khoáng chất hữu ích.
Để ăn phở gà, bạn có thể đặt món thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Now, Baemin, GrabFood, GoFood. Một phần phở gà có giá khoảng 40.000 - 60.000 đồng. Tuy nhiên, phần lớn phở gà xuất hiện trên ứng dụng sẽ là phở gà vị miền Bắc nên bạn có thể đặt ăn thử xem có phù hợp khẩu vị của mình hay không? Nếu không ăn được giá, hành, bạn có thể ghi chú thêm trong đơn hàng để quán ăn biết mà không cho vào. Một số quán phở gà tiêu biểu, được nhiều người dùng đặt là phở Hương Bình (quận 3), phở gà 43 Mạc Đỉnh Chi (quận Gò Vấp), Hà Nội quán (quận 7), Hương Bắc (quận 1)...
Một số khuyến mãi hiện có trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến:
- GrabFood: Ưu đãi 35.000 đồng cho đơn hàng có giá trị từ 90.000 đồng trong khung giờ 11:00-14:00 hằng ngày (chỉ áp dụng cho quán được ưa thích hoặc có dấu stick xanh của Grab).
- Now: Giảm giá 25.000 đồng hoặc 60.000 đồng khi thanh toán qua ví AirPay và là thành viên mới lần đầu đặt món.
- Baemin: Giảm 30.000 đồng cho đơn hàng đặt vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.
- GoFood: Giảm phí vận chuyển cho các đơn hàng bất kỳ (tối đa 14.000 đồng).
Phở gà là món ăn cũng không quá khó để nấu thành công, bạn có thể tham khảo công thức sau đây để có thể làm ra một bữa phở gà ngon miệng, cả gia đình cùng quây quần bên nhau để thưởng thức:
Đức Duy tổng hợp