Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trái dứa và những lợi ích sức khoẻ cần biết

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe dù chỉ cung cấp một lượng ít calo.

Một phần 165 gram dứa chứa: 82,5 calo; 1,7 gram chất béo; 1 gram protein; 21,6 gram Carbs; 2,3 gram; 131% lượng tiêu khuyến nghị thụ hàng ngày (RDI) vitamin C; 76% RDI mangan; 9% RDI vitamin B6; 9% RDI đồng; 9% RDI thiamin; 7% RDI folate; 5% RDI kali; 5% RDI magiê; 4% RDI niacin; 4% RDI axit pantothenic; 3% RDI riboflavin; 3% RDI sắt. Dứa cũng chứa một lượng vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.

Ảnh: Internet.

Nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch

Dứa chứa tới 131% giá trị vitamin C chống oxy hóa hàng ngày. Vitamin C thường được sử dụng để giảm ho, cảm lạnh và các triệu chứng cúm.

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C có khả năng tổng hợp collagen, đây là protein chính trong cơ thể chịu trách nhiệm duy trì các mạch máu và các cơ quan khỏe mạnh. Các vitamin C có trong dứa cũng có thể giúp các vấn đề về da như bị cháy nắng hoặc da khô và bị kích thích. Ngoài ra, loại quả tuyệt vời này có thể giúp cơ thể bạn chống lại các tổn thương gốc tự do và giảm viêm.

Hàm lượng chất xơ cao

Với hàm lượng chất xơ cao (một trái dứa cỡ vừa chứa đến 13 gram), dứa giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đi ngoài đều đặn với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cải thiện khả năng sinh sản

Các chất chống oxy hóa trong dứa, chẳng hạn như vitamin C, beta-carotene và các vitamin và khoáng chất khác bao gồm cả đồng, ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản của nam và nữ. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và khôi phục sự hình thành mô thích hợp trong các cơ quan sinh dục, ngoài ra chúng có thể hỗ trợ trong việc tăng số lượng tinh trùng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ảnh: Internet.

Dứa hỗ trợ sức khỏe tim nhờ hàm lượng chất xơ, kali và vitamin C cao. Một nghiên cứu kết luận rằng nước ép dứa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Dứa giúp giảm viêm và phục hồi huyết áp khỏe mạnh nhờ các chất chống oxy hóa có lợi. Dứa cũng giúp cải thiện sức khỏe của tim vì tác dụng của bromelain, có thể chống lại quá trình đông máu, giảm nguy cơ đau tim.

Ngừa hen suyễn

Chất độc, dinh dưỡng kém, ô nhiễm, lạm dụng kháng sinh và căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh hen suyễn. Tất cả các yếu tố này gây ra viêm và beta-carotene có trong dứa giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thông qua khả năng giải độc.

Hỗ trợ sức khoẻ thần kinh

Ảnh: Internet.

Một trong những lợi ích khác của dứa là nó giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm và lo lắng. Dứa cung cấp axit amin tryptophan, được cơ thể sử dụng để sản xuất serotonin, một trong những hormone hạnh phúc. Một lượng axit amin này, ngoài các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, rất quan trọng đối với hỗ trợ hệ thống thần kinh, cung cấp năng lượng và sản xuất các hormone tâm trạng tốt.

Chống ung thư

Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu đã công bố một bài viết đột phá trên Tạp chí Y học Thực vật về dứa, bromelain được tìm thấy trong dứa có hiệu quả hơn nhiều so với tác nhân hóa học truyền thống được sử dụng trong điều trị ung thư.

Giảm viêm khớp

Lợi ích của dứa bao gồm khả năng giúp những người bị viêm khớp và đau khớp tăng tốc độ chữa lành liên quan đến quá trình phẫu thuật nhờ chất bromelain. Nó cũng rất hữu ích để điều trị chấn thương thể thao bao gồm bong gân và có thể giúp giảm đau.

Ảnh: Internet.

Hỗ trợ tiêu hoá

Đối với tiêu hóa, dứa đóng vai trò là trợ thủ đắc lực làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng, trào ngược axit và giúp các quá trình tiêu hóa nói chung. Nó cũng hữu ích trong việc giúp ngăn ngừa phản ứng tự miễn do dị ứng thực phẩm phổ biến. Các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy rằng ăn dứa giúp những người mắc bệnh celiac, dị ứng với gluten có trong các sản phẩm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, do sự hiện diện của enzyme bromelain.

Thiên Lâm

Theo draxe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thiếu protein: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách cải thiện qua...

0
(SGTT) - Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch đến tác...

Nước ép trái cây so với trái cây nguyên quả: loại...

0
(SGTT) - Ai cũng nghĩ rằng nước ép trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng liệu điều này có...

Ăn nhiều bữa nhỏ hay ăn ít bữa lớn sẽ tốt...

0
(SGTT) - Mỗi người đều có nhu cầu và sở thích ăn uống khác nhau. Một số người có thể thấy rằng ăn nhiều...

10 thực phẩm giàu vitamin C giúp kích thích sản sinh...

0
(SGTT) - Vitamin C là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời,...

Công dụng của dâu tằm đối với sức khỏe và làm...

0
(SGTT) - Ngoài giá trị về nông nghiệp từ lá cây thì quả dâu tằm cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng....

6 đồ uống thay thế cà phê giúp giảm nồng độ...

0
(SGTT) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine quá mức từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol trong...

Kết nối