Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền và ngày tết

(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng miền cho đến hiện đại. Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số tháng 1-2024 do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức, anh Phan Duy Thanh, Phó chi hội trưởng Chi hội Ẩm thực tỉnh Bình Dương, đã hướng dẫn mọi người cách chế biến hai món ăn đặc sắc từ loại thịt này.

Cụ thể, anh sử dụng phần ba chỉ bò Mỹ để làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc. Đây là món ăn vùng miền nổi tiếng ở Bình Dương. Còn phần bắp bò Mỹ, anh kết hợp nước mắm và một số gia vị để làm thành món ăn thân quen trong ngày tết - Bắp bò ngâm mắm. Sau đây là công thức hai món ăn do anh chia sẻ đến Sài Gòn Tiếp Thị.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Nguyên liệu:

  • 0,5kg ba rọi bò Mỹ
  • 50g rau chạy
  • 50g rau lang
  • 50g rau muống cọng
  • 50g cải con
  • 300g bún tươi
  • 1 trái thơm
  • 50g sả cây
  • 30g hành tím
  • 30g tóp mỡ
  • Gia vị: Mắm ruốc, đường, bột ngọt, dầu ăn, sa tế

Cách làm:

  • Xào thơm hành tím, sả cây cắt khúc. Cho 300g mắm ruốc vào xào qua xong cho 1,7 lít nước lọc và 500g nước trái thơm (thơm xay chung với nước 1:1) nấu sôi, vớt bọt.
  • Nêm vào 50g đường, 10g bột ngọt, 30g sa tế tóp mỡ vào là hoàn thành. Cho ra nồi lẩu nhỏ, rau ăn kèm, bún tươi, nhúng kèm thịt bò.

Bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu:

  • 2kg bắp bò Mỹ
  • 50g sả cây
  • 50g gừng
  • 50g tiêu xanh
  • 20g ớt hiểm xanh + đỏ
  • 2 cánh hoa hồi
  • 20g quế khâu
  • Gia vị: Nước mắm, đường phèn, muối, bột ngọt

Cách làm:

  • Bắp bò rửa sạch, dùng đũa xuyên nhiều lỗ để nhét hạt tiêu xanh vào, xong cho vào nồi đổ nước ngập thịt bò. Nêm vào ½ muỗng canh bột ngọt + 2 muỗng cà phê muối. Cho sả đập dập, gừng đập dập, hoa hồi, quế khâu vào luộc bò chín vừa tới rồi vớt ra ngâm qua nước đá lạnh.
  • Nấu nước mắm ngâm: Cho 1 lít nước vào nồi, cho 150g đường phèn, 20g bột ngọt, 300g nước mắm nấu sôi tan gia vị rồi để nguội.
  • Hoàn thành: Cho bò vào hủ, thêm ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ, tiêu xanh vào, cho nước mắm đã nấu vào ngập bò. Đậy nắp để ngoài 3 giờ rồi cho vào tủ lạnh. Bò ngâm mắm ăn kèm đồ chua, kim chi, dưa leo ngâm.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối