(SGTT) – Lẩu bò là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, món lẩu bò Campuchia thì chưa nhiều thực khách thưởng thức. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món lẩu bò của quốc gia láng giềng để mọi người đổi vị trưa cuối tuần.
- Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng thịt bê thanh ngọt
- Đậm đà nồi lẩu mắm cá lóc trưa cuối tuần
- Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp nhân sâm
Trước khi tìm hiểu lẩu bò Campuchia thì quốc gia này có những món ăn đặc sắc để mọi người thử qua, như Bai sach chrouk (cơm thịt heo nướng), Ang dtray – meuk (mực nướng), Kdăm Chaa (cua chiên), Lap (gỏi bò), Banh chok Nom (mì)… Sự đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Campuchia là sự giao thoa giữa vị cay của Thái (nhưng không quá nồng) và cách chế biến đậm đà hương vị của món ăn Việt.
Quay lại món lẩu bò kho Campuchia hôm nay, nhiều người cho rằng nó khá giống món bò kho Việt khi có màu sắc, độ sệt nước dùng và cả thịt bò ăn kèm. Thực tế, lẩu bò Campuchia có vị nước hơi ngọt thanh và không sánh bằng nước bò kho.
Về thức ăn kèm, nó hoàn toàn khác món lẩu bò mọi người hay dùng ngoài quán. Cụ thể, lẩu bò truyền thống gồm rất nhiều phần lòng bò như lá sách, phèo, gân, tim, lưỡi, cật, bò viên… Còn lẩu bò Campuchia thường chỉ có thịt nạm bò và gân bò. Cách xắt thịt của cả hai loại lẩu nêu trên tương tự nhau, tức là người nấu cắt thành từng lát vừa ăn.
Khác với sự cầu kỳ của các món lẩu khác, thức ăn kèm của lẩu bò Campuchia gồm rau và sợi mì. Như sợi mì chỉ chọn đúng sợi mì trứng (màu vàng, thơm mùi trứng), rau có cải thảo, mồng tơi, khoai môn và nấm (tùy quán). Nhiều thực khách nhìn thoáng qua sẽ nghĩ lẩu bò nước dùng có độ mỡ ngấy như bò kho, nhưng thực tế vị lẩu rất thanh, ít mỡ.
Do đặc trưng là sử dụng thịt bò nên khi món ăn nguội thì phần mỡ bò sẽ kẹo lại, thế nên, nồi lẩu bò Campuchia lúc nào cũng phải nóng, lửa liu riu. Nồi đựng lẩu được một số quán chọn niêu đất để món ăn dậy mùi, thực khách cảm nhận sự gần gũi khi dùng bữa.
Cách thưởng thức món lẩu Campuchia khá đơn giản khi thực khách đun sôi nước lẩu, thả thịt và gân bò vào, thêm mì và rau nhúng kèm. Mọi người muốn ăn giòn giòn thì đừng nấu quá sôi, còn những người lớn tuổi nên hầm cho nhừ để dễ ăn.
Do công thức món lẩu bò Campuchia không chia sẻ trên các trang mạng xã hội ẩm thực nên thực khách đành phải ra quán dùng bữa hoặc đặt lẩu thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến.