Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe dù chỉ cung cấp một lượng ít calo.
Một phần 165 gram dứa chứa: 82,5 calo; 1,7 gram chất béo; 1 gram protein; 21,6 gram Carbs; 2,3 gram; 131% lượng tiêu khuyến nghị thụ hàng ngày (RDI) vitamin C; 76% RDI mangan; 9% RDI vitamin B6; 9% RDI đồng; 9% RDI thiamin; 7% RDI folate; 5% RDI kali; 5% RDI magiê; 4% RDI niacin; 4% RDI axit pantothenic; 3% RDI riboflavin; 3% RDI sắt. Dứa cũng chứa một lượng vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.
Nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch
Dứa chứa tới 131% giá trị vitamin C chống oxy hóa hàng ngày. Vitamin C thường được sử dụng để giảm ho, cảm lạnh và các triệu chứng cúm.
Là một chất chống oxy hóa, vitamin C có khả năng tổng hợp collagen, đây là protein chính trong cơ thể chịu trách nhiệm duy trì các mạch máu và các cơ quan khỏe mạnh. Các vitamin C có trong dứa cũng có thể giúp các vấn đề về da như bị cháy nắng hoặc da khô và bị kích thích. Ngoài ra, loại quả tuyệt vời này có thể giúp cơ thể bạn chống lại các tổn thương gốc tự do và giảm viêm.
Hàm lượng chất xơ cao
Với hàm lượng chất xơ cao (một trái dứa cỡ vừa chứa đến 13 gram), dứa giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đi ngoài đều đặn với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cải thiện khả năng sinh sản
Các chất chống oxy hóa trong dứa, chẳng hạn như vitamin C, beta-carotene và các vitamin và khoáng chất khác bao gồm cả đồng, ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản của nam và nữ. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và khôi phục sự hình thành mô thích hợp trong các cơ quan sinh dục, ngoài ra chúng có thể hỗ trợ trong việc tăng số lượng tinh trùng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Dứa hỗ trợ sức khỏe tim nhờ hàm lượng chất xơ, kali và vitamin C cao. Một nghiên cứu kết luận rằng nước ép dứa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Dứa giúp giảm viêm và phục hồi huyết áp khỏe mạnh nhờ các chất chống oxy hóa có lợi. Dứa cũng giúp cải thiện sức khỏe của tim vì tác dụng của bromelain, có thể chống lại quá trình đông máu, giảm nguy cơ đau tim.
Ngừa hen suyễn
Chất độc, dinh dưỡng kém, ô nhiễm, lạm dụng kháng sinh và căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh hen suyễn. Tất cả các yếu tố này gây ra viêm và beta-carotene có trong dứa giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thông qua khả năng giải độc.
Hỗ trợ sức khoẻ thần kinh
Một trong những lợi ích khác của dứa là nó giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm và lo lắng. Dứa cung cấp axit amin tryptophan, được cơ thể sử dụng để sản xuất serotonin, một trong những hormone hạnh phúc. Một lượng axit amin này, ngoài các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, rất quan trọng đối với hỗ trợ hệ thống thần kinh, cung cấp năng lượng và sản xuất các hormone tâm trạng tốt.
Chống ung thư
Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu đã công bố một bài viết đột phá trên Tạp chí Y học Thực vật về dứa, bromelain được tìm thấy trong dứa có hiệu quả hơn nhiều so với tác nhân hóa học truyền thống được sử dụng trong điều trị ung thư.
Giảm viêm khớp
Lợi ích của dứa bao gồm khả năng giúp những người bị viêm khớp và đau khớp tăng tốc độ chữa lành liên quan đến quá trình phẫu thuật nhờ chất bromelain. Nó cũng rất hữu ích để điều trị chấn thương thể thao bao gồm bong gân và có thể giúp giảm đau.
Hỗ trợ tiêu hoá
Đối với tiêu hóa, dứa đóng vai trò là trợ thủ đắc lực làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng, trào ngược axit và giúp các quá trình tiêu hóa nói chung. Nó cũng hữu ích trong việc giúp ngăn ngừa phản ứng tự miễn do dị ứng thực phẩm phổ biến. Các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy rằng ăn dứa giúp những người mắc bệnh celiac, dị ứng với gluten có trong các sản phẩm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, do sự hiện diện của enzyme bromelain.
Thiên Lâm
Theo draxe.com