(SGTT) – Vậy là kỳ nghỉ tết đã kết thúc và mọi người dần trở lại đi làm trong ngày thứ Sáu. Theo đó, bữa cơm trưa văn phòng đầu năm chọn món khổ qua vừa giúp cân bằng lượng đạm nạp từ tiệc tùng trong tết vừa mang ý nghĩa may mắn đầu năm.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món bánh kếp nổi tiếng Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: Mát lòng bánh canh đuôi heo những trưa đầu năm
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm dân dã cùng chả lá lốt bắt vị
Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, khổ qua là loại trái ứng dụng trong nhiều món ăn. Nhiều người thường e ngại khổ qua bởi độ đắng của nó nhưng với đầu bếp thì họ có nhiều cách chế biến để giảm bớt độ đắng và giúp thực khách thưởng thức khổ qua một cách ngon miệng. Bữa trưa hôm nay chọn giới thiệu ba món ăn từ khổ qua bán phổ biến tại các quán cơm văn phòng, là khổ qua xào trứng, khổ qua xào thịt bằm và khổ qua xào thịt bò. Có một điểm chung ở cả ba món ăn này là dùng kèm cơm trắng hoặc cơm chiên tỏi tùy thực khách chọn lựa.
- Khổ qua xào trứng: Đây là phiên bản đơn giản nhất của khổ qua khi chỉ cần thêm trứng gà rồi đem xào chung. Cụ thể, khổ qua sơ chế sạch, cắt lát mỏng rồi ngâm trong nước lạnh khoảng vài phút để giữ độ giòn. Song song đó, trứng gà đập trong chén, thêm gia vị và khuấy đều. Cuối cùng, cho khổ qua vào chảo xào sơ qua cùng ít dầu ăn, sau đó, từ từ cho trứng vào đảo đều đến khi trứng và khổ qua chín thì tắt bếp. Món ăn thanh ngọt từ vị khổ qua thêm chút béo bùi từ trứng gà.
- Khổ qua xào thịt bằm: Với món ăn này, nguyên liệu cũng gồm khổ qua, trứng gà và thêm thịt heo bằm. Theo đó, khổ qua và trứng được chế biến như cách làm nêu trên, chỉ có thịt heo bằm thì cần nêm qua ít muối, tiêu rồi mới cho vào xào sau khi trứng đã chín (vón cục). Do thịt heo không thể ăn sống nên mọi người phải đảo trên bếp đến khi thấy thịt săn chắc thì món ăn mới bảo đảm chất lượng.
- Khổ qua xào thịt bò: Những tín đồ của loại thịt đỏ phổ biến nhất thế giới sẽ không phải thất vọng bởi vị thanh, đắng nhẹ của khổ qua khi thấm vào thịt lại đẩy vị ngọt thịt bò lên thêm. Thông thường, phần thịt thăn bò được chọn để xào bởi độ mềm, độ thơm hợp lý. Khác thịt heo, cách xào thịt bò không nên quá lâu mà thời gian rút ngắn đi để thịt không quá chín mà dẫn đến bị khô.
Ngoài ba món mặn dùng kèm cơm, mọi người vẫn có thể đặt thêm canh khổ qua hoặc canh khổ qua dồn thịt dùng chung để cảm nhận trọn đầy sự may mắn trong bữa cơm đầu năm.
Gia Hân tổng hợp