(SGTT) – Tuy chỉ gồm những nguyên liệu thân quen như thịt gà, hải sản, rau củ nhưng với cách chế biến sáng tạo và phần nước dùng thanh ngọt, lẩu Chanko nabe dần trở thành món ăn nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thú vị cùng mì gói phá lấu
- Trưa nay ăn gì: Thân quen nui nấu mọc thanh ngọt
- Trưa nay ăn gì: Lẩu gà ngải cứu, hương lẩu thanh tao từ vị thuốc
Có một điều thú vị về Chanko nabe - món lẩu này trước đây thường phục vụ cho các võ sĩ Sumo, bởi nguồn năng lượng cung cấp từ thực phẩm đa dạng nấu cùng. Tùy vào mỗi lò tập luyện mà các chanko ban, người phụ trách nấu món ăn này có sự gia giảm các nguyên liệu.
Khác với các món lẩu thông thường khi tận dụng xương gà, xương heo, xương bò để nấu nước dùng, lẩu Sumo chuẩn vị là phải dùng cá cơm biển để chế biến. Do dùng phương pháp ninh nhừ nên xác cá sau nấu nước dùng lọc bỏ đi, để giữ lại phần nước lẩu thanh ngọt.
Một bí mật trong món lẩu này cũng như lẩu Nhật Bản nói chung nhằm thu hút thực khách sành ăn là ở hai gia vị: hành boaro và mirin. Trong đó, hành boaro có nhiệm vụ giúp món lẩu dậy vị hơn còn rượu mirin cân bằng độ thanh cho nước dùng. Hai gia vị này người nội trợ có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm Nhật Bản.
Tìm hiểu sâu hơn về các thực phẩm nấu lẩu ngoài bí quyết kể trên cũng như kinh nghiệm nấu nước dùng thì lẩu Sumo gồm có thịt gà, tôm, thạch khoai nưa, cải thảo, đậu hũ, tần ô, các loại nấm như kim châm, linh chi, đông cô, mè rang, cà rốt.
Với thịt gà, chọn phần thịt đùi lóc bỏ xương, thái khúc vừa ăn. Tôm thì sơ chế bỏ vỏ, loại phần chỉ đen dọc sống lưng, bỏ đầu cũng như đuôi. Thạch khoai nưa thì trụng sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi hăng đặc trưng. Các nguyên liệu rau, củ còn lại được cho vào sau cùng, nhúng lẩu, nếu thưởng thức giòn thì nhúng nhanh trong nước lẩu và ngược lại. Thưởng thức đúng văn hóa người Nhật Bản thì trứng để sống và cơm nóng cho vào phần nước dùng còn lại và dùng như một món cháo.
Ngoài ra, một số nhà hàng, quán ăn Nhật Bản còn có phiên bản nhỏ gọn hơn, thường gọi là súp Chanko nabe, dọn lên kèm cơm trắng hoặc thêm một phần thịt nướng cho no bụng.
Chỉ từ một món ăn đặc trưng cho võ sĩ Sumo từ thời xưa, Chanko nabe đã phát triển để ngày nay được xem là một trong 5 món lẩu trứ danh Nhật Bản, bên cạnh lẩu Shabu shabu (thịt bò, rau, nấm); Sukiyaki (thịt bò, rau, xì dầu); Oden (chả cá, khoai nưa, củ cải trắng); Yosenabe (lẩu thập cẩm, gần giống lẩu Sumo).
Gia Hân tổng hợp