(SGTT) - Khoai tây là thực phẩm ưa thích của nhiều người, cùng với một số phương pháp chế biến sẽ tạo thành các món ăn hấp dẫn từ khai vị, món gỏi, món mặn cho đến món tráng miệng.
- Thay vị mới lạ cho món gà nướng thân quen
- Chiêu đãi cả nhà mâm cơm tối thịnh soạn từ tôm
- Vào bếp làm món “hoa hồng” đầy yêu thương mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc
Dựa trên kinh nghiệm ẩm thực của mình, chị Hồng Ánh, quản trị viên nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo đã khéo léo sử dụng khoai tây để làm thành 10 món ăn đa dạng: từ món ăn nhẹ, ăn chơi, cho đến ăn no. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá nguyên liệu và cách chế biến của những món ăn này nhé!
Gỏi rau củ khoai tây
Nguyên liệu: 3 củ khoai tây, 1 búp xà lách, 1 củ hành tây, 2 củ cải đỏ, 2 củ cà rốt baby, 50g tôm khô, 20g ngò, 50g đậu phộng và mè rang, gia vị gồm dầu ăn, giấm gạo, đường.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, luộc sơ, cắt hoặc bào sợi nhỏ, chiên giòn. Xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, cắt khoanh tròn mỏng và ngâm giấm đường cho thấm đều và bớt hăng. Củ cải đỏ rửa sạch cắt lát. Cà rốt baby rửa sạch, cắt xéo.
Cách làm (tt): Tôm khô ngâm nước cho mềm, để ráo rồi phi hành và đảo qua cho săn, thêm chút đường cho đỡ mặn. Ngò rửa sạch, ngắt từng khúc để trang trí. Đậu phộng rang, mè rang cho món ăn thêm đậm đà. Cho tất cả rau củ vào tô lớn, trộn đều cùng hỗn hợp dầu giấm và đường, sau đó gắp ra đĩa, trang trí cọng ngò và rắc thêm đậu phộng, mè rang cho thơm.
Xôi mặn khoai tây nghiền
Nguyên liệu: 1kg gạo nếp, 3 củ khoai tây, 100g pate, 1 cây chả chiên, 50g tôm khô, 100g thịt băm, 1 đùi gà góc tư, 10 củ hành tím, 100g hành lá, gia vị gồm dầu ăn, đường, nước mắm, nước tương, hạt nêm.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ và nghiền nhuyễn, thêm chút muối tiêu trộn đều. Pate có thể mua sẵn trước đó. Chả cắt sợi mỏng, phi hành đảo qua cho thơm. Tôm khô ngâm nước cho mềm, để ráo rồi đảo qua đầu hành, thêm chút đường. Thịt băm đảo qua với đầu hành, nước mắm, hạt nêm. Gà rim tương tự với thịt băm, thêm chút nước tương cho gà có màu đẹp.
Cách làm (tt): Hành tím bào mỏng và phi vàng, để nguội cho giòn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành để riêng, cho dầu ăn vào chén hành lá, thêm chút hạt nêm quay lò vi sóng 30 giây làm mỡ hành. Gạo nếp vo sạch, nấu xôi bằng nồi cơm điện. Khi dùng cho xôi ra đĩa, thêm topping tùy ý kèm khoai tây nghiền.
Trứng nướng khoai tây
Nguyên liệu: 3 củ khoai tây, 6 trứng gà, mỡ hành, mè rang, gia vị gồm muối, tiêu.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, cắt đôi và cho vào nồi luộc với chút muối. Khoai chín nạo bớt ruột để làm bánh khoai tây sau. Trứng tách riêng lòng đỏ cho vào giữa củ khoai tây, phần lòng trắng để làm bánh sau.
Cách làm (tt): Cho khoai vào lò vi sóng quay 2 phút cho phần lòng đỏ chín tới, rắc thêm chút muối, tiêu, mỡ hành của món xôi và mè rang cho thơm.
Rau củ xào thịt và khoai tây
Nguyên liệu: 200g thịt ba rọi, 3 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 2 củ cải đỏ, 2 củ cà rốt baby, 1 trái ớt chuông đỏ, 1 trái ớt chuông vàng, 50g hành lá và ngò, gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, luộc sơ, cắt hoặc bào sợi nhỏ, chiên giòn. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. Củ cải đỏ rửa sạch cắt lát. Cà rốt baby rửa sạch, cắt xéo. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ, phần gốc để riêng.
Cách làm (tt): Ngò rửa sạch, ngắt từng khúc để trang trí. Ớt chuông đỏ và vàng rửa sạch, bỏ ruột, cắt lát mỏng. Phi thơm đầu hành với dầu ăn, cho thịt vào xào chín rồi các loại rau củ vào xào, nêm 2mc nước mắm, 1mcf hạt nêm. Cuối cùng gắp ra đĩa, thêm chút tiêu xay và trang trí cọng ngò lên trên cùng.
Khoai tây chiên
Nguyên liệu: 3 củ khoai tây, gia vị gồm dầu ăn, muối.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, luộc sơ, cắt nhỏ, chiên giòn với dầu ăn, có thể chiên 2 lần cho khoai giòn. Khoai chín xóc chút muối.
Chả giò khoai tây
Nguyên liệu: Xà lách và rau thơm các loại, 300g thịt xay, 300g tôm tươi, 2 củ khoai tây, 1 trái bắp, 2 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 1 củ cà rốt, 2 xấp bánh tráng, hành lá, gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, bào sợi nhỏ. Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó, cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào tô cùng với thịt xay.
Cách làm (tt): Bắp bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt gọt vỏ bào nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên. Thêm hạt nêm, tiêu và nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị. Thấm ướt bánh tráng và gói chả giò lại rồi đem chiên chín vàng.
Hoành thánh khoai tây chiên
Nguyên liệu và cách làm: Phần nhân làm tương tự món chả giò ở trên, dùng lá hoành thánh gói nhân lại. Chiên vàng hai mặt.
Canh khoai tây thịt viên
Nguyên liệu: 200g thịt xay, 3 củ khoai tây, 3 củ cà rốt baby, 10g hành lá, gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, cắt vừa ăn. Cà rốt baby rửa sạch, cắt xéo. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt xay ướp chút nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và viên thành từng viên tròn.
Cách làm (tt): Cho nước vào nồi cùng thịt viên, nước sôi cho cà rốt và khoai tây vào, cà rốt baby nên chín rất nhanh, nêm 2mc nước mắm, 1mcf hạt nêm, nấu đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá, rắc chút tiêu xay lên cho thơm.
Bánh khoai tây nhân thịt
Nguyên liệu: 200g thịt xay, 4 củ khoai tây, 5g hành lá, 3 lòng trắng trứng gà, 1mcf mè rang, 1 chén bột nếp, gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.
Cách làm: Khoai tây rửa sạch, cắt đôi cho nhanh chín và luộc với chút muối, sau đó xay nhuyễn với lòng trắng trứng và bột nếp. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt xay ướp chút nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và viên thành những viên tròn nhỏ, sau đó bọc lớp khoai tây bên ngoài , ép tròn và chiên chín. Cuối cùng rắc mè rang lên bánh cho thêm hấp dẫn.
Bánh khoai tây chiên mè
Nguyên liệu và cách làm: Cách làm tương tự như món bánh khoai tây nhân thịt, chỉ khác là không cho nhân thịt và dùng khuôn tạo hình bánh cho đẹp hơn.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)