(SGTT) – Không phải lá é, lá giang hay ớt hiểm, gia vị để nấu cho món lẩu gà trưa hôm nay là hạt mắc khén. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực Tây Bắc mang chút cay tê đầu lưỡi, thu hút những tín đồ vị cay tìm thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng mì tôm kiểu Malaysia
- Trưa nay ăn gì: Biến tấu gà rô ti theo phong cách nhanh, gọn
- Trưa nay ăn gì: Mộc mạc, bình dị bánh đa cá rô đồng
Thông thường, hạt mắc khén sẽ được thu hoạch từ hoa mọc thành chùm. Nếu có dịp du lịch Tây Bắc vào tháng 10-11 hằng năm, du khách thưởng lãm hoa trổ thành hạt chín. Đây cũng là lúc người bản địa thu hoạch hạt mắc khén để làm gia vị chế biến các món ăn đặc trưng.
Đối với thực phẩm là gà, có hai cách để ứng dụng mắc khén vào chế biến là món gà nướng mắc khén và lẩu gà mắc khén. Trong khi gà nướng mắc khén phù hợp cho những ai yêu thích món khô thì lẩu gà mắc khén lại phù hợp cho những bữa sum vầy gia đình, quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, tê cay.
Ngoài hạt mắc khén của Tây Bắc cho trải nghiệm tê cay đầu lưỡi thì trong ẩm thực Trung Hoa có gia vị tiêu Tứ Xuyên hay Nhật Bản là tiêu Sansho cũng có độ cay tương tự. Tuy nhiên, về hương vị, mắc khén có thêm vị của vỏ quýt, hăng tương tự tiêu Sansho, trong khi tiêu Tứ Xuyên thì vị cay dịu nhẹ hơn. Hiện trên thị trường, người tiêu dùng có thể tìm mua hạt mắc khén tại các cửa hàng thực phẩm Tây Bắc, được đóng gói dạng bịch và bảo quản trong thời gian dài với giá bán khoảng 200.000 đồng/kg.
Đối với gà chọn nấu cho món lẩu này, các đầu bếp chuyên nghiệp vẫn khuyên mua gà tre bởi chất lượng thịt săn chắc, dai giòn. Đặc biệt, nếu tìm mua được gà đen ở những tỉnh, thành vùng cao Tây Bắc thì món ăn lại càng đậm đà, chuẩn vị. Một mẹo nhỏ để chọn mua gà tươi là da vàng nhạt, mỏng, khi ấn vào thịt cảm nhận rõ độ đàn hồi. Một số bộ phận như đùi, lườn cần kiểm tra để tránh tình trạng bơm nước vào thịt để trục lợi giá bán.
Một nồi lẩu gà mắc khén thơm ngon ngoài hai thực phẩm, gia vị trên thì không thể thiếu một số nguyên liệu khác như hạt điều khô, kỷ tử, hạt sen tươi, táo đỏ, nước dừa… Đây cũng là những nguyên liệu thường thấy trong lẩu gà ớt hiểm. Một lưu ý về gà là cần chiên sơ qua trước để thịt có độ giòn, độ ngọt được giữ nguyên khi làm lẩu.
Món ăn kèm cho lẩu gà mắc khén tùy thuộc vào sở thích của thực khách. Mọi người có thể chọn bún, miến, mì gói, mì sợi vàng nhúng ăn kèm cùng các loại rau như tần ô, cải con, rau xà lách.
Sau khi sơ chế các loại thực phẩm, gia vị, chỉ cần tuần tự làm theo công thức nấu ăn là mọi người sẽ có được nồi lẩu gà mắc khén thơm mang hương vị Tây Bắc ngay tại chính ngôi nhà của mình. Có thể nói, lẩu gà có rất nhiều các chế biến, phối hợp gia vị, nguyên liệu cùng nhau nhưng ở lẩu gà mắc khén có điểm nhấn bởi vị cay tê đầu lưỡi của mắc khén mỗi khi thưởng thức từng miếng thịt gà mọng nước.
Gia Hân tổng hợp