Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng cùng phở bắp hoa

(SGTT) – Từng thớ thịt bò đẹp mắt nằm gọn gàng bên những sợi phở trắng tinh, rồi ngụp lặn trong phần nước dùng thanh ngọt. Phở bắp hoa là một gợi ý bữa trưa cho những ai thích món phở mà đã ngán thịt nạm, tái hay bò viên.

Nhắc về phở bò, thực khách thường có rất nhiều lựa chọn như phở bò tái, phở bò nạm, phở bò viên, phở sụn hay phở vè. Mỗi phần thịt đều có chất lượng khác nhau, từ độ dai giòn cho đến độ mỡ, nhưng để cân bằng tất cả thì bắp hoa lại là phần thịt đặc sắc nhất.

Trên thị trường thực phẩm hiện nay, bắp hoa hay còn gọi là bắp lõi rùa bởi các đường gân trong lõi thịt tạo thành vân đẹp mắt như mai rùa. Mỗi con bò chỉ có nhất định một phần bắp hoa bởi nó nằm ở chân trước và chân sau bò. Vì vậy, các hàng quán kinh doanh món này phải có nguồn cung ổn định để duy trì thịt bắp hoa trong thực đơn món ăn. Ngoài thịt bò nội, hiện các cửa hàng thực phẩm còn bày bán thêm thịt bắp hoa Mỹ có mùi vị thơm hơn nhưng là hàng đông lạnh nên chất lượng chưa bằng thịt tươi.

Về nước dùng, quán ăn vẫn sử dụng chung một nồi nước từ cách nấu của phở bò nói chung. Đó là xương bò dùng để hầm nước, kết hợp cùng ít gia vị đặc trưng như vỏ quýt, thảo quả, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò. Cụ thể, gia vị đem rang sơ rồi cho vào túi, thả vào nồi nước dùng bò. Xương bò thì sơ chế rồi luộc trong khoảng vài giờ.

Khi dùng bữa, mọi người nhớ lưu ý phần nước dùng của món phở bởi nếu đục thì chứng tỏ quán ăn chưa thực hiện bước vớt bọt trong khi hầm. Qua đó, nước dùng không chỉ đục mà chất lợn cợn trong xương tiết ra cũng làm nước dùng giảm vị thanh tao.

Không phải ngẫu nhiên mà phở bò được mọi người và cả du khách nước ngoài yêu thích. Nó là sự chỉn chu từ cách chế biến, cho đến thành phẩm dọn ra cùng thức ăn kèm. Theo đó, để tránh ngấy, quán ăn thường dọn đĩa rau gồm ngò gai, húng quế, rau thơm. Nước chấm thì thực khách tùy chọn tương đen, tương ớt, sa tế, ớt xắt lát rồi pha theo sở thích.

Thế là thành phẩm món phở bắp hoa đã dần hoàn thiện khi có thực khách gọi món. Đầu bếp sẽ trụng sợi phở, cho vào tô, chan nước dùng, xấp vài lát thịt bắp hoa lên mặt trên, thả ít hành ngò vào là dọn lên cho bàn. Nếu đặt món ăn về dùng bữa, mọi người nên dùng ngay hoặc hâm nóng lại khi thấy nguội bởi đặc trưng của món ăn có nước dùng bò mau đóng mỡ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối