(SGTTO) - Ngày của Mẹ là dịp để mọi người tri ân và bày tỏ tình cảm dành cho đấng sinh thành. Trong khi nhiều người chọn cách tặng quà, tặng hoa hay dẫn mẹ đi chơi thì đầu bếp Lê Văn Siêng quyết định tặng mẹ một món ăn ngon mà bà chưa từng được thử qua bao giờ.
Anh cũng gợi ý công thức của món ngon này để bất kỳ ai cũng có thể vào bếp, chuẩn bị một bữa ăn ngon cho mẹ của mình nhân ngày ý nghĩa này.
Với đầu bếp Lê Văn Siêng, mẹ không chỉ là người sinh thành, nuôi dưỡng mà còn là người thầy đầu tiên chỉ dạy anh nấu nướng và thắp sáng tình yêu ẩm thực giúp anh trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp.
“Bản thân là đầu bếp, làm ra những món ăn ngon để phục vụ khách hàng nên nhân Ngày của Mẹ, tôi chọn dành tặng mẹ mình một món ngon mà mẹ chưa từng được thưởng thức. Hy vọng mẹ sẽ có được một ngày thật vui, ấm áp và hạnh phúc bên gia đình”, đầu bếp Lê Văn Siêng chia sẻ.
Lẩu gà kiwi hoa ngũ sắc là món quà đặc biệt mà đầu bếp Lê Văn Siêng dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ. Món ăn mang vị thanh ngọt từ nước dùng gà, ăn kèm cùng nhiều loại rau bổ dưỡng nên rất phù hợp với những người lớn tuổi.
Trong ngày chủ nhật với những cơn mưa rả rích này, nếu bàn ăn gia đình xuất hiện một nồi lẩu nghi ngút khói bên cạnh một đĩa rau hoa muôn màu tươi tắn, đặc biệt do chính tay các con nấu thiết đãi mẹ thì có lẽ, không khí gia đình sẽ không còn hạnh phúc nào bằng.
Nguyên liệu: (khẩu phần 4 người)
- 1 con gà mái tơ 1,3kg
- 4 trái kiwi
- 2 trái cà chua
- 100g bông thiên lý
- 100g hoa chuối
- 100g bông so đũa
- 100g bông bí
- 100g bông điên điển
- 1 ít bắp cải tím
- 100g dứa
- 2 củ hành tím
- 50g om gai
- 1 trái ớt sừng
0,5kg bún tươi
Gia vị:
- 2 lít nước dùng gà (nấu 0,5kg xương gà cùng 3 lít nước trong 2 tiếng)
- 1 muỗng canh cà phê lớn bột ngọt
- 8 muỗng cà phê lớn đường
- 1 muỗng muối
- 2 muỗng hạt nêm
- 4 muỗng nước mắm ngon
- 2 trái chanh
Cách làm:
- Bước 1: 2 trái kiwi bỏ vỏ cắt khoanh tròn, 2 trái kiwi còn lại cho vào cối, xay nhuyễn. Cà chua cắt múi cao, thơm cắt múi cao.
- Bước 2: Phi thơm hành tím băm trong chảo dầu nóng, sau đó xào cà chua, kiwi và thơm vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp tục cho thêm 2 lít nước dùng vào đun lên và nêm nếm bằng các gia vị trên.
- Bước 3: Cho nước dùng đã nấu ra nồi lẩu, sau đó thêm om gai, ớt đã cắt nhỏ và tỏi phi vào nồi (có thể thêm 1 ít nước chanh nếu kiwi chưa đủ độ chua và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng)
- Bước 4: Gà chặt miếng vừa ăn xếp ra dĩa, khi lẩu sôi thì thả gà vào. Trang trí các loại rau ra dĩa cho đẹp mắt. Lẩu ăn cùng muối ớt giã hoặc nước mắm mặn.
Đầu bếp Lê Văn Siêng – Đầu bếp Lãnh sự Nam Phi; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM.
Minh Yến