Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Bún lòng xào nghệ – món ngon dân dã xứ Huế

(SGTT) - Bún nghệ (bún lòng xào nghệ) của mảnh đất cố đô với sự kết hợp hài hòa giữa bún, lòng heo và nghệ xay nhuyễn đã tạo ra hương vị thơm ngon, chinh phục mọi vị giác ngay từ lần đầu chạm môi.

Nhắc đến Huế, ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì nền ẩm thực nơi đây cũng mang nét đặc trưng, hiếm có khó tìm. Không phải tự nhiên mà nhiều món ngon như bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc… lại gắn liền với địa danh này. Sự tinh túy của ẩm thực Huế được đúc kết qua bao thế hệ bởi những người con khéo léo, sáng tạo và tài hoa của vùng đất Cố đô. Vì thế, dù cao lương mỹ vị hay dân dã đơn sơ, món ăn Huế đều khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa ngay lần đầu thưởng thức, thậm chí lưu luyến mãi hương vị khó phai ấy.

Trong số các món đặc sản Huế, cái tên “bún lòng xào nghệ’  có vẻ bình dị nhất nhưng lại mang hương vị hấp dẫn cùng màu sắc khá bắt mắt. Dù chỉ gồm những nguyên liệu quen thuộc nhưng thứ làm nên sự độc đáo của bún nghệ chính là khâu chế biến kỳ công. Để món bún chuẩn vị, điều tiên quyết là phải chọn những phần lòng tươi ngon, sau đó sơ chế kỹ càng nhằm khử hết mùi hôi.

Nghệ là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với món ăn này. Lưu ý, chọn nghệ không quá non cũng không quá già để dậy mùi thơm đặc trưng, hăng nồng vừa phải cũng như đem lại màu vàng đẹp mắt cho món ăn. Ngoài nước cốt nghệ dùng để ướp thì cần chuẩn bị thêm một ít nghệ giã nhỏ, nêm nếm rồi rang lên, để riêng.

Sau khi sơ chế sạch tất cả nguyên liệu thì cắt thành những miếng vừa ăn, ướp với mắm, muối, hạt tiêu, hành và nước nghệ. Đợi đến lúc các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì đem chúng đi xào. Tiếp đến, dùng chảo riêng xào bún, đảo nhanh và đều tay để bún mềm mà không nát. Cuối cùng, cho lòng và nước nghệ vào đảo đều cùng bún là hoàn thành món bún lòng xào nghệ.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn, khi ăn, gắp bún ra đĩa, thêm lòng xào lên trên, xúc kèm muỗng cà phê nghệ rang và nhúm rau răm, trộn và ăn ngay. Không chỉ được bài trí đẹp mắt, độ ngon hấp dẫn, bún lòng xào nghệ còn có công dụng trị ho hiệu quả nhờ thành phần nghệ tươi. Sợi bún mềm, hòa quyện với vị beo béo, dai giòn sần sật của lòng kèm theo chút hương nồng từ nghệ, bún lòng xào nghệ chắc chắn sẽ là món ăn lạ miệng, lôi cuốn và bổ dưỡng.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa Valentine nhanh gọn với hamburger tôm trứng phô mai

0
(SGTT) – Nếu bạn đã lên kế hoạch cho một bữa tối Valentine lãng mạn cùng người thương, thì buổi trưa nay nên chọn...

Bữa trưa dinh dưỡng với salad chả cá

0
(SGTT) – Chả cá là món ăn bắt vị, “góp mặt” trong nhiều thực đơn cơm trưa văn phòng, từ món nước cho đến...

Nui xào bông cải thanh ngọt cho trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Nui là sợi bánh dễ chế biến, phù hợp cho cả món nước và món xào. Hôm nay, sợi nui thân quen...

Bữa trưa sau tết lành mạnh với salad khô bò

0
(SGTT) – Khô bò là thực phẩm chế biến sẵn, thường có trong dịp Tết. Hôm nay, khô bò được kết hợp cùng một...

Bữa trưa sau tết thêm may mắn cùng sủi cảo chiên...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự may mắn bởi những miếng sủi...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Kết nối