Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Thơm bùi món lươn vàng om với quả sung

(SGTT) - Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Còn lươn hay thiện ngư có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp, chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức xương sống, trĩ nội…

Bát lươn vàng om với quả sung thơm ngon, nhiều màu sắc.

Lươn là nguyên liệu để chế biến các món ăn thơm ngon như lươn xào, lươn nướng, lẩu lươn, cháo lươn… Trong đó, món lươn vàng om với quả sung là món ăn ngon và bổ dưỡng. Lươn vàng - loại lươn quê thịt thơm, ngọt, dai và đậm đà còn cây sung sống bên bờ ao có quả chi chít trên mặt đất.

Chúng ta nên chọn mua lươn sống, lớn khoảng ngón tay cái, có màu vàng, đem về bỏ trong xoong, cho vào một vốc muối. Khoảng nửa giờ sau, mang lươn ra lấy vải nhám làm sạch nhớt, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột, gân máu. Sau đó rửa lại lươn sạch sẽ để ráo và đặt lươn nằm úp trên thớt lấy sống dao dần dọc theo sống lưng để xương được mềm sẽ ngấm gia vị đều hơn. Lươn xắt khúc độ 3 phân ướp với một ít thịt ba chỉ thái sợi, riềng, mẻ, tương, một ít bột nghệ, bột nêm, rau răm thái nhỏ khoảng 15 phút là được.

Trước đó, chọn những quả sung còn bám trên các chùm, quả to vừa, đồng đều. Chuẩn bị một chậu nước, nhỏ vào một vài giọt dấm và muối rồi cầm chùm sung, dùng kéo cắt sát phần cuống, ngâm quả trong chậu nước để ra bớt nhựa sau đó để sung ráo nước rồi đập dập (nhưng không để vỡ) nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong đều hơn tương tự như ướp lươn. Trộn hai thứ nói trên vào nồi đổ nước sôi xăm xắp và nấu đến khi sôi thì đun nhỏ lửa om khoảng 30 phút sau là chín. Khi nhắc món ăn xuống, nêm thêm rau gia vị như ngò tàu, ngổ điếc cho thơm.

Món lươn vàng om với quả sung có màu vàng của lươn, màu hồng của sung, màu đỏ của ớt trông rất bắt mắt. Và món ăn này vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi với hương vị rất riêng, phảng phất “hương đồng cỏ nội”, đậm đà, khó quên. Những ai sành ăn thường nói, ăn món “lươn vàng om sung” sẽ “đầu chuôi đuôi lọt (của con lươn) và thêm sự sung túc, sung mãn (của quả sung) sẽ mang lại sự hanh thông, may mắn, sức khỏe cho người ăn.

Lê Quốc Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vinh danh những nhà tiếp thị xuất sắc giúp nâng tầm...

0
(SGTT) - Giải thưởng quốc tế Kotler Awards 2024 tôn vinh các nhà tiếp thị kinh doanh, chuyên gia marketing, nhà quản trị chiến...

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Phát động cuộc thi thiết kế áo bà ba lần đầu...

0
(SGTT) - Nhằm lan toả nét đẹp văn hoá trong trang phục áo bà ba của dân tộc đến với thế hệ trẻ, dự...

Chỉ 10% người tiêu dùng thực hiện tuyên bố của họ...

0
(SGTT) - Có 72% người tiêu dùng Việt được khảo sát nói sẵn sàng trả thêm tiền cho sản phẩm thân thiện môi trường,...

Huế công bố 54 sản phẩm du lịch ấn tượng năm...

0
(SGTT) - Sau 4 tháng triển khai, chương trình bình chọn "Top 9 sản phẩm du lịch ấn tượng Huế" năm 2024 đã tìm...

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo giá vàng thế...

0
(SGTT) - Sáng nay (22-11), giá vàng trong nước tiếp tục tăng giá, trong khi đó giá vàng thế giới chạm mức cao nhất...

Kết nối