Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Bản đồ ẩm thực: Dé bò Tây Sơn, đặc sản Bình Định không phải ai cũng dám thưởng thức

(SGTT) Vị đắng đặc trưng của dé bò khiến món ăn này khó chiều lòng thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Nhưng ai đã quen vị, chắc chắn mê mẩn vị đắng nhân nhẩn độc đáo của dé bò.

Dé theo cách gọi của người Tây Sơn là phần chất lỏng nằm ở cuối ruột non của bò. Đây là lượng chất dinh dưỡng chưa được hấp thu hết nên rất ít và không hẳn con bò nào cũng có. Vì nằm gần ruột già nên dé thường có vị đắng và mùi tanh. Hương vị này làm nên điểm độc đáo của dé bò nhưng lại khiến chúng trở thành món ăn đến nhiều người dân địa phương cũng phải dè chừng.

Để có được món dé ngon, lòng bò chọn phải là loại còn tươi, khi sờ vào có cảm giác ấm. Lòng bò sau khi xát với chanh và muối hột sẽ đem trụng sơ qua nước sôi nhằm khử sạch mùi. Đem phần lòng bò và huyết cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với sả băm, hành tím, ớt và ít muối cho thấm vị.

Sau đó lòng bò đem xào với hành phi cho đến khi săn lại. Khi thấy lòng bò dậy mùi, đổ nước xăm xắp vào nồi và bắt đầu nấu. Đợi đến khi cạn nước để lòng bò mềm và thấm gia vị thì cho dé và một ít nước vào đun tiếp.

Để trung hòa vị đắng, người Tây Sơn rất khéo léo khi bổ sung thêm vị chua của lá giang. Khi nước sôi, cho lá giang đã vò nát và vài tép sả đập dập vào nồi trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm ngổ và rau răm thái nhỏ lên trên là đã có ngay món dé ngon lành.

Món dé bò đúng điệu phải ăn kèm cùng bánh tráng giòn rụm và nước mắm sả gừng cay nồng. Dé bò ngon bởi trong đó có sự hòa quyện của ngũ vị: vị đắng của nước dé, chua của lá giang, ngọt mặn của lòng bò và cay của sả ớt.

Tô dé vừa múc ra còn nóng hổi, ăn vào có vị đắng lúc đầu nhưng để lại hậu vị ngọt, một khi đã thưởng thức thì khó có thể nào quên.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Bích Hiển

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối