(SGTT) – Bữa trưa cùng salad luôn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị bởi sự kết hợp giữa các nguyên liệu thực phẩm và rau, củ, quả. Hôm nay, Trưa nay ăn gì gợi ý món salad với sự đa dạng trái cây cùng cách thưởng thức để tủ mát cho lành lạnh ăn mới ngon.
- Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Đặc sắc thịt cổ heo áp chảo kiểu Thái
- Trưa nay ăn gì: Ngán cơm trưa, nhớ ngay món tép xào xúc bánh tráng
Ẩm thực salad quốc tế có những món ăn giúp định danh nền văn hóa ẩm thực quốc gia như Cobb salad (Mỹ), falafel-stand (Israel), Gado-Gado salad (Indonesia), Nicoise salad (Pháp) hay salad trái cây đặc trưng của quốc gia Mexico.
So với những món salad trên, salad trái cây Mexico có điểm nhấn là nguyên liệu thuần túy chỉ gồm các loại trái cây và không ứng dụng đạm từ các loại thịt. Cụ thể, gồm có trái cây vị chua như xoài, dứa, dâu tây, kiwi; vị ngọt như dưa hấu, thanh long, cam, lê. Trong đó, xoài, dưa hấu, thanh long cắt hạt lựu; lê, cam, kiwi, dứa cắt khúc vừa ăn.
Hiện nay, tại TPHCM có nhiều cửa hàng thực phẩm bán trái cây nhập khẩu nên những ai muốn trổ tài đầu bếp có thể chọn trái cây nước ngoài và ứng dụng cho món salad này.
Một số món salad sử dụng trái cây làm chủ đạo: salad cà chua bi, salad bơ, salad cam, salad quýt, salad việt quất, salad táo, salad xoài…
Về nước sốt, không cầu kỳ như các loại salad khác, salad trái cây Mexico thường dùng là nước cốt chanh nhằm trung hòa vị trái cây. Một số quán ăn còn cho thêm hành tây, lá bạc hà cắt nhuyễn và trộn chung với sốt để món ăn dậy vị, đậm đà hơn. Dù đơn giản là thế nhưng chanh chọn vắt lấy nước cốt phải là chanh vàng, vị chua vừa phải.
Do đặc điểm là trái cây tươi nên quán ăn thường bảo quản trong tủ lạnh, có nơi gọt vỏ cắt sẵn, nhưng có nơi để nguyên vỏ, khi nào thực khách yêu cầu mới lấy ra và chế biến. Một điểm nhấn của món salad này là trái cây sau khi mang trộn sẽ được cho ngược lại vào tủ lạnh từ 5 – 10 phút để nước sốt thấm hơn khi trái cây săn lại.
Sau những bữa cơm nạp nhiều đạm từ các loại thịt, bữa ăn chỉ đơn giản gồm các loại trái cây, trộn cùng sốt là nước cốt chanh hứa hẹn giúp mọi người “khởi động” lại vị giác, thanh đạm hơn. Không cần phải quá cầu kỳ cần bổ sung trái cây mỗi ngày, mọi người có thể bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể từ chính bữa cơm với salad Mexico.
Gia Hân tổng hợp