Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Kết hợp hàu vào nồi lẩu cuối tuần

(SGTT) – Nồi lẩu bữa trưa cuối tuần đã gần đến, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món lẩu đặc sắc, là sự kết hợp giữa hải sản hàu và nước dùng truyền thống Hàn Quốc.

Theo đó, lẩu có tên gọi là lẩu hàu kim chi, gồm nước dùng chua cay kết hợp cùng thịt hàu mọng nước. Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt hàu và nước lẩu, còn lại gồm rau và sợi bún ăn kèm. Bữa trưa của mọi người đã quá “ngán” vị lẩu bò, lẩu dê, lẩu gà… thì một phần lẩu hàu kim chi lại mang đến sự mới lạ hơn.

Trên thị trường thực phẩm, hàu hiện có một số loại như hàu sữa Việt Nam, hàu ostrea Edulis (Đan Mạch), hàu đá, hàu sữa Pháp, hàu Mỹ, hàu New Zealand… Theo đó, mỗi loại có độ thơm ngon và giá bán khác nhau. Nhiều thực khách sành ăn đánh giá một con hàu ngon là phải tươi sống, màu sắc sáng. Cách sơ chế hàu cũng khá quan trọng và ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Cụ thể, họ dùng vật cứng tách vỏ hàu, thu về thịt hàu đem ngâm trong nước muối nhẹ.

Trong thời gian đợi thịt hàu sơ chế sạch thì người nấu tranh thủ nấu nồi nước dùng chua cay với “linh hồn” chính là kim chi. Thực chất, lẩu kim không là khái niệm mới lạ với mọi người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc bởi nó như một phần gắn liền với cuộc sống của người Hàn. Họ có thể dùng kim chi làm món khai vị, làm món ăn kèm với thịt, hải sản hay nhúng lẩu tạo độ chua như nồi lẩu hôm nay.

Chính vì sự đặc trưng này mà nguyên liệu nấu nước lẩu hôm nay nhất định phải có kim chi, nước kim chi, tỏi gừng băm, các loại nấm, ớt bột, nước tương… và quan trọng nhất là tương ớt Hàn Quốc. Nếu trong bàn tiệc có người không ăn được cay thì mọi người gia giảm lượng ớt hoặc dặn quán ăn ngay từ đầu.

Còn lại, rau ăn kèm và nước chấm tùy thuộc vào thực khách bởi lẩu hàu kim chi là món ăn biến tấu, hiện đại nên thích rau gì thì dùng rau đó, thích nước chấm nào thì cứ chọn. Nguyên tắc rau nhúng kèm món lẩu phải được lặt sạch, bỏ bớt cuống, rễ rồi khi thưởng thức thì cho vào sau cùng để tránh rau bị nhừ nát. Thịt hàu cũng thế khi ở lâu trong nước sôi rất dễ bị nhừ hoặc nát, còn lại bàn tiệc có người lớn hay trẻ nhỏ có thể nhúng thêm thịt heo, thịt gà, thịt bò hay một loại hải sản nào khác mà lẩu hàu kim chi cũng đều hợp vị.

Mang đủ hương vị chua – cay – mặn – ngọt, lẩu hàu kim chi là món ăn phù hợp cho bữa trưa sum vầy cuối tuần. Nước uống kèm nếu nhâm nhi được chút rượu Soju thì càng tốt, còn không cứ nước ép trái cây các loại.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối