Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Tây Ninh: Lễ hội chế biến món ăn chay lần 1 sẽ diễn ra từ 17-2

Nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa ẩm thực chay, Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay lần 1 từ ngày 17-2 đến 19-2 tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh.
Ẩm thực chay Tây Ninh nổi tiếng cả nước bởi nguyên liệu và cách trình bày đặc sắc. Ảnh minh họa: Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh

Theo báo Tây Ninh, Lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay sẽ được chia thành ba không gian với khoảng 80 quầy hàng. Cụ thể, không gian đầu tiên trưng bày 188 món ăn chay kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây - hoa, cũng như thuyết minh giới thiệu các món ăn cho du khách.

Ở không gian tiếp theo, du khách có dịp trải nghiệm các món ăn chay được chế biến độc đáo bởi các đầu bếp chuyên nghiệp và nghệ nhân ẩm thực trên khắp cả nước hội tụ. Tại không gian cuối cùng, du khách tự chọn lựa các món ăn chạy đặc sắc của Tây Ninh và thưởng thức. Ngoài ra, xuyên suốt lễ hội còn có các tiết mục văn nghệ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử…

Ban tổ chức cho biết, giá bán món ăn chay tại lễ hội được niêm yết ở mỗi gian hàng và không quá 30.000 đồng/món. Vé tiệc buffet chay không quá 60.000 đồng/người.

Ông Trần Anh Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, chia sẻ Lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay được tỉnh nhà định hướng trở thành điểm nhấn nổi bật tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nhà nói riêng.

Trước đó, vào tháng 1-2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định công nhận Nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Ẩm thực chay Tây Ninh được thực khách cả nước nhớ đến bởi sự tươi tắn trong màu sắc và sự đa dạng thực phẩm chế biến. Thông thường, các món chay được nấu bởi chuối sứ tiêu núi Bà và nhiều loại rau rừng đặc trưng của vùng đất này. Trước đây, mâm cỗ chay của người Tây Ninh thường chỉ nấu vào dịp tết nhưng hiện nó đã phổ biến hơn vào nhiều dịp để phục vụ du khách ghé thăm.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự án các loại bánh làm từ khoai mì đạt giải...

0
(SGTT) - Dự án "Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami" của anh Mai Tuấn Anh (TPHCM) đã nhận giải nhất cuộc thi...

Bữa trưa Vu lan thanh đạm cùng các món lẩu chay

0
(SGTT) – Nhân mùa Vu Lan năm nay, bạn đọc có thể mời bậc sinh thành dùng bữa trưa với các món lẩu chay...

Nhà hàng, quán ăn chay hút khách mùa Vu Lan

0
(SGTT) - Các chủ kinh doanh nhà hàng, quán ăn chay tại TPHCM cho hay, bình thường khách sẽ chỉ tới ăn chay nhiều...

Rằm tháng Năm, thử đặt các món chay từ ‘bếp nhà...

0
(SGTT) - Vào ngày rằm tháng Năm, mọi người có thể thay đổi khẩu vị ẩm thực chay bằng cách đặt món "nhà làm"...

Thừa Thiên Huế: Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng...

0
(SGTT) - Tối 8-6, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ...

Thưởng thức ẩm thực tiệc chay kiểu buffet trong mùa Lễ...

0
(SGTT) - Khi mùa Lễ Vu Lan cận kề, một số nhà hàng tại TPHCM bắt đầu cho ra mắt các món chay theo...

Kết nối