Thứ hai, Tháng mười hai 2, 2024

Hưởng không khí Tết xưa ở Bếp Nhà Lục Tỉnh

Ngày 27/12019 ( 22 tháng Chạp), Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh ở số 37 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 đã mang đến cho khách mời một chương trình tiệc cuối năm đặc biệt, tái hiện lại không gian đón Tết xưa của người dân Nam Bộ, khơi gợi lại những hoài niệm đẹp, những “miền nhớ” của mỗi người về những cái Tết sum vầy trong ký ức.

Với chủ đề “Tết xưa trong miền nhớ”, chỉ trong vòng gần bốn tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 5 giờ 30 phút chiều, Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh đã tái hiện lại không gian đón Tết ở một làng quê Nam Bộ xưa, từ những ngày cận Tết tất bật, vui vẻ cùng nhau trang hoàng nhà cửa, sắm sửa hoa trái, chuẩn bị bánh mứt đến lúc thắp nhang kính cẩn mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 30 tháng Chạp.

Từ ngoài cổng, những chậu cúc vàng tươi cùng chiếc xe lam chở đầy hoa tết dẫn lối khách bước vào “làng”. Hai bên đường tiếp tục là những khóm hoa vạn thọ - loại hoa phổ biến vào mỗi dịp Tết ở Nam Bộ, là những dãy lu, khạp mà nhà nhà đều có, rồi các bài ca như Bài hát Đất Phương Nam, Lý Cây Bông, Bánh Bông Lan – những bài hát “kinh điển” của vùng đất phương Nam được cất lên, tha thiết mời gọi khách về quê, về với những cái Tết đầy nhung nhớ. Và làng quê đó là đây, là cả Bếp Nhà Lục Tỉnh được thắp sáng bằng ánh sáng vàng vàng, nhè nhẹ của những ngọn đèn dầu. Trong thứ ánh sáng đầy nhung nhớ đó, khách thấy dân quê đang sửa soạn Tết.

Ở góc kia có nhà đang lau lá chuối chuẩn bị gói bánh tét; nhà nọ thì làm sớm hơn nên gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ đã sẵn sàng và đang cùng nhau gói bánh. Ở góc khác là một chị đang quệt mồ hôi sên cho xong chảo mứt dừa, rồi nhà khác đang đổ bánh bông lan và lại có người kia bận rộn nấu đồ mặn cho mấy ngày xuân. Rảo qua góc khác, khách lại thấy chợ quê Tết đầy náo nhiệt. Nơi đó, khách không chỉ có thể tìm lại những món ăn bình dị của dân quê như chuối chiên, kẹo chuối, bánh tai yến, bắp chà... mà còn thấy cách người ta làm nên những món đó. Nếu thích, khách có thể ghé lại nếm thử miếng mứt, chén chè, cái bánh bông lan để biết vị ngon của ngày đó. Bếp Nhà Lục Tỉnh cũng tận dụng lợi thế có hồ nước lớn ở giữa nhà hàng để tạo nên một bến sông của ngày Tết. Trên bến sông đó, có mấy chiếc thuyền chở hoa, chở dưa hấu cập bến để khách có thể lựa trái dưa, chậu bông đem về chưng Tết; có các chàng trai, cô gái hai bên bờ đang hò đối đáp với người bên kia sông để sau mỗi lần từ biệt, có những người còn lưu luyến mãi đến sau này.

Tết là dịp nhớ đến ông bà, tổ tiên và người dân Nam Bộ tưởng nhớ ông bà theo cách bình dị như cuộc sống hàng ngày của họ. Từ những ngày cận Tết, con cháu trong nhà lau dọn bàn thờ, chùi sạch bức tranh kiếng, đánh bóng lại chiếc lư đồng rồi chuẩn bị bình bông, dĩa trái cây là có thể thắp nhang đón tổ tiên về ăn Tết. Bếp Nhà Lục Tỉnh cũng tái hiện khung cảnh y như vậy. Sau khi khách đã chuẩn bị Tết, chơi Tết rồi dùng xong bữa cơm của ngày xuân, nhà hàng sẽ tiễn khách ra về với những chiếc giỏ tre đựng các món ngon như bánh tét, lạp xưởng, mứt gừng do nhà bếp tự làm.

Bà Đoàn Thị Thu Thủy, chủ nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh, cho biết chương trình không bán vé mà chỉ là một sự kiện đặc biệt mà Bếp Nhà Lục Tỉnh tổ chức cho bạn bè, khách hàng thân thiết cùng một số đại diện của ngoại giao đoàn biết người dân Nam Bộ xưa đã ăn Tết vui vẻ và thú vị như thế nào. Từ cả tháng trước, nhà hàng đã chuẩn bị cho ý tưởng, đặt hoa, đặt chiếu... từ miền Tây để trang trí cho đúng với kiểu Nam Bộ, rồi tìm lại cách chế biến một số món xưa cho đúng chuẩn... “Tôi lớn lên ở Miệt Đồng nên mê Tết hồi xưa. Trong ký ức của tôi, từ ngày 23 tháng Chạp đưa ông Táo về trời là bắt đầu rộn rịp chuẩn bị Tết. Đến khoảng 26 Tết thì rộn ràng hoa, trái cây; cỡ ngày 29 thì còn vui và bận rộn hơn nữa. Chợ Tết thì nhộn nhịp, không chỉ bán đủ thứ mà còn là chỗ trẻ con đổ bầu cua cá cọp, có người thắt cào cào lá dừa... nên muốn kể lại câu chuyện đó trong chương trình này,” bà nói.

Bà Đoàn Thị Thu Thủy, chủ nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh tâm sự cùng khách mời về Tết xưa trong sự kiện tại nhà hàng ngày 27/1/2019

“Chúng tôi muốn khách được hạnh phúc nên dành tặng những gì tốt nhất về cảm xúc, về ẩm thực cho mọi người thoải mái vui Xuân. Sang năm sau, nếu ai muốn tìm các món ngon của Nam Bộ, muốn biết hay muốn nhớ lại Tết xưa thì vẫn có thể ghé Bếp Nhà Lục Tỉnh. Chúng ta lại cùng nhau đón Tết xưa,” bà Thủy nói.

Đào Loan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xâm nhập mặn trên các cửa sông ở ĐBSCL bắt đầu...

0
(SGTT) - Bước vào tháng 12, xâm nhập mặn trên các cửa sông Cửu Long bắt đầu tăng dần, ranh mặn 4g/l vào sâu...

Lưu ý cho người kinh doanh bánh mì sau câu chuyện...

0
(SGTT) - Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể (hơn 300 người) nghi do ăn bánh mì ở TP Vũng Tàu mới đây,...

Những công trình kiến trúc nổi bật trong đề cử ‘Top...

0
(SGTT) - Nhà thờ Ka Đơn (Lâm Đồng), nhà cổ Cai Cường (Vĩnh Long) hay chùa Tiêu Dao (Hà Nội)… là những công trình...

Cocoon Việt Nam đồng hành cùng trẻ em vùng cao qua...

0
(SGTT) - Thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) mới...

Hàn Quốc kỳ vọng đón 600.000 du khách Việt trong năm...

0
(SGTT) – Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, lượng khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc kỳ vọng...

Bắc bộ sắp đón thêm đợt không khí lạnh, khả năng...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng từ ngày 5 đến ngày 6-12, Bắc bộ sẽ đón...

Kết nối