(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui, thấy trong hành lý của ai mới du lịch về mà có mè xửng là biết họ vừa đi Huế.
- Ẩm thực Huế xếp hạng thứ 28 nền ẩm thực thành phố có món ăn ngon nhất thế giới
- Bún bò Huế đăng ký chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"
Theo đó, mè xửng được làm từ mè, thông qua quá trình nhồi và nấu. Mè xửng còn có mạch nha và đậu phộng, kết hợp giữa vị ngọt của đường, đậu phộng béo bùi và mùi thơm tự nhiên của mè. Mè xửng Huế có một số loại:
- Mè xửng dẻo: Đây là loại phổ biến nhất với nguyên liệu chính là đường cát, mạch nha, mè và đậu phộng.
- Mè xửng giòn: Loại này dùng tỷ lệ bột đậu cao hơn và đường ít hơn, lớp bánh tráng nướng bên ngoài tạo sự giòn tan trong miệng.
- Mè xửng gương: Có màu vàng nâu nhạt trong suốt, trên mặt bánh được rải thêm mè rang và đậu phộng, vị ngọt thanh, bùi béo.
Khi mua mè xửng, mọi người chỉ cần cầm miếng mè xửng lên bóp (hoặc bẻ) thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ đó là mè xửng loại ngon. Món ăn này thường được lựa chọn làm quà tặng cho người thân.
Có thể nói, mè xửng cũng là một loại kẹo nhưng người Huế lại không gọi là kẹo. Ấn tượng với mè xửng là một món ăn đơn giản, không đắt tiền, nhưng chất lượng “ăn rồi lại nhớ”. Món quà vặt này phù hợp thưởng thức vào những buổi sáng còn mờ sương hay ngày cuối tuần tiếp đón bạn bè đến thăm nhà.
Một số thương hiệu mè xưởng gia truyền ở Huế: Mè xửng Thiên Hương, mè xửng Nam Thuận, mè xửng Tài Ký, mè xửng Thành Hưng, mè xửng sông Hương...